Kỹ năng

Lạ miệng với món gỏi sầu đâu khô cá lóc

Xem trên mobile
Gỏi sầu đâu có vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu kết hợp với vị mặn của khô cá lóc cùng với một số loại rau quả khác như dưa leo, xoài sống, rau răm tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng rất tinh tế. Vị đắng của rau sẽ bị thay thế bởi vị ngọt thanh khi bạn nhai thật kỹ và chậm.

Thưởng thức gỏi sầu đâu, bạn nên nhai chậm để cảm nhận vị đắng dịu nhưng có hậu ngọt của sầu đâu và vị mặn, dai dai của cá khô. Cả hai thứ này càng làm cho khẩu vị thăng hoa nhờ mùi đặc trưng, lạ miệng, hoàn toàn không giống với bất cứ loại gỏi nào.

img_1255.JPG
Gói sầu đâu - món ngon của vùng bảy núi An Giang

 Để thực hiện món gỏi sầu đầu cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Khô cá lóc

– Lá sầu đâu: 1 bó (chọn đọt non, có bông chưa nở vì bông nở sẽ có vị đắng hơn)

– Dưa leo: 2 trái

– Rau răm: 1 nắm

– Me chín: 1 vắt

– Ớt xay, tỏi, đường, nước mắm ngon

img_1223.JPG
Cách làm:

Để tạo nên món gỏi sầu đâu khô cá lóc ngon phải chọn nhưng con cá lóc đồng tươi. Sau đó cá được chế biến sạch rồi phơi khoảng 2-3 nắng là ngon nhất. Cá sau khi phơi xong thì đem nướng qua lửa, bỏ xương rồi xé thành từng miếng nhỏ.

untitled-1.jpg

Bí quyết của món gỏi này là phải trộn với nước me chua (dùng me chín ngâm trong nước ấm cho tan), thêm chút đường, ớt, tỏi, nước mắm cho vừa khẩu vị. Nước chấm cũng là thứ nước mắm me đậm đặc, cay, chua nhưng vừa ăn, không mặn, nhằm làm tăng thêm hương vị đậm đà.

img_1238.JPG

Dưa leo bỏ hột, thái lát mỏng. Nhặt lá sầu đâu chần sơ qua nước nóng, sau đó ngâm nước đá cho lá bớt đắng lại giòn. Xoài bào sợi, rau răm nhặt sạch.

img_1245.JPG
Nhặt lá sầu đâu chần sơ qua nước nóng, sau đó ngâm nước đá cho lá bớt đắng lại giòn

Trộn hỗn hợp các loại rau với nhau rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho khô cá lóc đã được xé nhỏ vào là xong món gỏi đặc sản ngon hết ý. Đặt gỏi ra đĩa, tỉa quả ớt để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn. 

Sầu đâu hay còn được gọi là "sầu đông" hoặc "cây xoan", mọc rất nhiều ở các tỉnh như An Giang, Kiên Giang. Cần phân biệt cây sầu đâu mọc ở miền Tây và sầu đâu (sầu đông) mọc ở miền Trung. Cây mọc ở miền Trung lá màu xanh, hoa màu tím, đặc biệt lá độc không ăn được. Còn cây sầu đâu mọc ở miền Tây có hoa màu trắng xanh, lá màu xanh vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt.

Nhiều tài liệu về y dược cho biết trong vỏ, lá, quả và gỗ của cây sầu đâu đều có chất khổ vị tố (chất đắng) có tác dụng chữa giun rất tốt. Theo dược sĩ Lê Kim Phụng (Đại học Y Dược TP.HCM) thì cây sầu đâu từ lâu đã được người Ấn Độ dùng làm thuốc chống viêm, kháng khuẩn, chữa sốt rét… Riêng nước sầu đâu dùng uống để chữa viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, viêm khớp… Còn theo kinh nghiệm dân gian thì đọt sầu đâu có thể làm mát gan, chống giun và trị nhức mỏi.

Tại TP.HCM, bạn có thể tìm mua lá sầu đâu ở khu chợ Campuchia - đường Hồ Thị Kỷ, Q10.

 

 

Kim Phượng

Bạn đang đọc bài viết Lạ miệng với món gỏi sầu đâu khô cá lóc tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trang trí món ăn đơn giản với dưa leo và bí đỏ

Trang trí món ăn đơn giản với dưa leo và bí đỏ

Với nguyên liệu rất phổ biến là dưa leo và bí đỏ, bạn có thể dễ dàng trang trí cho món ăn thường ngày của gia đình thêm bắt mắt. Hãy tham khảo hướng dẫn của thầy Phạm Hoàng, giáo viên trường dạy nghề Rosa (TPHCM).
Kỳ nghỉ cho con gái chuẩn bị vào lớp 1

Kỳ nghỉ cho con gái chuẩn bị vào lớp 1

"Về quê sẽ không có bố mẹ bên cạnh đâu, con sẽ phải tự lo cho mình nhiều hơn và không quậy phá, nghịch ngợm nhiều!”, tôi dặn dò. Con liền bảo với tôi là con hứa sẽ ngoan, chơi với các anh chị thật vui.
Làm nộm chay ngũ sắc đón mừng đại lễ Phật đản

Làm nộm chay ngũ sắc đón mừng đại lễ Phật đản

Nộm chay nhiều màu sắc, có vị thanh mát, chua, bùi của các loại nguyên liệu là món ăn ý nghĩa để đón mừng đại lễ Phật đản. Mời bạn cùng tham khảo công thức do đầu bếp nhà hàng Bồ Đề Tâm (Hà Nội) hướng dẫn.
Căn bệnh hay gặp trong mùa hè dễ kiến trẻ tàn phế

Căn bệnh hay gặp trong mùa hè dễ kiến trẻ tàn phế

Nhiều trẻ khôi ngô, khỏe mạnh bị viêm não Nhật Bản do không điều trị kịp thời đã bị hôn mê, động kinh, liệt vận động cả đời. Căn bệnh này có thể xuất hiện quanh năm nhưng hay gặp nhất trong mùa hè.
7 ‘chiêu’ tiết kiệm điện trong mùa hè

7 ‘chiêu’ tiết kiệm điện trong mùa hè

Nhiều biện pháp đơn giản và không tốn kém giúp căn nhà của bạn luôn mát mẻ mà vẫn tiết kiệm năng lượng, tiền bạc trong suốt những tháng hè nóng bức. Bí kíp dưới đây dễ thực hiện và có thể áp dụng hàng ngày.
Xin đừng sống thay con

Xin đừng sống thay con

Con muốn theo nghề làm đẹp như làm tóc, spa, làm nail... nhưng bố mẹ thì chỉ đề cao những người có bằng đại học, làm cơ quan nhà nước. Bố mẹ liền xúc phạm những người theo nghề làm đẹp để con ngừng theo đuổi giấc mơ.
Thành công từ ảnh hưởng của mẹ

Thành công từ ảnh hưởng của mẹ

Kathleen Ventura là một nhà tư vấn huấn luyện cao cấp người Mỹ, rất thành công trong việc truyền cảm hứng cho các nhà quản lý đầy tham vọng và tạo ra sự khác biệt thực sự đối với các vấn đề xã hội và môi trường. Bên cạnh đó, Kathleen còn ủng hộ nữ quyền và ăn chay.
Trời nắng nóng, để không đổ bệnh hãy làm những việc này

Trời nắng nóng, để không đổ bệnh hãy làm những việc này

Những ngày gần đây, nắng nóng liên tục tăng cao ở nhiều địa phương của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Có nơi nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật. Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng tránh đổ bệnh do nắng nóng gây ra, người dân nên thực hiện một số việc làm sau đây.