Kỹ năng

Chị em mách nhau tranh thủ nắng nóng cao điểm để chế món ăn ngon

Xem trên mobile
Thay vì than khổ vì thời tiết, với nhiều người, nắng càng to lại càng sung sướng, bởi nắng 40 độ C là thời điểm lý tưởng để có thể làm nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Tại một số hội nhóm dành cho chị em, chủ đề sôi nổi nhất trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này không phải làm thế nào để giữ da, đẹp dáng, mà là mách nhau tận dụng cái nắng trên 40 độ C để chế biến những món ăn hấp dẫn. 
nang.jpg
Trời nắng nóng là thời điểm lý tưởng để chị em sáng tạo các món ăn hấp dẫn

 

Món ăn đang làm mưa làm gió trong những ngày này là thịt phơi nắng. Chị Thu Hà (Q.Hà Đông, Hà Nội), một trong những người thích cực hướng dẫn cho chị em "phơi thịt" chia sẻ: Lấy ý tưởng từ những món thịt treo gác bếp của bà con dân tộc khi đi du lịch, tôi đã thử làm thịt ba chỉ treo ngoài nắng. Món này làm khá dễ dàng. Nắng càng to, lớp bên ngoài càng nhanh xém cạnh, thịt càng ngon. Thịt sau khi phơi có thể áp chảo rất ngon. Chị em còn có thể phơi nhiều, bảo quản trong ngăn đá để dùng dần. 
nang-3.jpg
Món thịt heo phơi nắng "làm mưa làm gió" trong những ngày nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C

 

Chị Thanh Thúy (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, với những ngày nắng nóng đỉnh điểm như vài hôm trở lại đây, chỉ cần phơi từ 4 đến 6h ngoài trời đã có món thịt một nắng ngon. Tùy theo sở thích của từng gia đình, có thể chọn thịt heo ba rọi, thịt nạc vai để phơi. Chị em cũng không cần quá lo lắng vì trong điều kiện nắng ngoài trời lên tới hơn 40 độ C thường không có kiến hay ruồi muỗi bay, bám vào thịt.
 
Sáng tạo hơn, nhiều người còn phơi cả thịt bò, thịt trâu để làm món thịt khô nhâm nhi xem đá bóng. 
nang-11.jpg
Tôm, cá, rau củ cũng được tận dụng phơi trong dịp này

 

Ngoài phơi thịt, chị em còn mách nhau tranh thủ những ngày nắng "vỡ đầu" phơi nhiều loại thực phẩm khác như phơi tôm, tép đồng để làm bột nêm; phơi cá khô; phơi da heo; phơi măng tươi hay các loại rau củ. 
 
Công thức một số món đồ ăn hấp dẫn nhờ trời nắng to:
 
Thịt heo một nắng
 
Nguyên liệu:
- 2kg thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
- 3 củ tỏi khô
- 3-5 cây sả 
- Gia vị, hạt tiêu, bột ngũ vị hương
nang-13.jpg
Nguyên liệu làm thịt phơi một nắng dễ tìm, giá rẻ

 

Cách làm: 
- Thái thịt thành từng dải dài, có chiều dày cỡ 2-3cm
- Tỏi, sả bằm nhuyễn
- Ướp tỏi, sả, bột ngũ vị hương, hạt tiêu, gia vị với thịt, để qua đêm cho thấm. 
- Treo thịt lên cao. Có thể dùng dây xuyên qua miếng thịt hoặc tận dụng một chiếc mắc áo bằng nhôm để xiên thịt
nang-4.jpg
Những chiếc mắc phơi quần áo được chị em tận dụng để phơi thịt

 

- Phơi thịt ngoài trời nắng to để bề mặt thịt se lại. Có thể phơi 1 hoặc 2 nắng
Khi ăn, chiên hoặc áp chảo trên lửa nhỏ để thịt chín. 
Có thể chia thành từng phần nhỏ, bọc kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, dùng dần. 
 
