Xã hội

Uống rượu bia vừa phải, giúp sống lâu và tránh mất trí khi về già

Xem trên mobile
Một nghiên cứu mới đã khẳng định rằng những người trưởng thành thường xuyên tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải có khả năng sống đến năm 85 tuổi mà không mắc chứng mất trí cao hơn những người khác.
Theo Sputnik, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sỹ Linda McEvoy thuộc Đại học California San Diego (UCSD), cho biết nghiên cứu này đã được tiến hành trong khoảng thời gian 29 năm và là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này.

“Nghiên cứu này độc đáo vì chúng tôi đã xem xét sức khỏe nhận thức của nam giới và nữ giới ở độ tuổi cao hơn và tìm ra rằng việc tiêu thụ rượu bia không chỉ liên hệ với tỷ lệ tử thấp hơn, mà còn với khả năng duy trì sức khỏe nhận thức tốt hơn khi về già,” tiến sỹ cho biết trên tờ báo của Trung tâm tin tức Đại học California San Diego.

McEvoy đã chỉ ra rằng có rất ít người tham gia nghiên cứu uống rượu bia quá mức, và do đó nghiên cứu này không thể hiện được tác động của việc uống quá nhiều rượu bia đối với chức năng nhận thức trong quá trình lão hóa.

Được phát hành trên số tháng 8 của Chuyên san về bệnh Alzheimer, nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới uống các loại đồ uống có cồn với lượng “từ trung bình đến cao” 5-7 ngày một tuần thường có khả năng nhận thức tốt hơn những người khác.

old_couple_happy_5791.jpg


Từ năm 1984 đến năm 2013, các nhà nghiên cứu đã phân tích trường hợp của 1334 người trưởng thành cao tuổi sinh sống ở Rancho Bernardo, California, Mỹ, một khu ngoại ô có cư dân đa phần là người làm việc văn phòng ở San Diego. 99% trong số 616 nam giới và 728 nữ giới là người da trắng từng tiếp cận với giáo dục đại học, tờ International Business Times cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khả năng nhận thức nhờ bài kiểm tra tình trạng tâm thần thu gọn, một bài kiểm tra tiêu chuẩn đối với chứng mất trí.

Đồng tác giả nghiên cứu Erin Richard, một nghiên cứu sinh thuộc chương trình đào tạo tiến sỹ liên kết giữa trường UCSD và trường Đại học bang ở San Diego, chuyên ngành y tế công cộng, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy việc uống rượu bia ở mức vừa phải có thể là một phần của lối sống lành mạnh để duy trì năng lực nhận thức trong quá trình lão hóa... Tuy nhiên, đó không phải là lời khuyến nghị tất cả mọi người nên uống rượu bia.

Một số người có các vấn đề sức khỏe mà sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu uống rượu bia, và cũng có những người không thể giới hạn việc uống rượu bia ở mức 1 đến 2 cốc mỗi ngày. Đối với những người này, uống rượu bia có thể có những hậu quả xấu”.

happyoldercouple.jpg


Một nghiên cứu gây tranh cãi năm 2013 được phát hành trên chuyên san “Bệnh nghiện rượu: Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm” cho thấy những người không uống rượu có tỷ lệ tử cao hơn những người uống từ 1 đến 3 cốc rượu bia mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1824 người tham gia trong độ tuổi từ 55 đến 65 trong khoảng thời gian 20 năm. 69% số người tham gia nghiên cứu không uống rượu đã qua đời trong khoảng thời gian này, so với 60% số người uống “nhiều rượu” và 41% số người uống rượu “ở mức vừa phải.”

“Ngay cả khi tính đến tính hiệp biến truyền thống và phi truyền thống, việc tiêu thụ rượu bia ở mức vừa phải vẫn tiếp tục thể hiện tác động có lợi trong quá trình dự đoán nguy cơ tử vong,” các nhà nghiên cứu cho biết

Vietnamplus.vn

Bạn đang đọc bài viết Uống rượu bia vừa phải, giúp sống lâu và tránh mất trí khi về già tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vinmec triển khai hệ thống PET/CT điều trị ung thư sớm

Vinmec triển khai hệ thống PET/CT điều trị ung thư sớm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa đưa vào ứng dụng hệ thống phát hiện và chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm PET/CT; trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ điều trị ung thư sớm sau các bệnh viện hàng đầu như Bạch Mai, Việt Đức…
Nestlé Việt Nam thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đồng hành xây dựng nông thôn mới

Nestlé Việt Nam thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đồng hành xây dựng nông thôn mới

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của Nestlé Việt Nam trong cam kết thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ nông thôn...
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhân Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” và kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt với 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 14 tỉnh/thành trong cả nước.
Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Theo đoàn khảo sát thực địa của Vụ truyền thông (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), tại một số địa bàn như Lào Cai, Lai Châu…, thực trạng kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hiện đang có chiều hướng thay đổi.
Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Sáng 18/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các vấn đề mà cử tri phản ánh liên quan đến tình hình an ninh trật tự thời gian qua ở một số địa phương, về dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…