PNVN Khoa lồng ngực mạch máu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa ứng dựng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Đây là phương pháp mới, ít xâm lấm, thời gian thực hiện từ 15 - 20 phút và hồi phục nhanh.

Thoát khỏi những cơn đau khủng khiếp

Chị Trần Thị Ka (46 tuổi, ngụ Lâm Đồng) cho biết, do đặc thù của công việc buôn bán nên chị phải đứng thường xuyên để làm việc. Cách đây khoảng 2 năm, chị bắt đầu thấy các triệu chứng nhức ở cả hai chân. Càng ngày tình trạng đau nhức càng nhiều, thi thoảng lại xảy ra tình trạng giật mạnh ở vùng háng, đau buốt người.

Lo lắng cho tình trạng bệnh tật, vào năm 2016, chị Ka có đến một bệnh viện tại TPHCM để thăm khám thì được chẩn đoán bị suy giãn tĩnh mạch. Bác sĩ cho thuốc uống, mang vớ và bảo sau một thời gian thì sẽ khỏi.

Tuy nhiên, thực tế thì bệnh của chị Ka ngày càng nặng hơn, những cơn đau thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Mới đây, chị đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và được chỉ định dùng keo sinh học để điều trị bệnh.

“Thời gian thực hiện thủ thuật rất nhanh. Tôi cũng không có cảm giác đau gì cả. Ngay sau khi làm thủ thuật xong thì tôi thấy chân đỡ hơn hẳn và có thể đi lại được bình thường”, chị Ka cho hay.

4.jpg
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chiếm đến 76%

 

Chị Huỳnh Thị Hân (50 tuổi, ngụ TPHCM) là điều dưỡng hồi sức, do tính chất công việc nên chị phải đứng hầy như suốt 8 tiếng/ngày.

Cách đây 15 năm, chị Hân bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhức nhối và đè nặng ở cẳng chân, cảm giác rất khó chịu. Chị đến thăm khám bác sĩ và được điều trị nội khoa, kết hợp mang vớ thì thấy thuyên giảm.

Cách đây 3 tháng, tình trạng bệnh trở nặng, điều trị thuốc hay mang vớ đều không hiệu quả, chị thường xuyên nhức mỏi vọp bẻ chân trái về đêm, ngủ phải kê chân lên cao. Đến bệnh viện thăm khám và thực hiện siêu âm tĩnh mạch, bác sĩ chẩn đoán chị bị suy giãn tĩnh mạch chân trái độ 2.

Với nhu cầu điều trị nhẹ nhàng, nhanh bình phục để tiếp tục công việc, chị là người đầu tiên được được điều trị suy giản tĩnh mạch bằng phương pháp sử dụng keo sinh học tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. “Sau khi được làm thủ thuật thì thấy chân nhẹ hẳn ra, cơn đau giảm đi đến 90%. Tôi rất mừng vì cuộc sống sẽ lại trở lại bình thường”, chị Hân chia sẻ.

Nhiều ưu điểm

ThS.BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu - BV Đại học Y Dược TPCHM - cho biết, suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là gây ra các dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da…

Tình trạng ứ đọng này kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm và ngày càng nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch… nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Mỗi năm, có khoảng 15.000 lượt người bệnh khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Trong đó có hơn 1.000 người bệnh được điều trị can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật kinh điển, đốt sóng cao tần (RFA) hoặc Laser nội tĩnh mạch.

Theo bác sĩ Trần Thanh Vỹ, điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học là phương pháp mới, ít xâm lấm, thời gian thực hiện từ 15 - 20 phút và hồi phục nhanh.

ng-dng-keo-sinh-hc-trong-iu-tr-suy-gin-tnh-mch-nng-chi-di-3.jpg
Bác sĩ sử dụng keo sinh học trong điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi tê tuỷ sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật.

Người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại các sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay sau thủ thuật. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau 1 ngày, không cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau. Triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ sau 1 tuần điều trị.

“Sau khi sử dụng keo sinh học để điều trị suy giãn tĩnh mạch thì bệnh nhân cũng phải thường xuyên tái khám để kiểm tra cách tĩnh mạch bệnh và chưa bệnh. Bên cạnh đó, cần phải thay đổi cách sinh hoạt, đi bộ nhiều, kê chân cao khi ngủ để phòng bệnh. Hiện chi phí chữa bệnh bằng phương pháp này khoảng hơn 40 triệu đồng”,bác sĩ Vỹ cho biết.
 
 
Phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch nhiều hơn nam giới
Theo thống kê, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn nam giới, chiếm đến 76%. Tỉ lệ suy tĩnh mạch cũng tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, người trẻ không nên chủ quan đối với bệnh giãn tĩnh mạch, cần chủ động phòng tránh bệnh. Ngoài việc hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh ngoằn ngoèo… người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
 
 
 
 

Đông Quân