Kỹ năng

Áp dụng chiêu này để trẻ dửng dưng điện thoại

Xem trên mobile
Hai anh em cách nhau 4 tuổi, đều thích dùng điện thoại của bố mẹ để chơi game, xem You Tube. Các con thường mè nheo lúc bố mẹ bận rộn để đòi chơi điện thoại. Vì muốn được yên thân nên vợ chồng tôi mềm lòng, cho các con chơi.
Nhận thấy các con không tập trung vào bài vở, làm việc nhà qua quýt, khó ngủ vì thần kinh căng thẳng. Hơn thế, chúng còn chẳng quan tâm đến bạn bè, người thân khi mải mê chơi điện thoại cả tiếng liền. Cứ để tình trạng này kéo dài, khi các con trở thành “nô lệ” của điện thoại, e khó “dập lửa”. Vậy là tôi bàn với chống, quyết tâm cai điện thoại cho lũ trẻ.
kids-on-phone4.jpg
Ảnh minh họa

 

Trước tiên, vợ chồng tôi thống nhất đặt mật khẩu điện thoại, mỗi lần cần sử dụng điện thoại, tôi đều tìm chỗ kín đáo không để con biết mật khẩu. Tôi tắt hết âm thanh tin nhắn Facebook, Zalo, luôn để điện thoại trên giá sách cá nhân cách xa bàn học của con. Con luôn nhìn thấy mẹ làm việc nhà, đọc sách, cùng hai con học bài, chỉ khi thực sự rỗi rãi, mẹ mới xem điện thoại.
 
Các con vẫn được bố mẹ cho sử dụng điện thoại 1-2 lần mỗi tuần với điều kiện làm xong bài tập, giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Con trai 11 tuổi chơi điện thoại 40 phút, con gái 7 tuổi chơi điện thoại 20 phút và mẹ đều kiểm soát chặt chẽ thời gian để tịch thu máy. Trẻ con luôn miệng kêu chán nản, mệt mỏi để đòi chơi điện thoại thỏa thích.
 
Tôi rủ con cùng vào bếp nấu ăn, các con thích thú khi tự mình nấu một món ăn ngon miệng, được bố mẹ khen ngợi. Con vui sướng khi biết dùng dao thái cà tím, thái hành chưa khéo lắm mà các chị cứ vây quanh cổ vũ.
 
Mỗi buổi chiều rảnh rỗi, tôi tranh thủ đi chợ sớm để có thời gian dẫn lũ trẻ đi chơi. Mấy mẹ con đi bộ thong dong trên sân ga, đạp xe quanh đường làng, tới một bờ cỏ ngoài cánh đồng để lũ trẻ tìm bắt châu chấu. Vận động chạy nhảy và khám phá thiên nhiên, tách các con khỏi chiếc điện thoại đầy cám dỗ, tôi thấy các con nhanh nhẹn hoạt bát, thích đọc sách và biết tự giác giúp mẹ việc nhà. Tôi thở phào nhẹ nhõm khi hai con dửng dưng với điện thoại...

Thanh Mai

Bạn đang đọc bài viết Áp dụng chiêu này để trẻ dửng dưng điện thoại tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13/11 đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về chăm sóc y tế trong tương lai.
Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Ngày 13/11, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, một trường hợp sản phụ mang thai cùng khối u lớn vừa được các bác sĩ tại đây mổ đẻ thành công. Cháu bé chào đời cũng là lúc khối u xơ có kích thước rất lớn được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ.