Kỹ năng

Nên cho trẻ em ăn dầu mỡ đặc chế để phát triển cả trí não và thể lực

Xem trên mobile
Chất béo chiếm 60% trong phần vật chất giúp hoàn thiện não bộ của trẻ từ 0 đến 3 tuổi để hình thành phần não cứng. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, nhất là chất béo để phát triển cả về thể chất lẫn trí não.
Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia phối hợp với Cục An Toàn Thực Phẩm, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Hội Nữ Tri Thức Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm” tại Hà Nội. Hội nghị đã chia sẻ thông tin về tầm quan trọng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, hướng dẫn cách thức bổ sung chất béo tốt nhất cho trẻ. Hội nghị đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng tích cực từ phía cộng đồng.
 
Tại hội thảo, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chỉ rõ, nếu thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận, đặc biệt là não. Bên cạnh đó, chất béo khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo còn đóng vai trò là chất dung môi hòa tan các vitamin quan trọng với trẻ như Vitamine A, D, E nên để cơ thể trẻ hấp thụ tốt các vitamine này càng cần phải có chất béo.
1.jpg
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo nói về tầm quan trọng của chất béo đối với trẻ em

Chất béo bao gồm: Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa và Chất béo có nguồn gốc thực vật. Chất béo bão hòa có nhiều trong các loại mỡ động vật, chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến nghị hạn chế sử dụng. Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại hạt và các loại hải sản, đặc biệt là cá hồi. Chất béo có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol, nhiều vitamine và các chất béo không bão hòa. Như vậy, hai loại: Chất béo không bão hòa và chất béo có nguồn gốc thực vật được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

 
Cha mẹ nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ, cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả hai nguồn động, thực vật.
 
Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo trong cơ thể trẻ rất khác so với người lớn. Do đó, để cung cấp đầy đủ, cân bằng và hợp lý nguồn chất béo cần thiết cho con, cha mẹ có thể chọn cách thức sử dụng những loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế dành riêng cho trẻ bằng cách bổ sung trực tiếp và thường xuyên trong các bữa ăn cho con.
 
Ví dụ như mỗi bữa ăn, cha mẹ cho 1 muỗng khoảng 5ml dầu ăn dinh dưỡng cá hồi vào thức ăn đã nấu chín còn nóng, đây là loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế riêng cho trẻ có chứa nhiều dưỡng chất quý giá và cần thiết như DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 và vitamine A, E giúp phát triển não bộ và xây dựng nền tảng sản sinh năng lượng cho trẻ.

Vũ Vũ

Bạn đang đọc bài viết Nên cho trẻ em ăn dầu mỡ đặc chế để phát triển cả trí não và thể lực tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cô gái 22 tuổi đến bệnh viện nhờ hỗ trợ vì 'không có âm đạo'

Cô gái 22 tuổi đến bệnh viện nhờ hỗ trợ vì 'không có âm đạo'

T.A bị dị tật bẩm sinh không có âm đạo nhiều năm qua. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân không dám đến bệnh viện để thực hiện phẫu thuật. Gần đây, T.A thấy có nữ bệnh nhân khác cũng khó khăn, không có âm đạo được BV E (Hà Nội) phẫu thuật tạo hình miễn phí nên cô mới đến BV nhờ hỗ trợ.