Hạt nêm tôm
 
Nguyên liệu: 
- 1kg tôm đồng
- 100g muối, 10g đường
nang-5.jpg
Tôm đồng được phơi nắng cho thật khô

 

Cách làm: 
- Tôm đồng rửa sạch, trụng qua nước sôi để ráo
- Ướp tôm cùng muối và đường, để muối và đường tan hết, ngấm vào tôm
- Trải tôm lên mẹt sạch, phơi ngoài nắng to đến khi tôm thật khô
- Cho tôm đã khô vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn thành bột mịn. 
nang-12.jpg
Món hạt nêm tôm được dùng để thay thế các loại gia vị, bột nêm khi chế biến món ăn

 

Dùng hạt nêm tôm để nấu canh, súp, cháo... thay cho bột canh
 
Bì heo chiên giòn tẩm gia vị 
 
Nguyên liệu: 
- 300g bì heo
- Gia vị: muối, đường, ớt bột, gia vị tùy theo khẩu vị
 
Cách làm: 
- Bì heo chọn miếng mỏng, cạo thật sạch lông, bóp qua muối cho sạch.
- Luộc bì cùng với một chút muối và gừng, đến khi bì chuyển màu vàng trong, tắt bếp.
- Vớt bì heo vào tô nước lạnh để không bị thâm. 
- Để bì ráo nước, dùng dao sắc nạo sạch lớp mỡ còn sót lại trên bì. Cắt bì thành từng miếng nhỏ cỡ 2x2 cm 
nang-2.jpg
Bì heo được cắt thành các miếng nhỏ, phơi ngoài nắng

 

- Xếp bì heo ra mâm, phơi ngoài nắng to để cho bì se và khô lại.
- Đun dầu sôi thật già, thả bì vào thành từng mẻ nhỏ chiên đến khi bì heo phồng hết
- Pha hỗn hợp gia vị gồm 1 bột canh, 1 đường, 1 thìa ớt bột, xóc đều cùng bì heo đã chiên. 
nang-1.jpg
Bì heo chiên giòn là món ăn vặt ưa thích của phụ nữ, đặc biệt là những người ăn kiêng

 

Bảo quản trong hộp kín, dùng dần.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Chị em mách nhau tranh thủ nắng nóng cao điểm để chế món ăn ngon tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 sai lầm lớn nhất khi dạy con độ tuổi lên 5

3 sai lầm lớn nhất khi dạy con độ tuổi lên 5

Ở độ tuổi lên 5, lên 10, trẻ rất cần sự quan tâm, uốn nắn đặc biệt của cha mẹ. Các chuyên gia về phát triển hành vi và nhân cách trẻ em đã chỉ ra 3 sai lầm lớn nhất cha mẹ dễ gặp phải trong việc giáo dục con trẻ.
Xịt Elmoss hair: sạch gàu, hết ngứa, khỏi bệnh lý da đầu

Xịt Elmoss hair: sạch gàu, hết ngứa, khỏi bệnh lý da đầu

Tỉ lệ mắc bệnh lý da đầu ngày càng gia tăng bởi những nguyên nhân chủ quan mà nhiều người mắc phải. Bệnh lý da đầu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và rất khó điều trị nếu không tuân thủ thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khoa học.
10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

Giữ nước (còn gọi là phù nề), xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể - gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn đừng bỏ qua các loại đồ uống, thực phẩm sau đây.
Bị ung thư cổ tử cung cần ăn gì tốt cho sức khỏe

Bị ung thư cổ tử cung cần ăn gì tốt cho sức khỏe

Khi bị ung thư cổ tử cung, ngoài phương pháp điều trị, chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì thực đơn ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy vậy, không ít người bệnh lại coi thường chế độ dinh dưỡng, ăn uống không kiêng khem dẫn đến sức khỏe suy yếu nhanh chóng.
Những kiến thức không nên bỏ qua về phòng lây nhiễm HIV

Những kiến thức không nên bỏ qua về phòng lây nhiễm HIV

HIV lây truyền từ người này sang người khác thông qua các hành vi không an toàn như tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục và sữa của mẹ. Do vậy nếu mọi người có hiểu biết đúng và đầy đủ có thể phòng không bị lây nhiễm HIV.