Kỹ năng

Bác sĩ hoảng hồn khi lấy ra 0,5 kg giun trong ruột trẻ 3 tuổi

Xem trên mobile
Bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn, siêu âm có nhiều búi giun trong lòng ruột. Kíp mổ đã lấy ra gần 500g giun trong ruột bệnh nhi.

Ngày 14/3, bác sĩ Châu Văn Việt (Khoa Ngoại nhi, BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, vừa tiếp nhận và lấy ra gần 500g giun trong bụng bệnh nhi Dương Chí V. (3 tuổi, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên).

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn, siêu âm có nhiều búi giun trong lòng ruột. Khi chụp Xquang ổ bụng, xác định trẻ bị tắc ruột do giun nên chỉ định phẫu thuật gắp giun.

img_7776.jpg
Kíp mổ lấy giun từ ruột bệnh nhi

Trong quá trình thực hiện, kíp mổ phát hiện giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, cách góc hồi manh tràng 10cm. Đặc biệt, có nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột. Kíp mổ đã gắp ra gần 500g giun.

Sau mổ, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh, chăm sóc tích cực, hiện tình trạng sức khoẻ đã ổn định.

Theo bác sĩ Việt, nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay. Tuy nhiên, tình trạng thiếu kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi còn khá phổ biến.

Khi bé bị tắc ruột do giun sẽ có biểu hiện đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, nôn hoặc tiền căn có nôn ra giun. Nếu để lể lâu sẽ gây rối loạn nước điện giải, vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy, phụ huynh cần tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ; thực hiện cho bé ăn chín, uống sôi, hạn chế nghịch đất; tẩy giun định kỳ cho từ 1-2 năm/lần.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ hoảng hồn khi lấy ra 0,5 kg giun trong ruột trẻ 3 tuổi tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Sáng 23/3 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vừa công bố chương trình hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược.
Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Cùng với việc công bố lịch thi chính thức, Bộ GD&ĐT cũng vừa cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến quy trình quản lý thi theo hướng chặt chẽ hơn và định hướng ôn tập giai đoạn “nước rút” cho sĩ tử. Việc chọn nghề cũng là vấn đề được nhiều cha mẹ học sinh quan tâm khi kỳ thi đang đến rất gần.
Lí do ít ngờ khiến hơn 12.000 trẻ mắc lao mỗi năm

Lí do ít ngờ khiến hơn 12.000 trẻ mắc lao mỗi năm

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Phổi TƯ, hằng năm nước ta có hơn 12.000 trẻ mắc lao. Trẻ em dễ mắc lao hơn người lớn vì thế các bậc phụ huynh cần tích cực phòng bệnh cho trẻ.