PNVN Thời gian gần đây, không ít trẻ dưới 2 tháng tuổi mắc ho gà, độ tuổi chưa đến thời gian tiêm phòng, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Theo nhiều chuyên gia y tế, có nhiều lí do khiến trẻ độ tuổi trên mắc ho gà nhưng căn bệnh này ở trẻ có thể phòng ngừa.

Theo TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), năm 2017 vừa qua, cả nước ghi nhận 571 ca bệnh ho gà, trong đó có 3 người tử vong. Điều đáng nói là gần 38% trường hợp mắc bệnh trên là trẻ dưới 2 tháng tuổi, chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Tại Hà Nội có 125 trẻ mắc ho gà, gần 39% bệnh nhi là trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

Ho gà là bệnh nguy hiểm với trẻ, diễn biến nặng, có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt trẻ 1-3 tháng mắc ho gà rất dễ gây biến chứng. Ho gà là bệnh do vi khuẩn ho gà (tên khoa học là Bordetella pertussis) gây nên, vi khuẩn này lây theo đường hô hấp.
anh-ho-ga.jpg
Trẻ mắc ho gà cần phát hiện và điều trị kịp thời
Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn sớm là: Trẻ có thể sốt nhẹ và xuất hiện ho khan, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi. Các biểu hiện này tăng dần, xu hướng hình thành ho từng cơn. Giai đoạn muộn hơn là những cơn ho kịch phát, bất chợt, cả ngày và đêm. Đặc điểm là ho theo cơn, có tiếng thở rít, nôn dãi trắng và rất dính. Trong cơn ho, trẻ ho 15-20 tiếng liên tiếp, không kìm được, lưỡi đẩy ra ngoài, tím tái, chảy nước mắt. Về sau tiếng ho yếu dần, chỉ thấy trẻ tím tái do ngừng thở. Trẻ nhỏ có thể tử vong trong cơn ho.

Ho gà là bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho trẻ. Vì thế, nếu trẻ mắc ho gà và có các biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa con đi khám để điều trị kịp thời.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, trước kia ít trẻ dưới 2 tháng tuổi mắc ho gà do có miễn dịch từ mẹ truyền sáng. Còn hiện nhiều trẻ dưới 2 tháng mắc ho gà là do chưa có miễn dịch với bệnh. Cũng theo Trần Đắc Phu, hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine ho gà cho thai phụ. Vì thế, để phòng bệnh cho mình, tạo miễn dịch cho con, phụ nữ trước khi có thai, nên đi tiêm vaccine ngừa ho gà theo khuyến cáo. Người trong độ tuổi 6-64 đều có thể chủng ngừa vaccine ho gà. Theo nhà sản xuất, vaccine này có thể tiêm phòng cho thai phụ ở tuần thai thứ 20. 

Bên cạnh các biện pháp trên, để phòng bệnh cho trẻ, kể cả mẹ và con nên hạn chế giao tiếp trong thời gian đợi tiêm chủng. Giữ vệ sinh nhà cửa, đảm bảo độ thoáng mát (không khí được lưu thông thường xuyên). Cần đảm bảo vệ sinh trước khi chăm sóc trẻ, như vệ sinh tay, đặc biệt mỗi khi trở về nhà cần tắm rửa, vệ sinh thay quần áo, trước khi chăm sóc trẻ. Cho con bú đủ để có khả năng chống đỡ bệnh tật.

Với trẻ từ 2 tháng tuổi, cha mẹ cần chú ý đưa con đi tiêm phòng đúng lịch, đủ liều. Lịch tiêm chủng vaccine DTP (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) hoặc Quinvaxem (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virus viêm gan B và Haemophilus influenzae tuýp b) như sau: Mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất một tháng; mũi thứ 3 sau mũi thứ 2 một tháng; mũi thứ 4 khi trẻ 18 tháng tuổi.

Phạm Nga