Kỹ năng

Bác sĩ hoảng hồn khi lấy ra 0,5 kg giun trong ruột trẻ 3 tuổi

Xem trên mobile
Bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn, siêu âm có nhiều búi giun trong lòng ruột. Kíp mổ đã lấy ra gần 500g giun trong ruột bệnh nhi.

Ngày 14/3, bác sĩ Châu Văn Việt (Khoa Ngoại nhi, BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, vừa tiếp nhận và lấy ra gần 500g giun trong bụng bệnh nhi Dương Chí V. (3 tuổi, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên).

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn, siêu âm có nhiều búi giun trong lòng ruột. Khi chụp Xquang ổ bụng, xác định trẻ bị tắc ruột do giun nên chỉ định phẫu thuật gắp giun.

img_7776.jpg
Kíp mổ lấy giun từ ruột bệnh nhi

Trong quá trình thực hiện, kíp mổ phát hiện giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, cách góc hồi manh tràng 10cm. Đặc biệt, có nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột. Kíp mổ đã gắp ra gần 500g giun.

Sau mổ, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh, chăm sóc tích cực, hiện tình trạng sức khoẻ đã ổn định.

Theo bác sĩ Việt, nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay. Tuy nhiên, tình trạng thiếu kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi còn khá phổ biến.

Khi bé bị tắc ruột do giun sẽ có biểu hiện đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, nôn hoặc tiền căn có nôn ra giun. Nếu để lể lâu sẽ gây rối loạn nước điện giải, vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy, phụ huynh cần tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ; thực hiện cho bé ăn chín, uống sôi, hạn chế nghịch đất; tẩy giun định kỳ cho từ 1-2 năm/lần.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ hoảng hồn khi lấy ra 0,5 kg giun trong ruột trẻ 3 tuổi tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Những phụ nữ mang thai trước 18 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 10 đến 13 sẽ bị ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, hướng dẫn cũng như cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ để tránh mang thai ngoài ý muốn.
Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Với sự kết nối, bảo trợ của TƯ Hội LHPN Việt Nam và tài trợ của Công ty Anapath về máy Maxprep xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, ngày 18/5, Viện LIGHT đã tổ chức Lễ trao nhận máy và khởi động chương trình “Hãy hành động ngay khi có thể” dành cho nhóm phụ nữ yếu thế: Phụ nữ khuyết tật, lao động di cư nghèo, nhóm chuyển giới…