Kỹ năng

Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh?

Xem trên mobile
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua vẫn có hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc tham gia quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT gồm nhiều chủ thể, như: Cá nhân người có thẻ BHYT, cơ quan tổ chức Bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (công lập, ngoài công lập), các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.         

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong các nội dung trọng điểm để duy trì phát triển chính sách BHYT và bảo đảm bền vững sử dụng hiệu quả của quỹ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT chính là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật.

 

quybhytboichigan2200tydongbenhvienlamdungtrietdebenhnhan.jpg
Vẫn có tình trạng lạm dụng BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã và đang tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại một số tỉnh/thành. Qua thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện được một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có biểu hiện gia tăng chỉ định điều trị nội trú, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xét nghiệm, kê đơn thuốc… không cần thiết. Mặc dù nếu xét về quy trình, quy định trong chuyên môn thì chưa hẳn cơ sở y tế đã là sai. Khi phát hiện có những dấu hiệu gia tăng chưa đến mức cần thiết đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm tốt công tác ngăn ngừa, hạn chế những vấn đề nếu trên, Bộ Y tế ban hành chỉ thị để chấn chỉnh, nhắc nhở, chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, phác đồ và các quy chế chuyên môn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh và BHYT. Thực hiện triển khai đồng bộ, chặt chẽ các quy định về quản lý, sử dụng, sản xuất, nhập khẩu, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, đủ số lượng và chất lượng thuốc BHYT,… phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân; Phát hiện và  xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trong công tác khám bệnh chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị BHXH Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh BHYT, giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả. Đồng thời, cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin mà BHXH Việt Nam đã, đang quản lý, gửi Bộ Y tế để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm (nếu có).

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi việc bố mẹ có con bị xâm hại nên im lặng hay lên tiếng

Tranh cãi việc bố mẹ có con bị xâm hại nên im lặng hay lên tiếng

Khi bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trong thang máy ở chung cư TPHCM, gia đình bé chọn cách im lặng. Liên quan đến vụ việc này, tài khoản Thư Đỗ viết trên facebook, nếu có con trong trường hợp đó, chị cũng chọn cách im lặng. Tại cuộc tọa đàm ''Im lặng hay lên tiếng'', có chuyên gia cho rằng, không nên thóa mạ khi cha mẹ chọn cách im lặng.
Tiến bộ mới trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Tiến bộ mới trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng thuốc ức chế TKI thế hệ thứ 3 đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống, bệnh không tiến triển một cách rõ rệt.
4 cách giải tỏa áp lực mùa thi hiệu quả cho sĩ tử

4 cách giải tỏa áp lực mùa thi hiệu quả cho sĩ tử

Sau những giờ học thi căng thẳng, mệt mỏi trong giai đoạn nước rút của mùa thi, sĩ tử hãy tìm những cách giải tỏa áp lực thật hiệu quả để nhanh chóng tái tạo năng lượng, tiếp tục chinh chiến với cả mùa thi. Dưới đây là những gợi ý cực “chất” cho sĩ tử.
Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019

Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019

Trong năm 2019, có khoảng 3.000 chỉ tiêu lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp. Tuy nhiên, từ năm nay, phương thức thi có những thay đổi nhằm đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc của người lao động.