Kỹ năng

Cứu sống bé trai 7 tuổi liên tục ói ra máu

Xem trên mobile
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa phẫu thuật cứu sống bé trai 7 tuổi ngụ Đồng Tháp,bị ói ra máu liên tục vì tăng áp tĩnh mạch cửa do dị dạng.
Vào 2 năm trước, bệnh bị này từng ói ra máu 1 đợt và được truyền máu. Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, tình trạng ói ra máu của bé tái phát, kèm theo đó là đau bụng âm ỉ. Bé được gia đình cho uống thuốc Đông y.
 
Do lượng máu ói ra ngày càng nhiều nên bé được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương điều trị. Bé được truyền máu, ổn định huyết động và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
 
Kết quả siêu âm và CT-scan cho thấy, bệnh nhị bị teo tĩnh mạch cửa trên, tĩnh mạch cửa trái và phải giãn ngoằn ngoèo, giãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, lách to.
 
benh-nhi.jpg
Sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt sau phẫu thuật

 

 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phương án giải áp tĩnh mạch cửa: Phẫu thuật bắc cầu tĩnh mạch cửa để chuyển hướng lượng máu từ tĩnh mạch cửa vào các tĩnh mạch khác. Dùng một đoạn tĩnh mạch cảnh trong ở cổ làm cầu bắc ngang giải áp cho tĩnh mạch cửa qua tĩnh mạch mạc treo tràng trên ở ruột.
 
Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định. Kết quả chụp CT kiểm tra lưu lượng máu dẫn về gan và cầu bắc thông nối tốt, dự phòng huyết khối tốt sau mổ.
 
ThS.BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên - thuộc kíp mổ cho biết, nếu tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa kéo dài, bệnh nhi sẽ bị xuất huyết nặng và ồ ạt đe dọa tính mạng. Đây là ca bắc cầu nối mạch máu vô cùng khó, số ca trong nước thành công đếm trên đầu ngón tay khi làm phẫu thuật này đối với bệnh nhi.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bé trai 7 tuổi liên tục ói ra máu tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm 'bỏ túi' dành cho các mẹ bầu khi bị chuột rút

Kinh nghiệm 'bỏ túi' dành cho các mẹ bầu khi bị chuột rút

Trước khi mang thai, tôi đã được các chị em có kinh nghiệm “bổ sung” cho rất nhiều kiến thức, nào là mang thai vất vả lắm, thường xuyên nôn ọe này, người luôn ở trạng trái lâng lâng như say xe, rồi sẽ bị phù chân..., hay thậm chí là giảm cả trí nhớ nữa.
Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Với mong muốn con có thể tự lập, hòa nhập được với cuộc sống bình thường, chị Nguyễn Thủy (Hà Nội) và các phụ huynh trong nhóm quyết định thành lập quán cơm hướng nghiệp cho các con bị khuyết tật trí tuệ. Dù có thể các con sẽ bị đứt tay, bị thương trong quá trình làm bếp, các mẹ vẫn quyết giao việc…