Xã hội

Sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển về bệnh viện Bạch Mai ra sao?

Xem trên mobile
Trong số 3 trẻ được chuyển về BV Bạch Mai, có một bé rất nặng. Hiện BV đang nỗ lực cứu chữa cho các bé, đồng thời miễn phí toàn bộ chi phí trong quá trình điều trị.
Chiều ngày 22/11, BV Bạch Mai đã tổ chức gặp mặt báo chỉ để cung cấp thông tin một số bệnh nhi sinh non được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh xuống BV.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, sau khi nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ của BV Sản Nhi Bắc Ninh, đoàn công tác đã nhanh chóng lên đường. Sau khi xem xét hồ sơ, bệnh án, đoàn công tác nhận định, nguyên nhân xảy ra vụ việc có thể do là do nhiễm khuẩn. Vì vậy, Đoàn đề nghị BV chuyển một số bệnh nhi lên BV Bạch Mai để được hỗ trợ điều trị.

23805537_1896427023752881_2005278209_n.jpg
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thông tin về quá trình điều trị các bệnh nhi

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, chiều 20/11, Khoa tiếp nhận 3 trường hợp và chỉ định theo dõi sát sao từng trường hợp. Cụ thể:

Bé Đ.M.T., sinh mổ, nặng 2,8kg. Sau sinh, bé xuất hiện suy hô hấp. Sau khi tiếp nhận, BV chẩn đoán bé bị suy hô hấp và nhiễm khuẩn BV. Các bác sĩ đã xét nghiệm, cho thở máu, siêu âm tim, thóp. BV nhận định đây là trường hợp nhiễm khuẩn sơ sinh rất nặng. Các bác sĩ đã xử trí bù dịch, dùng kháng sinh, dinh dưỡng hợp lý, hỗ trợ hô hấp, truyền máu. Hiện tại, ngày thứ 3 sau khi nhập viện, trẻ được điều trị tích cực, tim mạch ổn định, vẫn thở máu, ăn bắt đầu tiêu, bớt vàng da, giảm phù nhưng vẫn còn rất nặng.

Trường hợp bé N.H.C, vào viện ngày thứ 4 sau sinh. Bé sinh khi thai được 35 tuần, mổ sinh. Mẹ bé có tiền sử nhau tiền đạo. Bé được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn. BV đã sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng hợp lý, chiếu đèn, hiện vẫn còn vàng da, ăn được, phản xạ tốt hơn.

Bé Đỗ bảo L. vào viện ngày thứ 4 sau sinh. Khi sinh, bệnh nhi nặng 2,9kg. Bé được chẩn đoàn nhiễm khuẩn, suy hô hấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn bị huyết động mạch, nhiễm khuẩn. BV đã dùng kháng sinh, chiếu đèn. Hiện bé đã cai được máy thở, ăn được và tiếp tục được theo dõi.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi BV tiếp nhận, hầu hết trẻ đều trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Qua thăm khám, xét nghiệm cho thấy, hầu hết cơ quan như phổi, gan đều tổn thương nặng, liên tục hạ đường huyết. Vì vậy, trước mắt, các bác sĩ phải cố gắng để giữ được tính mạng cho các bé. Tiếp đó, các bác sĩ phải sử dụng kháng sinh phối hợp mới nhất, hiện đại nhất. Khi khống chế được nhiễm trùng thì BV cho các bé ăn. Ban đầu, mỗi lần ăn các bé chỉ 2ml/lần. Đến nay, các bé đã ăn được 3ml/lần.

tre-so-sinh-bac-ninh.jpg
Các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhi

TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đối với các bé vừa được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, BV huy động nhân lực, vật lực cùng máy móc tốt nhất để điều trị. Ngoài ra, BV sẽ miễn toàn bộ chi phí điều trị cho các bé. Nguồn kinh phí này được trích từ quỹ phúc lợi của BV.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, sáng 20/11, liên tiếp 4 trẻ sơ sinh đang điều trị tại BV Sản Nhi Bắc Ninh tử vong khiến dư luận hoang mang. Theo BV, các nạn nhân tử vong đều là sơ sinh non yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này tại BV. Hiện tại, toàn bộ kíp trực liên quan đang bị đình chỉ để trường trình.

Ngay sau đó, Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ. Chiều ngày 21/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn.

Theo đó, Hội đồng đã nghiên cứu, phân tích hồ sơ bệnh án, các thành viên thảo luận, phân tích quá trình điều trị và kết luận 4 trẻ đều là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, so với tuổi thai trên bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp.

Hội đồng nhận định: “Các trẻ đều bị suy hô hấp sau sinh, đã xử lý cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng các biện pháp điều trị chống sốc tại BV.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển về bệnh viện Bạch Mai ra sao? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.