Xã hội

Tai biến do tiêm chủng được bồi thường đến 100 triệu đồng

Xem trên mobile
Theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/7/2016, nếu người tiêm chủng mà bị tai biến sẽ được bồi thường, với mức cao nhất là 100 triệu đồng.
Nghị định 104 quy định, khi sử dụng vaccine trong tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch bệnh, nếu xảy ra tai biến dẫn đến khuyết tật hoặc tử vong thì sẽ được bồi thường. Mức bồi thường cụ thể như sau:

- Với người bị tai biến do tiêm chủng dẫn đến khuyết tật sẽ được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí khám bệnh.

Sau này, nếu người bị tai biến đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà có thẻ BHYT, thì ngoài việc thanh toán theo quy định, phần đồng chi trả sẽ được BHYT chi trả theo hóa đơn. Nếu người bị tai biến không có BHYT thì các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển, bệnh nhân được thanh toán theo hóa đơn.  
_vbn2178_0.jpg
Thăm khám trước khi tiêm chủng cho trẻ
Nếu người bị tai biến phải nhập viện điều trị, nhưng lại phát hiện các bệnh khác không liên quan đến tiêm chủng thì bệnh nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó.

- Trường hợp người tiêm chủng tử vong, sẽ được hỗ trợ các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở và 100 triệu đồng chi bù đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân của người bị thiệt hại.

Ngoài ra, những trường hợp bị tai biến dẫn đến tàn tật thì Nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí cho 1 người phải nghỉ việc để chăm sóc nạn nhân. Mức hỗ trợ bằng mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người chăm sóc phải nghỉ việc/22 ngày nhân với số ngày chăm sóc thực tế.

Nếu không xác định được thu nhập thực tế của người chăm sóc thì mức hỗ trợ bằng mức lương tối thiểu vùng nơi người chăm sóc thường trú/22 ngày nhân với số ngày chăm sóc. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Tai biến do tiêm chủng được bồi thường đến 100 triệu đồng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Thông tin trên được nêu ra tại hội thảo về “Lồng ghép giới và giáo dục tài chính trong chương trình môn học phổ thông” do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 26/4. Tổng chủ biên chương trình - GS Nguyễn Minh Thuyết - cho biết đã đề xuất Bộ GD&ĐT về việc mời đại diện Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình.
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Qua tham vấn đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi) diễn ra sáng 26/4, nhiều chuyên gia cho rằng cần thận trọng, đánh giá kỹ về phương án nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi từ năm 2021, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội.
Nhiều phụ nữ cần cấp cứu niệu đạo mà không hay biết

Nhiều phụ nữ cần cấp cứu niệu đạo mà không hay biết

ThS. bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị cấp cứu niệu đạo - Bệnh viện Bình Dân (TPHCM), cho biết, việc không điều trị kịp thời bệnh lý niệu đạo ở nữ giới sẽ dẫn đến các biến chứng chung của tình trạng bí tiểu như nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng thận.
Nói với con trai về sex: Vội cưới dâu vì sợ quý tử… đi tù

Nói với con trai về sex: Vội cưới dâu vì sợ quý tử… đi tù

Câu chuyện về cô bé 13 tuổi ở Kon Tum sinh con kéo theo 3 người đàn ông “vô tình” dính vòng lao lý vì tội "Hiếp dâm trẻ em" và "Giao cấu với trẻ em" khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình vì “lỗ hổng” giáo dục tình dục an toàn cho trẻ em trai. Câu chuyện của gia đình sau đây là một minh chứng.