Kỹ năng

4 phát minh ai cũng làm được, đem lại lợi ích lớn cho người nghèo

Xem trên mobile
Mỗi ngày, hàng triệu người vẫn phải sống lầm lũi trong bóng tối vì chưa được tiếp cận với điện, hay phải đi bộ hàng chục km chỉ để mang về được một thùng nước sạch. Sau đây là những phát minh được tạo ra nhờ tận dụng các vật liệu sẵn có với giá thành siêu rẻ, đã giúp những người nghèo khổ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Đèn làm từ vỏ chai
Nhiều nơi trên thế giới không có điện - điều này chắc ai cũng biết. Khu vực Sitio Maligaya tại Philippines là một nơi như vậy.
 
Nhưng nơi đây không những thiếu điện, mà có những khu nhà ổ chuột được xây dựng rất sát nhau, sát đến mức ánh sáng không thể chạm đến dù là giữa trưa.
 
Để giải quyết chuyện này, một nhóm sinh viên của Viện công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) - đã phát triển một dự án rất tuyệt vời: Tạo ra những chiếc đèn tận dụng năng lượng mặt trời bằng chai nhựa.
69195942_moser_montage.jpg
 
Dự án mang tên: A liter of Light - 1 lít ánh sáng. Ý tưởng rất đơn giản: Vận dụng nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Khi ánh sáng tiếp xúc với một bề mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất khác nhau, nó sẽ đổi hướng.
 
Nếu như đục một lỗ trên trần nhà, ánh mặt trời sẽ chỉ chiếu sáng được một góc. Trong khi đó, chỉ cần lắp thêm một chiếc chai nhựa chứa nước bên trong, ánh sáng sẽ được khúc xạ ra nhiều phía, biến chiếc chai nhựa rẻ tiền thành một cái đèn mặt trời đúng nghĩa.
 
Theo tính toán, những chiếc đèn chai rẻ tiền này có thể chiếu sáng tới 10 tháng một năm, với công suất tương đương bóng đèn 60W. Cũng nhờ vậy, sáng kiến này đã được nhân rộng ở Philippines bằng dự án “Một lít ánh sáng”, lắp đặt hơn 10.000 chiếc đèn chai, mang lại nguồn năng lượng bền vững cho cộng đồng nghèo ở Manila và các tỉnh lân cận.
 
Thùng phuy Hippo Water Roller
Bên cạnh thiếu điện, khan hiếm nước sạch cũng là một vấn nạn mang tính toàn cầu. Có hàng trăm triệu người trên thế giới vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, nhất là người dân khu vực châu Phi.
 
Tại một số địa phương thuộc các quốc gia châu Phi, phụ nữ và trẻ em buộc phải di chuyển hàng chục km mỗi ngày để lấy nước và đội trên đầu thùng chứa 20 lít nước suốt quãng đường dài để có thể tổn tại.
the-hippo-water-roller-1.jpg
Thùng phuy Hippo Water Roller giúp việc di chuyển nhẹ nhàng
 
Mỗi ngày, việc đi lấy nước chiếm của họ từ 3-9 tiếng đồng hồ và việc đội 20 lít nước trên đầu đi chặng đường dài như vậy vừa vất vả, tốn công sức mà còn dễ bị tổn thưởng cột sống, đốt sống cổ.
 
Để giải quyết nỗi vất vả cho người dân, một nhóm nhà khoa học châu Phi đã sáng tạo nên thiết bị lấy nước rất đơn giản và thiết thực. Thiết bị này gồm một thùng phuy đựng 90l nước, một trục thép được gắn vào và thùng nước trở thành chiếc bánh xe.
 
Thiết bị này không chỉ giúp việc di chuyển nhẹ nhàng, đỡ tốn công sức hơn mà còn giúp lượng nước được mang về nhiều hơn, đảm bảo vệ sinh hơn trong quá trình vận chuyển. Mỗi chiếc thùng phuy chứa nước này có tuổi thọ từ 5-7 năm.
 
Ngoài ra, đèn chạy bằng muối và nước hay điều hòa làm từ chai nhựa... cũng là những phát minh vĩ đại được tạo nên từ những nguyên liệu rẻ tiền, song lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của người nghèo khắp nơi trên thế giới.
 
Đèn chạy bằng muối và nước
Phát minh này có tên Salt - một loại bóng đèn được chạy nhờ vào muối và nước và được ra đời tại vùng biển vẫn chưa được tiếp cận với điện ở Philippines. Đây là phát minh vô cùng hữu ích vì sử dụng những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm như muối và nước.
a3denmuoi.jpg
 
Nguyên lí hoạt động của đèn dựa vào hiện tượng hóa học điện phân hóa học. Nhà phát minh đã đặt vào bên trong bóng đèn một pin mạ điện, sau đó đổ đầy nước muối với nồng độ cho trước vào hộp đèn. Khi pin mạ điện tiếp xúc với nước muối - lúc này đang đóng vai trò của chất điện phân, pin sẽ được kích hoạt và làm đèn phát sáng.
 
Đèn salt có thể sáng trong vòng 8 tiếng đồng hồ theo như nhà phát minh Aisa Mijeno - cha đẻ của phát minh này. Dự tính trong năm nay, sẽ có đến 600 bóng đèn salt được cung cấp cho người dân Philippines, sau đó là sản xuất hàng loạt để bán trên toàn thế giới.
 
Điều hòa nhiệt độ từ chai nhựa
Tại Bangladesh, hơn 70% hộ dân không biết điện là gì. Không những thế, khoảng 70% người dân ở đây đang sống trong những ngôi nhà lợp bằng mái tôn. Hệ quả là trong mùa hè, nhiệt độ phòng tại quốc gia này thường xuyên chạm ngưỡng... 45 độ C.
 
a4dieuhoa.jpg
 
Để giải quyết chuyện này, một công ty quảng cáo tên Grey Dhaka, cùng các tình nguyện viên đã đưa ra một ý tưởng về một chiếc “điều hòa” - đúng hơn là máy làm mát - không cần dùng đến điện, với tên gọi Eco-Cooler.
 
Eco-Cooler thực ra có cấu tạo rất đơn giản: Những chai nhựa đã qua sử dụng được cắt làm đôi, gắn lên một tấm bảng. Sau đó, áp nguyên tấm bảng vào cửa sổ là xong! Chúng ta đã có một máy điều hòa không cần điện mà lại cực kỳ thân thiện với môi trường.

Hạ Vân

(theo Ancientorigins)

Bạn đang đọc bài viết 4 phát minh ai cũng làm được, đem lại lợi ích lớn cho người nghèo tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm 'bỏ túi' dành cho các mẹ bầu khi bị chuột rút

Kinh nghiệm 'bỏ túi' dành cho các mẹ bầu khi bị chuột rút

Trước khi mang thai, tôi đã được các chị em có kinh nghiệm “bổ sung” cho rất nhiều kiến thức, nào là mang thai vất vả lắm, thường xuyên nôn ọe này, người luôn ở trạng trái lâng lâng như say xe, rồi sẽ bị phù chân..., hay thậm chí là giảm cả trí nhớ nữa.
Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Với mong muốn con có thể tự lập, hòa nhập được với cuộc sống bình thường, chị Nguyễn Thủy (Hà Nội) và các phụ huynh trong nhóm quyết định thành lập quán cơm hướng nghiệp cho các con bị khuyết tật trí tuệ. Dù có thể các con sẽ bị đứt tay, bị thương trong quá trình làm bếp, các mẹ vẫn quyết giao việc…