Kỹ năng

Cha mẹ Nhật cho phép con sai lầm để rèn tính tự lập

Xem trên mobile
Có lẽ, ít nơi nào trên thế giới áp dụng cách dạy con như của cha mẹ Nhật. Để tạo nên một đứa trẻ tự lập, ngay từ khi con bé, người Nhật không chỉ tôn trọng sở thích của con mà còn cho phép con phạm sai lầm, để rút ra bài học lớn cho bản thân.
Không ép con làm theo ý cha mẹ
Một khảo sát của tờ Sina cho thấy, bố mẹ Nhật không bao giờ cấm đoán sở thích của con, trái lại họ thường tạo điều kiện để con phát triển sở thích đó. Bố mẹ Nhật quan niệm, trẻ có quyền có sở thích, hứng thú riêng và coi đó là một thứ quyền lợi đương nhiên của trẻ.
 
Chỉ khi nào sở thích của con không lành mạnh, khi đó bố mẹ mới can thiệp. Ngoài ra, bố mẹ Nhật còn có nguyên tắc không bắt ép con làm theo ý mình. Việc tôn trọng sở thích của con sẽ tạo cho con cảm giác được là chính mình. Trẻ sẽ phát triển tự nhiên với cái tôi riêng của trẻ.
 
12eatersallover-ss-slide-iyck-master675-v3.jpg
Trẻ em Nhật được bố mẹ tạo điều kiện cho phát triển sở thích cá nhân

 

Tờ báo này cũng nhấn mạnh, với bố mẹ xứ sở hoa anh đào, các kiến thức ở trường trang bị cho con chỉ là về mặt lý thuyết, có giá trị rất ít trong thực tiễn. Vì vậy nhiều trẻ mặc dù ở trường được giáo dục tốt, đạt thành tích cao nhưng ra ngoài xã hội lại không thành công, không thích nghi được với môi trường thực tế.
 
Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là trẻ không có suy nghĩ độc lập. Bố mẹ Nhật hiểu điều này nên ngay từ bé, trẻ con Nhật Bản đã được khuyến khích khả năng suy nghĩ độc lập.
 
Bố mẹ Nhật không có thói quen trả lời hay đáp ứng ngay đòi hỏi của trẻ. Thay vào đó, họ khuyến khích con suy nghĩ, quan sát, nhìn nhận, đánh giá và vận dụng thực tế. Người Nhật cũng không định nghĩa trẻ biết nghe lời là trẻ ngoan. Họ cho rằng, những đứa trẻ biết nghe lời thường bị động, vì luôn chịu sự sắp xếp của người khác mà không có chính kiến riêng.
 
Sự tôn trọng này thể hiện ngay trong cuộc sống thường nhật, đơn cử là bữa ăn của con.  Khi trẻ tập ăn, để con thỏa thích thể hiện sở thích ăn uống, bố mẹ thường trải tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn, bát, đũa cũng dùng những loại bằng nhựa, được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ; thực phẩm cũng luôn cắt gọn để trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối.
 
Trên bàn ăn, cha mẹ Nhật lúc nào cũng đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ có thể học theo người lớn tự vệ sinh cho mình. Bồn rửa mặt và đánh răng quá cao thì mẹ Nhật sẽ thiết kế một chiếc ghế để con trèo lên. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo.
 
pediatric-dentistry-overview.jpg
Trẻ em Nhật tự chăm sóc cá nhân thành thạo ngay từ khi còn nhỏ

 

Ở nhà, muốn con biết tự cất đồ chơi thì cha mẹ sẽ làm một vài chiếc giỏ, trên đó dán đề can hiển thị loại đồ chơi được phép bỏ vào giỏ để trẻ hiểu qui tắc mà phân loại, cất giữ đúng chỗ.
 
Cái nhìn khác biệt về sai lầm của trẻ
Không như lối giáo dục thường thấy với việc không cho phép con phạm sai lầm hoặc sẽ phạt, mắng nếu con mắc lỗi, bố mẹ Nhật có cái nhìn rất khác về việc mắc lỗi của trẻ. Họ cho rằng, nếu không để con trẻ tự trải nghiệm thì con sẽ không bao giờ học hỏi được gì. Nhờ những lần phạm lỗi mà con trẻ mới có những bài học thực tế và trẻ cũng tự khám phá được chính bản thân mình thay vì lớn lên trong trí tưởng tượng.
 
Khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ Nhật cũng không mắng nhiếc và dùng hình phạt để xử lý con. Cha mẹ Nhật quan niệm, chúng ta làm việc rất nhiều lần mới có thể thành thạo nên khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm hay sai sót thì cũng là chuyện rất bình thường. Do đó mà mẹ Nhật không bao giờ chê trách con cái, ngược lại họ luôn khích lệ để trẻ hào hứng và tự lập hơn.
 
