Kỹ năng

Cha mẹ đọc kỹ 4 thông tin này trước khi quyết định cho con dùng thịt cóc

Xem trên mobile
Thịt cóc được xem là món ăn, vị thuốc tốt để chữa trị chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tuy nhiên, trong thực tế, sử dụng thịt cóc có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, thậm chí tử vong nếu không cẩn thận khi chế biến.
Tại nhiều địa phương, người dân vẫn lựa chọn thịt cóc để tẩm bổ cho trẻ vì cho rằng có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, đã có nhiều người bị ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn thịt cóc.
 
Mới đây nhất, hai bé tại tỉnh Hòa Bình được gia đình cho ăn thịt cóc để tẩm bổ. Tuy nhiên, sau khi ăn, cả hai bé đều bị ngộ độc, trong đó một trường hợp tử vong, một bé nguy kịch đang được cấp cứu tại BV tuyến Trung ương.
 
Theo các chuyên gia, cóc là động vật lưỡng cư, cư trú ở khắp nơi trên thế giới. Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng, cao hơn thịt bò, thịt lợn, đặc biệt có nhiều axít amin cần thiết và nhiều chất vi lượng như Mangan, kẽm. Cũng vì thế, nhiều người dùng thịt cóc làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương,…
2-chi-em-sinh-doi-an-thit-coc-chi-tu-vong-em-nguy-kich-1.jpg
Một em nhỏ ở Hòa Bình bị ngộ độc do ăn thịt cóc đang được các bác sĩ chăm sóc

Trao đổi với PNVN về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, trong cơ thể cóc có rất nhiều độc tố. Trong đó, độc tố tập trung ở một số bộ phận như tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc, gan và buồng trứng. Độc tố này xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ra ngộ độc cấp tính và có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng chất độc trong cơ thể 1 con cóc có thể  gây chết cho 4 – 5 người khỏe mạnh.

 

Theo PSG Thịnh, khi lấy thịt cóc để làm thực phẩm phải rất cẩn thận. Chỉ lấy 2 đùi và 1 phần lưng, xương để chế biến thực phẩm, còn các bộ phận khác như ruột, trứng, gan, mật, phải bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người không cẩn thận hoặc lấy nhiều bộ phận khác để chế biến món ăn, dẫn đến ngộ độc.
 
Khi bị ngộ độc thịt cóc, bệnh nhân có các biểu hiện chướng bụng, đau bụng, nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh. Người bị nặng có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. Nếu nhựa cóc bắn dính vào trực tiếp niêm mạc mắt xuất hiện bỏng rát, phù nề niêm mạc. “Việc nguy hiểm khi ăn thịt cóc đã được cảnh báo từ lâu, nhưng nhiều người vẫn cố ý sử dụng, dẫn đến các vụ ngộ độc đau lòng”, PGS. Thịnh nói.
coc.jpg
Người dân cần cẩn trọng khi chế biến thịt cóc

PGS. Thịnh cũng cho rằng, trường hợp người dân vẫn muốn dùng thịt cóc làm thực phẩm thì không được dùng cóc tía, không ăn trứng và gan cóc. Tránh làm vỡ trứng cóc, dính và sót trứng cóc trong thịt. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nhựa cóc dính vào thịt cóc; không sử dụng các sản phẩm “bột thịt cóc” không rõ nguồn gốc, không được kiểm định để chữa suy dinh dưỡng cho trẻ vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Khi phát hiện người nhà có  dấu hiệu ngộ độc sớm cần gây nôn chủ động rồi chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ đọc kỹ 4 thông tin này trước khi quyết định cho con dùng thịt cóc tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ dịch sởi quay trở lại trong năm nay

Cảnh báo nguy cơ dịch sởi quay trở lại trong năm nay

Bệnh sởi thường xuất hiện vào mùa đông- xuân nhưng hiện bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Cơ quan chức năng cảnh báo, dịch sởi có thể quay trở lại trong năm nay nên các gia đình cần cẩn trọng đề phòng.
Lưng đau dữ dội vì ngồi máy tính liên tục

Lưng đau dữ dội vì ngồi máy tính liên tục

Công việc văn phòng phải ngồi trước máy tính với thời gian kéo dài diễn ra hằng ngày khiến chị T.N.M (33 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) bị đau lưng dữ dội, không thể tập trung vào khi làm việc.
Râu mực rim dứa ngon khó cưỡng nhâm nhi trong mùa bóng đá

Râu mực rim dứa ngon khó cưỡng nhâm nhi trong mùa bóng đá

Chỉ cần biến tấu một chút thôi, món khô mực quen thuộc đã trở thành món ăn ngon khó cưỡng, kết hợp hài hòa giữa vị chua dịu ngọt của dứa tươi, một chút cay nhẹ của ớt, dậy thơm hương dầu mè. Đây sẽ là món “mồi” nhâm nhi tuyệt ngon trong mùa bóng đá World Cup năm nay.
Thực phẩm chống rụng tóc + Elmoss hair: Khỏi nhọc công cấy tóc

Thực phẩm chống rụng tóc + Elmoss hair: Khỏi nhọc công cấy tóc

Nhiều người bị rụng tóc kinh niên mất rất nhiều thời gian và công sức tham khảo các phương pháp điều trị hoặc cấy tóc sinh học tốn kém tiền bạc mà quên mất rằng, quá trình sản sinh các tế bào tóc ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Lắng nghe con không dễ

Lắng nghe con không dễ

Nhiều lần mải nhắn tin điện thoại nên khi con thắc mắc, thay vì giải thích với con, tôi chỉ nói: “Con không được phép” hoặc “Mẹ cấm con”. Kết quả là con luôn phản ứng khó chịu vì bị ép buộc, cấm cản không được làm việc này, việc kia khi con không hiểu.
Bị teo da khi tới thẩm mỹ viện trị sẹo lồi

Bị teo da khi tới thẩm mỹ viện trị sẹo lồi

Nữ bệnh nhân được tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm bị teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu.
 ‘Bỏ túi’ gia vị nấu các món ăn ngon và tiện

‘Bỏ túi’ gia vị nấu các món ăn ngon và tiện

Hòa theo nhịp sống năng động và hiện đại, gian bếp Việt ngày nay cũng có nhiều thay đổi với xu hướng tôn vinh sự tiện lợi trong nấu nướng và sự tinh tế trong ẩm thực. Người nội trợ ngày nay cũng thường xuyên “bỏ túi” những tip nấu ăn, cũng như gia vị đặc biệt hỗ trợ cho nấu nướng, để trong “nháy mắt” tạo nên những bữa cơm ngon đủ món kho – món canh – món chấm đậm đà.