PNVN “Mỗi ngày tôi mổ cho rất nhiều bệnh nhân. Vì vậy, tôi chẳng nhớ ai với ai. Do đó, nếu có bệnh nhân hỏi thì đành nói bừa đi thôi”, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết như vậy khi được hỏi về vụ bệnh nhân tố triệt sản vẫn có thai.

Liên quan đến đến vụ triệt sản vẫn có thai mà chị Lê Thị Nguyên Thương (sinh năm 1977, ngõ Gốc Đề, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - tên nhân vật đã được thay đổi) phản ánh, tối ngày 6/12, trao đổi với PNVN, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu (khoa Sản), người được chị Thương cho là trực tiếp thực hiện phẫu thuật triệt sản trên cho biết: Bệnh nhân từ tháng 2/2016, sự việc xảy ra đã lâu nên phải xem xét lại bệnh án mới trả lời chính xác.

“Mỗi ngày tôi mổ cho rất nhiều bệnh nhân. Vì vậy, tôi chẳng nhớ ai với ai. Do đó, nếu có bệnh nhân hỏi thì đành nói bừa đi thôi”, bác sĩ Dậu nói.
phieu-sieu-am.jpg
Cam kết của chị Thương và người nhà trước khi triệt sản. 


Với trường hợp của bệnh nhân Thương, việc ông có triệt sản hay không thì cũng không nhớ mà phải xem lại bệnh án. Dù vậy, theo bác sĩ Dậu, nếu có triệt sản thì vẫn có thể có có thai trong tỷ lệ cho phép. Ví như năm đầu tỷ lệ có thai lại là 1%, những năm tiếp theo là 5%. “Giờ sự việc xảy ra rồi cũng chẳng còn cách nào khác, chắc mai tôi sẽ phải xem lại bệnh án để viết tường trình”, bác sĩ Dậu cho hay.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang kiểm tra làm rõ sự việc.
phieu-sieu-am1.jpg
Hồ sơ bệnh án không có từ "đã triệt sản".

 

Theo BS Hùng, cần tìm hiểu rõ bệnh nhân có làm thủ thuật triệt sản hay không bằng cách kiểm tra lại giấy ra viện và tờ cách thức phẫu thuật đã gửi bệnh nhân khi ra viện.

Tuy nhiên, theo hồ sơ bệnh án, trước khi thực hiện thủ thuật vợ chồng chị Thương đã phải ký vào bản cam kết đồng ý thực hiện triệt sản.
 
Nội dung bản cam kết như sau: “Sau khi nghe bác sĩ giải thích về bệnh tình, các nguy cơ, nguy hiểm có thể xảy ra. Tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ tôi. Do vợ tôi đã 2 lần mổ và 3 người con, nên vợ chồng tôi đồng ý triệt sản”. 

Tuy nhiên, trong bệnh án, phần cách mổ ghi: "Rạch bỏ đường ngang trên mu qua các lớp vào ổ bụng; rạch ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 1 trẻ; lấy rau; lau buồng tử cung; khâu cơ tử cung; lau ổ bụng; phần phụ 2 bên bình thường; lấy đủ gạc; đóng bụng 3 lớp; lấy máu đọng âm đạo". Bên dưới ký tên bác sĩ Dậu. Tuyệt nhiên không thấy phần nào ghi đã triệt sản.

Trao đổi với PNVN, chị Thương cho biết: “Tôi đã hỏi đi hỏi lại nhiều lần nhân viên y tế khoa Sản và được khẳng định đã triệt sản. Do đó, vợ chồng tôi đinh ninh đã triệt sản nên mới “thả” và dính bầu. Giờ xem lại bệnh án, hóa ra bác sĩ chưa triệt sản. Việc này đã khiến sức khỏe và công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, chị Lê Thị Nguyên Thương phản ánh, chị đã yêu cầu thực hiện triệt sản tại BV Bạch Mai trong khi sinh con (tháng 2/2016). Vợ chồng chị đã ký vào bản cam kết đồng ý triệt sản.

Sau sinh được 3 tháng, chị gọi cho nhân viên khoa Sản và nhiều lần được khẳng định đã triệt sản rồi.

Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, chị có biểu hiện chậm kinh, bụng to nhanh, buồn nôn. Chị thử thai và được xác định có thai.

Lúc này, chị gọi điện hỏi bác sĩ Dậu. Bác sĩ khẳng định đã triệt sản rồi. Thậm chí còn buông lời khó nghe với chị Thương.
san-phu1.jpg
Chị Thương phản ánh thông tin với PNVN. 

 

Ngày 1/12, chị đến phòng khám của bác sĩ Dậu ở phường Phương Mai (Hà Nội). Chị nhờ bác sĩ Dậu khám để xem có đẻ được hay không. Tuy nhiên, bác sĩ Dậu đuổi chị về. Do trước đó chị đã phẫu thuật nhiều lần, tuổi cao, con lại còn nhỏ nên chị đã quyết định bỏ thai.  

Sau đó, chị đến BV Bạch Mai, xem lại bệnh án. Trong phần cách mổ, không có dòng nào nói về việc đã triệt sản cho chị.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Như Ngọc