Xã hội

Sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển về bệnh viện Bạch Mai ra sao?

Xem trên mobile
Trong số 3 trẻ được chuyển về BV Bạch Mai, có một bé rất nặng. Hiện BV đang nỗ lực cứu chữa cho các bé, đồng thời miễn phí toàn bộ chi phí trong quá trình điều trị.
Chiều ngày 22/11, BV Bạch Mai đã tổ chức gặp mặt báo chỉ để cung cấp thông tin một số bệnh nhi sinh non được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh xuống BV.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, sau khi nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ của BV Sản Nhi Bắc Ninh, đoàn công tác đã nhanh chóng lên đường. Sau khi xem xét hồ sơ, bệnh án, đoàn công tác nhận định, nguyên nhân xảy ra vụ việc có thể do là do nhiễm khuẩn. Vì vậy, Đoàn đề nghị BV chuyển một số bệnh nhi lên BV Bạch Mai để được hỗ trợ điều trị.

23805537_1896427023752881_2005278209_n.jpg
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thông tin về quá trình điều trị các bệnh nhi

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, chiều 20/11, Khoa tiếp nhận 3 trường hợp và chỉ định theo dõi sát sao từng trường hợp. Cụ thể:

Bé Đ.M.T., sinh mổ, nặng 2,8kg. Sau sinh, bé xuất hiện suy hô hấp. Sau khi tiếp nhận, BV chẩn đoán bé bị suy hô hấp và nhiễm khuẩn BV. Các bác sĩ đã xét nghiệm, cho thở máu, siêu âm tim, thóp. BV nhận định đây là trường hợp nhiễm khuẩn sơ sinh rất nặng. Các bác sĩ đã xử trí bù dịch, dùng kháng sinh, dinh dưỡng hợp lý, hỗ trợ hô hấp, truyền máu. Hiện tại, ngày thứ 3 sau khi nhập viện, trẻ được điều trị tích cực, tim mạch ổn định, vẫn thở máu, ăn bắt đầu tiêu, bớt vàng da, giảm phù nhưng vẫn còn rất nặng.

Trường hợp bé N.H.C, vào viện ngày thứ 4 sau sinh. Bé sinh khi thai được 35 tuần, mổ sinh. Mẹ bé có tiền sử nhau tiền đạo. Bé được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn. BV đã sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng hợp lý, chiếu đèn, hiện vẫn còn vàng da, ăn được, phản xạ tốt hơn.

Bé Đỗ bảo L. vào viện ngày thứ 4 sau sinh. Khi sinh, bệnh nhi nặng 2,9kg. Bé được chẩn đoàn nhiễm khuẩn, suy hô hấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn bị huyết động mạch, nhiễm khuẩn. BV đã dùng kháng sinh, chiếu đèn. Hiện bé đã cai được máy thở, ăn được và tiếp tục được theo dõi.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi BV tiếp nhận, hầu hết trẻ đều trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Qua thăm khám, xét nghiệm cho thấy, hầu hết cơ quan như phổi, gan đều tổn thương nặng, liên tục hạ đường huyết. Vì vậy, trước mắt, các bác sĩ phải cố gắng để giữ được tính mạng cho các bé. Tiếp đó, các bác sĩ phải sử dụng kháng sinh phối hợp mới nhất, hiện đại nhất. Khi khống chế được nhiễm trùng thì BV cho các bé ăn. Ban đầu, mỗi lần ăn các bé chỉ 2ml/lần. Đến nay, các bé đã ăn được 3ml/lần.

tre-so-sinh-bac-ninh.jpg
Các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhi

TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đối với các bé vừa được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, BV huy động nhân lực, vật lực cùng máy móc tốt nhất để điều trị. Ngoài ra, BV sẽ miễn toàn bộ chi phí điều trị cho các bé. Nguồn kinh phí này được trích từ quỹ phúc lợi của BV.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, sáng 20/11, liên tiếp 4 trẻ sơ sinh đang điều trị tại BV Sản Nhi Bắc Ninh tử vong khiến dư luận hoang mang. Theo BV, các nạn nhân tử vong đều là sơ sinh non yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này tại BV. Hiện tại, toàn bộ kíp trực liên quan đang bị đình chỉ để trường trình.

Ngay sau đó, Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ. Chiều ngày 21/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn.

Theo đó, Hội đồng đã nghiên cứu, phân tích hồ sơ bệnh án, các thành viên thảo luận, phân tích quá trình điều trị và kết luận 4 trẻ đều là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, so với tuổi thai trên bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp.

Hội đồng nhận định: “Các trẻ đều bị suy hô hấp sau sinh, đã xử lý cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng các biện pháp điều trị chống sốc tại BV.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển về bệnh viện Bạch Mai ra sao? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe bé sinh non con của vợ chồng tử vong trong đám cháy ra sao?

Sức khỏe bé sinh non con của vợ chồng tử vong trong đám cháy ra sao?

Hiện tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới, bé sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi
Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 24 đến hết ngày 25/9 (giờ địa phương) để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York (Mỹ), đại diện các phái đoàn ngoại giao ở Liên hợp quốc, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Khi khóc, thường nước mắt chảy ra. Tuy nhiên, có nhiều người lại khóc ra “kim cương” hay “pha lê”… Các nhà khoa học dẫu tìm tòi nghiên cứu nhưng không thể lý giải nổi hiện tượng kỳ lạ này.
Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết Phòng đã nắm thông tin và đang trong quá trình xác minh dấu hiệu bạo lực học đường trong vụ việc 1 học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Bình B nuốt 9 viên bi sắt, phải nhập viện cấp cứu.
Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Ngay khi nhận được thông tin về vụ án mạng xảy ra ngày 25/9 tại xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú, huyện Phú Bình (Thái Nguyên), khiến 3 người chết và 4 người bị thương, chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân tại địa phương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.