Kỹ năng

‘Bỏ túi’ gia vị nấu các món ăn ngon và tiện

Xem trên mobile
Hòa theo nhịp sống năng động và hiện đại, gian bếp Việt ngày nay cũng có nhiều thay đổi với xu hướng tôn vinh sự tiện lợi trong nấu nướng và sự tinh tế trong ẩm thực. Người nội trợ ngày nay cũng thường xuyên “bỏ túi” những tip nấu ăn, cũng như gia vị đặc biệt hỗ trợ cho nấu nướng, để trong “nháy mắt” tạo nên những bữa cơm ngon đủ món kho – món canh – món chấm đậm đà.

Canh chua thơm ngon chuẩn vị

“Phù thủy ẩm thực” Luke Nguyễn - đầu bếp Úc gốc Việt trứ danh - từng chia sẻ, nếu lựa chọn một món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam, anh sẽ chọn canh chua (1). Món canh chua gói gọn trong mình đủ vị chua-cay-mặn-ngọt, gói trọn hương vị tinh hoa của nền ẩm thực Việt. Món canh chua giúp bổ sung nước, cân bằng thanh nhiệt nhưng lại rất hợp vị, đưa cơm. Canh chua có mặt trên mâm cơm khắp ba miền Bắc – Trung – Nam với những nét đặc trưng riêng như miền Bắc dùng sấu, giấm bỗng, mẻ; miền Trung dùng khế, quả tai chua, thơm (dứa), cà chua; miền Nam dùng chanh, me, chùm ruột hay lá me, lá giấm… Dù sử dụng nguyên liệu nào để tạo vị chua nhưng để làm món canh chua ngon, đậm vị Việt thì ở miền nào cũng không thể thiếu nước chấm. 

Để làm nên một bát canh chua cá lóc ngon chuẩn vị, đầu tiên, cá lóc cần được rửa sạch, cắt khoanh, ướp với nước chấm để giúp các gia vị thơm ngon thấm đượm trong từng thớ cá để khi nấu, bản thân thịt cá đã đậm đà. Cá sau khi ướp được ninh với nước me, trái thơm (dứa), cà chua. Khi cá vừa chín tới, ta cho thêm đậu bắp, giá đậu, dọc mùng (bạc hà), rau thơm, tiêu, ớt. Cuối cùng, bí quyết nêm nếm thêm 1 thìa nước chấm cá cơm là chúng ta đã hoàn thành món canh chua cá lóc chua cay thanh mát, đậm đà hương vị Việt.

hinh-1-canh-chua-thom-ngon-chuan-viet.jpg
Cách nấu món canh chua đậm đà
 

Nức mũi thịt kho

Trong cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ (Master Chef) mùa thứ ba, khán giả không chỉ ngưỡng mộ tài năng và sự kiên cường của cô đầu bếp mù Christine Hà mà còn có cảm giác thân thương khi món kho truyền thống Việt Nam đã chinh phục được cả 3 vị đầu bếp nổi tiếng khó tính của Mỹ. Quán quân Christine Hà chia sẻ: “Em lớn lên với món thịt kho. Mỗi lần được ăn hoặc nấu món thịt kho, em dường như được nhắc nhớ về gia đình. Em thật sự thích món ăn đơn giản này. Nó chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, nhưng hương vị, chất lượng món ăn lại rất ngon, tuyệt vời một cách hoàn hảo”  (2)

 

Món ăn hoàn hảo ấy khi nấu tưởng chừng như đơn giản nhưng để tạo được vị ngon đặc biệt và hậu vị đọng lại thì lại cần có những bí quyết riêng, trong cả cách ướp và cách nấu chỉ bằng 1 chai nước chấm. Những miếng thịt được tẩm ướp đậm đà đun 1 tiếng trong lửa nhỏ, thêm chút nước dừa và nước màu sẽ vừa ngọt vị dừa, thơm vị nước mắm, miếng mỡ trong veo và màu nâu vàng hấp dẫn. Chỉ cần một chút nước thịt kho rưới trên xôi trắng, ăn kèm miếng thịt vừa ngậy vừa đậm đà, ta sẽ có bữa ăn thơm ngon nức mũi, hậu vị đọng lại mãi.

hinh-2-nuc-mui-thit-kho.jpg
Cách nấu món thịt kho thơm nức

 

Thơm dịu món chấm

“Umami”- Vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực vẫn thường được người Việt quen gọi là “vị ngon” hay “vị ngọt thịt” để tránh nhầm lẫn với đường. Thực tế, vị “umami” có thể bắt gặp ở cà chua, bắp ngô, phô mai hay bột ngọt, thế nhưng, vị ngon ngọt “umami” từ thịt vẫn luôn được ưa thích nhất. Vị ngọt thịt “umami” thường được cảm nhận trọn vẹn qua món thịt luộc vừa dân dã, vừa thân quen. Nhưng để vị ngon từ thịt thêm đưa cơm thì luôn cần 1 bí quyết, đó là nước chấm.

 

hinh-3-thom-diu-mon-cham.jpg
Cách chế biến món thịt luộc và nước chấm thơm dịu

 

Có thể thấy rằng, trong bữa ăn của người Việt, nếu được kết hợp khéo léo, nước chấm có thể tạo nên hương vị Việt đặc trưng,  là linh hồn của món ăn và trở thành “quốc hồn, quốc túy” của ẩm thực Việt. Nước chấm có thể được dùng cho vô vàn món ăn khác nhau, với nhiều công thức khác nhau nhưng luôn tạo nên dư vị đặc biệt và làm món ăn trở nên chuẩn vị, đậm đà hương vị Việt.

Cơm gạo là tinh hoa của đất trời, nước chấm cá cơm là “giọt sương của cá", là tinh hoa của biển cả.  Ở mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này, nước chấm không chỉ là gia vị mà còn là nguyên liệu, là dược liệu và là sợi dây gắn kết bữa cơm gia đình. “Ngon và tiện” là điểm nhấn khiến nước chấm trở thành gia vị không thể thiếu và cũng là thông điệp tạo nên sức hấp dẫn của Nước chấm cá cơm “3 Miền”.

 

Dẫn nguồn:

Linh Hằng

Bạn đang đọc bài viết ‘Bỏ túi’ gia vị nấu các món ăn ngon và tiện tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13/11 đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về chăm sóc y tế trong tương lai.
Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Ngày 13/11, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, một trường hợp sản phụ mang thai cùng khối u lớn vừa được các bác sĩ tại đây mổ đẻ thành công. Cháu bé chào đời cũng là lúc khối u xơ có kích thước rất lớn được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ.