Kỹ năng

Cứu sống bé trai 9 tuổi bị đột quỵ tắc mạch máu não

Xem trên mobile
Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM vừa điều trị thành công cho bệnh nhi 9 tuổi bị tắc mạch máu não.
Bệnh nhi là bé trai 9 tuổi nhập viện Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng ói, có biểu hiện lừ đừ, ngủ nhiều, không nói, ói nhiều khi xoay trở và ngủ gà. Trước ngày nhập viện, bé vẫn chơi và chạy bình thường, đột ngột xuất hiện đừ, xanh xao và nôn ói nhiều.
 
Trải qua 3 ngày theo dõi và điều trị, đến ngày thứ 4, bác sĩ tiến hành chụp MRI. Theo kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não, tắc động mạch thân nền. Bệnh nhân được chụp mạch máu não DSA xác định có tắc mạch máu não, động mạch thân nền.
 
Bé được điều trị theo phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm lấp động mạch thân nền và tái thông TICI3. Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị tắc động mạch được áp dụng ở nhiều bệnh viện trung tâm lớn trên cả nước.
 
 
dot-quy.jpg
Bé trai 9 tuổi bị đột quỵ tắc mạch máu não đã được cứu sống.

 

 
Mặc dù đã qua 3 giờ vàng điều trị đột quỵ, nhưng bé đã được đội ngũ bác sĩ chẩn đoán đúng và có phương án điều trị hợp lý. Đây được đánh giá là một trong những ca bệnh khá phức tạp. Nếu không phát hiện sớm và được điều trị đột quỵ tắc động mạch kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ tử vong.
 
Sau can thiệp, bệnh nhi tiếp tục được bác sĩ theo dõi chăm sóc đặc biệt. Hiện tại sức khỏe của bé đã bình thường.
 
Theo bác sĩ, đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đột quỵ thiếu máu não cấp không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị. Tỉ lệ đột quỵ thiếu máu não cấp ở trẻ em chiếm khoảng 25% trong tổng số bệnh nhân bị đột quỵ não ở trẻ em.  Hiệu quả điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp ở người lớn bằng thuốc tiêu sợi huyết áp (rTPA) và lấy huyết khối bằng dụng cụ. Tuy nhiên, chứng cứ về điều trị ở trẻ em còn thiếu rất nhiều.
 

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bé trai 9 tuổi bị đột quỵ tắc mạch máu não tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 35 trò chơi miễn phí cho trẻ tại Ngày hội Phú Mỹ Hưng

Hơn 35 trò chơi miễn phí cho trẻ tại Ngày hội Phú Mỹ Hưng

Với hơn 35 trò chơi miễn phí, ngày hội là dịp để các em vừa có cơ hội chơi đùa thỏa thích, vừa được trải nghiệm, khám phá. Từ đó, các em không chỉ phát triển tư duy, trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với cộng đồng mà còn được tăng cường sức khỏe, dẻo dai và năng động.
Người phụ nữ cõng khối u 12kg suốt 15 năm

Người phụ nữ cõng khối u 12kg suốt 15 năm

Mang trên lưng khối u khổng lồ đã 15 năm, khiến mọi sinh hoạt của chị Thào Thị Sùng (35 tuổi, huyện Trạm Tấu, Yên Bái) rất khó khăn. Thế nhưng giờ đây, chị đã trút bỏ được gánh nặng nhờ được các sĩ BV Xanh Pôn phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Mẹ phát điên khi thấy con sắp thi vào 10 thức đêm chơi điện tử

Mẹ phát điên khi thấy con sắp thi vào 10 thức đêm chơi điện tử

Chỉ còn chục ngày nữa là học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi vào 10 cực kỳ áp lực, căng thẳng. Trong khi các thí sinh căng mình chạy nước rút thì chị Ngọc Huyền (Lương Định Của, Hà Nội) phát hiện con trai thức đêm chơi điện tử. Chị thực sự phát điên trước sự đủng đỉnh của con.