Kỹ năng

300 nghìn lượt người nước ngoài khám chữa bệnh ở Việt Nam

Xem trên mobile
Thời gian qua, có khoảng 300.000 lượt bệnh nhân là người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam, trong đó có 57.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với báo chí chiều ngày 9/1.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017 có khoảng 30.000 lượt người Việt ra nước ngoài chữa bệnh với chi phí khoảng 2 tỷ USD. Năm 2018, tuy chưa có thống kê nhưng số tiền người Việt chi ra nước ngoài điều trị cũng lên đến hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện Việt Nam đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao nên nhiều người nước ngoài tìm đến Việt Nam điều trị. Ngoài ra, những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bệnh tật cũng điều trị tại các BV ở Việt Nam thay vì trở về nước như trước. Các kỹ thuật được người nước ngoài lựa chọn nhiều nhất như: Can thiệp tim mạch, nha khoa, ngoại khoa, ung thư và thẩm mỹ. Trong đó, bệnh nhân người nước ngoài điều trị nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam.

 

rhm2.jpg
Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam điều trị

 

Giải thích lý do người nước ngoài điều trị ở Việt Nam ngày càng tăng, Bộ trưởng cho rằng chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng nâng cao. Hiện Việt Nam có nhiều bác sĩ giỏi, các BV ứng dụng kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu điều trị. Đặc biệt, chi phí điều trị thấp hơn so với người ngoài nhiều lần.

Bộ trưởng mong muốn những người bệnh có tiền không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh nữa bởi hiện nay, Bộ đang xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài như BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2, thậm chí mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu của người bệnh.

Ngoài ra, Bộ cũng tập trung cho chăm sóc sức khỏe toàn dân, theo mô hình kéo ngược người nước ngoài về Việt Nam điều trị. Theo đó, BV tuyến TƯ tập trung phát triển kỹ thuật cao, tăng cường dịch vụ theo yêu cầu để "kéo" những người có điều kiện về Việt Nam khám chữa bệnh. Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sẽ được thực hiện toàn diện để kéo những bệnh nhân ở tuyến TƯ có thể về tuyến tỉnh, bệnh nhân tuyến tỉnh về tuyến huyện thay vì phải đổ dồn lên tuyến trên hoặc phải ra nước ngoài trị bệnh. 

Cũng theo Bộ trưởng, trong năm 2018, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao; các BV đổi mới thái độ, phong cách nhân viên y tế, xây dựng BV xanh sạch đẹp; nhiều kỹ thuật mới được triển khai; cắt giảm các thủ tục hành chính,…được người dân đánh giá cao.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 300 nghìn lượt người nước ngoài khám chữa bệnh ở Việt Nam tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Có tới 65% đơn kính được thực hiện tại các hiệu kính bị sai

Có tới 65% đơn kính được thực hiện tại các hiệu kính bị sai

Kết quả điều tra đánh giá về chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam do Tổ chức Brien Holden Vision Institute phối hợp với Bệnh viện Mắt trung ương thực hiện cho thấy, có tới 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính là bị sai do người đo kính không được đào tạo bài bản.
Hồng Kông đóng cửa hàng trăm trường mầm non do dịch cúm

Hồng Kông đóng cửa hàng trăm trường mầm non do dịch cúm

Dịch cúm mùa Đông tại Hồng Kông (Trung Quốc) đang ở giai đoạn đỉnh điểm và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện điều trị ở mức cao, sau khi dịch này bùng phát sang tuần thứ hai. Hiện đã ghi nhận tổng cộng có 11 ca bệnh nhi bị nhiễm cúm nặng.
Bộ Y tế cảnh báo: Nhiều nguy cơ dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn

Bộ Y tế cảnh báo: Nhiều nguy cơ dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn

PGS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, theo chu kỳ diễn biến của dịch sởi, sau 4-5 năm dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, số trường hợp mắc bệnh sởi đã gia tăng hơn năm 2017. Điều đó cho thấy bản chất dịch sởi bắt đầu tăng.
Cả nhà hào hứng trải nghiệm văn hóa Australia tại TPHCM

Cả nhà hào hứng trải nghiệm văn hóa Australia tại TPHCM

Các gia đình được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực của Australia hay cùng nhau tham gia các trò chơi tương tác… đó là những hoạt động hấp dẫn vừa diễn ra tại Ngày hội gia đình do Tổng Lãnh sự quán Australia ở TPHCM tổ chức vào chiều 20/1.