Kỹ năng

Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh?

Xem trên mobile
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua vẫn có hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc tham gia quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT gồm nhiều chủ thể, như: Cá nhân người có thẻ BHYT, cơ quan tổ chức Bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (công lập, ngoài công lập), các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.         

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong các nội dung trọng điểm để duy trì phát triển chính sách BHYT và bảo đảm bền vững sử dụng hiệu quả của quỹ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT chính là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật.

 

quybhytboichigan2200tydongbenhvienlamdungtrietdebenhnhan.jpg
Vẫn có tình trạng lạm dụng BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã và đang tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại một số tỉnh/thành. Qua thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện được một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có biểu hiện gia tăng chỉ định điều trị nội trú, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xét nghiệm, kê đơn thuốc… không cần thiết. Mặc dù nếu xét về quy trình, quy định trong chuyên môn thì chưa hẳn cơ sở y tế đã là sai. Khi phát hiện có những dấu hiệu gia tăng chưa đến mức cần thiết đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm tốt công tác ngăn ngừa, hạn chế những vấn đề nếu trên, Bộ Y tế ban hành chỉ thị để chấn chỉnh, nhắc nhở, chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, phác đồ và các quy chế chuyên môn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh và BHYT. Thực hiện triển khai đồng bộ, chặt chẽ các quy định về quản lý, sử dụng, sản xuất, nhập khẩu, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, đủ số lượng và chất lượng thuốc BHYT,… phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân; Phát hiện và  xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trong công tác khám bệnh chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị BHXH Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh BHYT, giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả. Đồng thời, cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin mà BHXH Việt Nam đã, đang quản lý, gửi Bộ Y tế để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm (nếu có).

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia hướng dẫn cách chống lại tia cực tím đã vượt ngưỡng an toàn

Chuyên gia hướng dẫn cách chống lại tia cực tím đã vượt ngưỡng an toàn

Những ngày này, TPHCM vô cùng nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao từ 35 đến 36 độ C, cùng bức xạ tia cực tím (tia UV) được đài khí tượng đo ở mức 10. Người đi đường cảm thấy oi bức, rát da mặt. Để phòng tránh những tác hại từ tia cực tím, chị em cần biết những biện pháp bảo vệ cơ thể trước khi ra ngoài trời.
Thuốc Pneumoel bị thu hồi do chứa hoạt gây gây loạn loạn nhịp tim

Thuốc Pneumoel bị thu hồi do chứa hoạt gây gây loạn loạn nhịp tim

Cơ quan quản lý Dược Pháp và Công ty Les Laboratories Servier đã đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi thuốc Pneumoel do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng. Vì vậy, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ trên toàn quốc và yêu cầu đơn vị nhập khẩu thu hồi loại thuốc trên.
Facebook bày 5 cách giúp người dùng không bị hack tài khoản

Facebook bày 5 cách giúp người dùng không bị hack tài khoản

Với 3,3 tỷ người dùng trên toàn thế giới và hơn 58 triệu người dùng tại Việt Nam, Facebook chính là 'miếng mồi béo bở' đối với các tội phạm mạng trong và ngoài nước. Liên tiếp các sự việc người dùng bị mất tài khoản Facebook trong thời gian gần đây đã khiến người dùng ngày một cảnh giác hơn khi sử dụng mạng xã hội này.
‘Bí kíp’ lái xe an toàn cho bà bầu

‘Bí kíp’ lái xe an toàn cho bà bầu

Hành trình đến với thiên chức làm mẹ là một khoảng thời gian thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, trong đó có cả việc giữ an toàn khi lái xe hơi.
Các biện pháp phòng chống cúm mùa

Các biện pháp phòng chống cúm mùa

Bệnh cúm theo mùa (bệnh cúm) là bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh xảy ra hằng năm, thường vào mùa Đông Xuân. Bệnh thường tiến triển lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng dẫn tới tử vong.
Siết quy định cấp visa du học Nhật Bản

Siết quy định cấp visa du học Nhật Bản

Từ ngày 1/3/2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật Bản ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT trong hồ sơ xin cấp visa.