Kỹ năng

Bác sĩ cũng bất ngờ khi bé gái chào đời với 'tràng hoa quấn cổ' tới 5 vòng

Xem trên mobile
Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) vừa đỡ sinh thành công bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng.
Bé gái chào đời nặng 3,1 kg là con sản phụ 31 tuổi quê ở Bình Dương. Người mẹ cho hay, có biết con bị dây rốn quấn cổ trong quá trình mang thai nhưng không ngờ lại nhiều vòng như vậy.
 
BS Lê Thị Thu, Khoa Sanh – Bệnh viện Từ Dũ, người tham gia đỡ đẻ thành công cho sản phụ cho hay, đây là lần đầu tiên chị gặp trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng. Trước đó, bác sĩ Thu thỉnh thoảng tiếp nhận các ca em bé bị quấn cổ 2 - 3 vòng là bình thường.
 
Theo bác sĩ Thu, trong quá trình sinh, sản phụ được theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng mẹ, nhận thấy thai nhi hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường nên quyết định cho sản phụ sinh ngả tự nhiên.
 
 
day-ron-quan-co.jpg
Bé gái chào đời với dây rốn quấn 5 vòng quanh cổ.

 

 
Thực tế, có rất nhiều sản phụ lo lắng khi đi siêu âm phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ song theo bác sĩ, hiện tượng này khá bình thường. Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp các trường hợp có dây rốn quấn cổ thai nhi nhưng đây không phải chỉ định buộc phải mổ lấy thai. Tất cả sản phụ đều được đặt máy theo dõi tim thai khi vào chuyển dạ, nhằm đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra cho thai, không phân biệt thai nhi có dây rốn quấn cổ hay không.
 
Tuy nhiên, việc dây rốn quấn cổ nhiều vòng như trên là hiếm gặp, có thể cản trở quá trình xoay của em bé để đáp ứng cơ chế sinh tự nhiên. Vì vậy, tuỳ theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định cần cho sản phụ sinh mổ.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ cũng bất ngờ khi bé gái chào đời với 'tràng hoa quấn cổ' tới 5 vòng tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 35 trò chơi miễn phí cho trẻ tại Ngày hội Phú Mỹ Hưng

Hơn 35 trò chơi miễn phí cho trẻ tại Ngày hội Phú Mỹ Hưng

Với hơn 35 trò chơi miễn phí, ngày hội là dịp để các em vừa có cơ hội chơi đùa thỏa thích, vừa được trải nghiệm, khám phá. Từ đó, các em không chỉ phát triển tư duy, trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với cộng đồng mà còn được tăng cường sức khỏe, dẻo dai và năng động.
Người phụ nữ cõng khối u 12kg suốt 15 năm

Người phụ nữ cõng khối u 12kg suốt 15 năm

Mang trên lưng khối u khổng lồ đã 15 năm, khiến mọi sinh hoạt của chị Thào Thị Sùng (35 tuổi, huyện Trạm Tấu, Yên Bái) rất khó khăn. Thế nhưng giờ đây, chị đã trút bỏ được gánh nặng nhờ được các sĩ BV Xanh Pôn phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Mẹ phát điên khi thấy con sắp thi vào 10 thức đêm chơi điện tử

Mẹ phát điên khi thấy con sắp thi vào 10 thức đêm chơi điện tử

Chỉ còn chục ngày nữa là học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi vào 10 cực kỳ áp lực, căng thẳng. Trong khi các thí sinh căng mình chạy nước rút thì chị Ngọc Huyền (Lương Định Của, Hà Nội) phát hiện con trai thức đêm chơi điện tử. Chị thực sự phát điên trước sự đủng đỉnh của con.