Trẻ em Nhật thay đồ rất nhiều khi đến trường. Khi mới đến lớp, bé phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, bé phải tự thay đồ và giày. Khi tham gia các câu lạc bộ, bé lại thay đồ cho phù hợp với nội dung câu lạc bộ mà mình tham gia. Bé phải thu dọn bàn ghế và phòng học của mình sau giờ học...
 
Thời gian học ở Nhật thường kéo dài từ sáng tới chiều. Các bé thường được mẹ chuẩn bị bữa ăn mang theo và tự ăn trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ nhỏ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là điều hết sức bình thường ở Nhật. Thậm chí, có bé mới học cấp 1 đã có thể nấu ăn.

 Phúc Nguyên

(Sina, tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ Nhật cho phép con sai lầm để rèn tính tự lập tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

2 phương pháp mới điều trị ung thư dạ dày

2 phương pháp mới điều trị ung thư dạ dày

Với 2 phương pháp điều trị Cắt bán phần trên dạ dày và Cắt gần toàn bộ dạ dày, người bệnh bị ung thư dạ dày sẽ không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư. Các phương pháp này có thể áp dụng điều trị cho cả những người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn.
Chị em 'điên đảo' chụp hình Hot Squat khoe vòng 3 nảy nở và eo con kiến

Chị em 'điên đảo' chụp hình Hot Squat khoe vòng 3 nảy nở và eo con kiến

Hot Squat là dáng chụp ảnh ngồi xổm với một chân đặt thấp, phần đầu gối gần mặt đất, trong khi chân còn lại duỗi thẳng ra phía trước hoặc sang một bên. Từ ngồi xổm lệch bề một bên, quay mặt về phía sau hoặc quay thẳng mặt vế phía máy ảnh, tất cả đều cho ra dáng Hot Squat "thần thánh".
3 cách giúp trẻ giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

3 cách giúp trẻ giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

Ba mẹ nên đề ra cho con những quy định rõ ràng xung quanh chuyện vui chơi của con, như: Không được giành hay lấy đồ chơi của bạn khi chưa được sự đồng ý của bạn; tuân thủ quy định về thời gian, phạm vi vui chơi; đặc biệt là khi trẻ đến nhà bạn hay chơi ở nơi công cộng; trong khi vui chơi không được đánh nhau và khóc nhè...
Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Người ta thường nói: “Con đường ngắn nhất đến trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày”. Món ăn ngon như những giọt rượu nồng, thẩm thấu hương vị tình yêu khiến người đàn ông quyến luyến và dư vị đọng lại qua nhiều năm tháng.
Những mẹo xóa tan chứng mất ngủ của mẹ bầu

Những mẹo xóa tan chứng mất ngủ của mẹ bầu

Mất ngủ ở mẹ bầu trong thai kỳ không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu tình trạng mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì thế, thai nhi cũng có thể chịu những ảnh hưởng không hề nhỏ.
Từ bỏ một thói quen để các con tự lập hơn

Từ bỏ một thói quen để các con tự lập hơn

Tôi không thích nấu ăn nhưng từ khi lập gia đình, chuyện nấu nướng lại trở thành mối quan tâm hàng đầu và mặc nhiên là công việc của tôi. Bỗng một ngày, tôi thấy mình phải thay đổi để các con tự lập hơn.
Cả nhà ngỡ ngàng với sự thay đổi của con sau khóa tu mùa Vu Lan

Cả nhà ngỡ ngàng với sự thay đổi của con sau khóa tu mùa Vu Lan

Sau 3 ngày tham gia khóa tu mùa Vu Lan tại chùa Bằng vào năm 2017, Lê Minh Hải (16 tuổi, đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) thay đổi hẳn, khiến mọi người trong nhà đều ngỡ ngàng. Hải biết quan tâm đến ông bà, bố mẹ - những điều đơn giản đó, trước kia cô bé chưa một lần biết nói ra hoặc biết thể hiện.
Mẹ bức xúc vì con gái vừa vào lớp 1 đã bị cô giáo chê viết xấu

Mẹ bức xúc vì con gái vừa vào lớp 1 đã bị cô giáo chê viết xấu

Không cho con học chữ, không dạy chữ trước cho con vì chị Nguyễn Hà Thu (có con học ở trường Tiểu học Định Công, Hà Nội) luôn tin tưởng rằng, hết lớp 1, con sẽ biết đọc, biết viết và hoàn thành chương trình lớp 1. Thế nhưng, con vừa đi học hè được 3 buổi đã bị cô giáo chê viết xấu, khiến chị vô cùng bức xúc.