PNVN Chị T. có triệu chứng đau bụng nên gia đình đưa đến BV. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mất máu nặng, bị vỡ tử cung, nếu không cấp cứu nhanh, cả mẹ và thai nhi có nguy cơ tử vong nên chỉ định phẫu thuật.

Ngày 7/11, bác sĩ Vương Trung Kiên, Giám đốc BV Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, BV vừa cứu sống thai phụ N.T.T (22 tuổi, ở Thạch Thất) bị vỡ tử cung tiên phát khi đang mang thai 37 tuần tuổi.

Trước đó, 21h ngày 6/11, thai phụ T. có triệu chứng đau bụng nên gia đình đưa đến BV Đa khoa Thạch Thất.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mất máu nặng, bị vỡ tử cung tự phát. Nếu không cấp cứu nhanh, cả mẹ và thai nhi có nguy cơ tử vong nên chỉ định phẫu thuật.  

Trong quá trình mổ, các bác sĩ thấy máu chảy đầy bụng bệnh nhân, tử cung có 2 đường vỡ. Người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần có thai đầu tiên của chị T. Do đó, các bác sĩ đã cố gắng khâu lại tử cung giúp có thể mang thai những lần sau.

benh-nhan-vo-tu-cung-crop-1510041816078.jpg
Mẹ con sản phụ được cấp cứu thành công

Ca mổ kéo dài gần 1,5 tiếng, các bác sĩ đã lấy ra em bé 2,5kg khỏe mạnh, còn chị T. được bảo tồn tử cung. Dự kiến vài ngày nữa, bệnh nhân sẽ được ra viện.

Theo các bác sĩ, tử cung là một tạng rỗng gồm có 3 lớp cơ mà chức năng duy nhất là chứa thai. Tử cung nằm giữa trực tràng và được nối tiếp với âm đạo bởi cổ tử cung tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới, chia ba phần: Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung.

Bác sĩ Kiên cho biết, vỡ tử cung được coi là 1 trong 5 tai biến sản khoa thường gặp. Thông thường, khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và thai phụ cũng dễ bị tử vong. Trong quá trình mang thai, tử cung có thể bị biến chứng vỡ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vỡ tử cung thường xảy ra trong thời kỳ chuyển dạ đẻ, một số trường hợp hi hữu xuất hiện vỡ trong những tháng cuối trước khi chuyển dạ. Nếu phát hiện tử cung đã vỡ, phải xử trí mổ lấy thai ra và khâu lại chỗ vỡ hoặc cắt tử cung ngay. Nếu để lâu, máu chảy nhiều, sản phụ sẽ tử vong.
 
Để hạn chế vỡ tử cung, thai phụ nên đi khám thai định kỳ ít nhất 3 lần hoặc mỗi tháng 1 lần (tháng cuối mỗi tuần một lần) để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Những người có tiền sử đẻ khó, phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế, phải đến các cơ sở y tế có trung tâm phẫu thuật để theo dõi và đẻ. Những người có sẹo ở tử cung, ít nhất phải 3 năm sau mới được có thai. Tất cả những người có nguy cơ vỡ tử cung cần được quản lý và đẻ tại tuyến y tế có khả năng phẫu thuật.

Như Ngọc