PNVN Trẻ hẹp bao quy đầu nếu không xử lý sớm thì có thể gây viêm nhiễm, thậm chí ung thư dương vật. Trong khi đó, các mẹ nên biết, xử lý trục trặc này đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc BV Thận Hà Nội, Giám đốc phòng Nam khoa Andos cho biết, trong lần khám sàng lọc cho các bé trai từ 1 tới 3 tuổi tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nằm 2016, tỷ lệ các cháu đến khám bị hẹp bao quy đầu là 45%. Cụ thể, trong gần 3.000 cháu được khám thì có tới gần 1.400 cháu có hiện tượng bị hẹp bao quy đầu cần can thiệp chuyên sâu.

Không ít cha mẹ của những cháu được chẩn đoán hẹp bao quy đầu tỏ thái độ bất ngờ khi nhận kết quả từ bác sĩ. Họ cho rằng, con của họ đã lộn được hết, không có biểu hiện gì bất thường, chức năng bài tiết tốt, không viêm nhiễm gì… sao bác sĩ lại kết luận có vấn đề?

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương giải thích rằng: Hẹp và bán hẹp bao quy đầu là một trong những tình trạng hay gặp nhất ở các bé trai. Nhiều cha mẹ, nhất là các bà mẹ có phát hiện con đái dắt do hẹp bao quy đầu nhưng phân vân không giải quyết dứt điểm mà hy vọng lớn lên con sẽ hết. Lại có những trường hợp người lớn tự làm bác sĩ khi thấy bao quy đầu của con chỉ dính một phần, đã tự lột ở nhà khiến trẻ đau tức, thậm chí chảy máu, buộc phải tới cơ sở y tế xử lý.
tri-hep-bao-quy-dau-1.jpg
Bao quy đầu ở trẻ cũng cần được chăm sóc đúng cách
Cũng theo bác sĩ Lương, bao quy đầu là phần da bao phủ đầu dương vật. Khi mới sinh, bao quy đầu và đầu dương vật dính nhẹ với nhau.

Ở hầu hết bé trai, đến khoảng 3 tuổi, bao quy đầu có thể kéo lùi xuống một phần.

Hẹp bao quy đầu được chia làm nhiều mức độ. Các mức độ hẹp từ nặng tới nhẹ được chia từ tuýp 1 tới 4.

Với tuýp 1, bao quy đầu trẻ không thể lột được chút nào, che kín cả lỗ tiểu; tuýp 2, bao quy đầu có thể tụt xuống một chút và chỉ để lộ mỗi lỗ tiểu; tuýp 3, bao quy đầu có thể tụt xuống và để lộ nửa quy đầu; tuýp 4, bao quy đầu tụt xuống và để lộ đến phần trên vành quy đầu, vị trí bám dính bao quy đầu; tuýp 5, bao quy đầu không bị hẹp, tụtt xuống dễ dàng để lộ hoàn toàn quy đầu.

Những biến chứng đáng tiếc khi hẹp bao quy đầu

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương, đến năm 2-3 tuổi, trẻ có thể tụt được bao quy đầu ở tuýp 4,5. Nếu ở tuýp 1,2,3 thì có thể sẽ phải tiến hành nong tách để hạn chế tối đa nguy cơ viêm thận, vô sinh và ung thư dương vật cho bé. Việc xử lý (bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách hoặc nong bao quy đầu) không phức tạp nhưng cần tiến hành sớm để cơ quan sinh dục trẻ được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không được xử lý, các chất cặn bã tiết ra lưu lại trong bao quy đầu của trẻ lâu ngày, có thể lên tới hàng năm, sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm, nhiễm trùng dương vật, nhiều trường hợp có biến chứng viêm ngược dòng lên bàng quang, thận, sẽ đem lại hậu quả khó lường và di chứng suốt đời cho trẻ.

Trường hợp hẹp bao quy đầu nặng, có thể gây ra đau đớn khi đi tiểu, bí tiểu, nhiễm khuẩn đường niệu và nhiễm khuẩn vùng da dương vật nhưng đôi khi chỉ là khó tụt được bao quy đầu xuống hoàn toàn quy đầu. Nếu đến tuổi trưởng thành không được điều trị thì nguy cơ ung thư dương vật cao sẽ hơn người bình thường. Hẹp bao quy đầu có thể gây rất đau đớn khi cương dương vật và giao hợp, bao quy đầu có thể bị chảy máu nhẹ hoặc và viêm nhiễm.
 
Việc vệ sinh bao quy đầu rất quan trọng, bởi vi khuẩn và bựa sinh dục (gồm các tế bào da chết và các dịch tiết nhờn) có thể tập trung ở dưới bao quy đầu. Để làm sạch bao quy đầu, phải nhẹ nhàng kéo hoàn toàn bao quy đầu xuống và vệ sinh hằng ngày nhưng không sử dụng xà phòng mạnh hoặc hóa chất. Giữ bao quy đầu sạch sẽ, giúp ngăn viêm nhiễm đầu dương vật.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương, việc khám bộ phận sinh dục cho trẻ cần được tiến hành 6 tháng một lần, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ bị nhiễm khuẩn dưới bao quy đầu. Trong một số trường hợp viêm nhiễm nặng, có thể sẽ tiến hành cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu là tiến hành bóc tách và nong để tránh các chấn thương tâm lý và biến chứng nhiễm trùng cho trẻ.

Ở trẻ nhỏ, hiện tượng dính giữa đầu dương vật và bao quy đầu rất phổ biến. Bố mẹ tự chẩn đoán và tự bóc tách bao quy đầu cho trẻ sẽ khiến trẻ bị đau và sẽ không thể bóc tách được hoàn toàn bao quy đầu và đầu dương vật. Hệ quả là, bố mẹ thấy con bị đau và cũng không đưa con đến cơ sở y tế mà tiếp tục chủ quan, chất cặn sẽ lưu lại trong đầu dương vật thời gian rất lâu.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương có lời khuyên:

Bao quy đầu không nên bị kéo xuống với lực mạnh bởi có thể gây ra chảy máu hoặc tổn thương, thậm chí gây ra sẹo. Sẹo sẽ gây ra sự khó khăn khi kéo bao quy đầu xuống và khó giữ vệ sinh bên trong bao quy đầu, cũng như có thể gây đau cho trẻ khi quan hệ tình dục ở tuổi trưởng thành.

Nếu trẻ có hiện tượng không tụt được bao quy đầu xuống hoàn toàn và thấy bé hay sờ bộ phận sinh dục thì bố mẹ nên đưa cháu đi khám để kiểm tra ngay lập tức, bởi đây là hành vi bất thường ở trẻ và dấu hiệu trẻ có viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục.

Hà Lê