Kỹ năng

Nhiều bệnh nhân mất cơ hội sống vì anh trai người hiến tạng xuất hiện trước khi phẫu thuật

Xem trên mobile
Hầu hết các thành viên trong gia đình đều đồng ý hiến tạng của người thân chết não. Khi bệnh viện đã lựa được những người ghép tạng phù hợp và chuẩn bị lên bàn mổ thì anh trai của người chết não bất ngờ xuất hiện và ca ghép tạng đã phải... hủy.

Năm 2018, từ sự kiện bé Hải An hiến tặng giác mạc, đã có hàng ngàn người đến Trung tâm đăng kí sẵn sàng hiến mô, tạng sau khi chết não. Hàng loạt trường hợp như Thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm hay kỹ sư Nguyễn Xuân Hải… ra đi và gia đình đã trao tặng lại mô, tạng của họ để cứu sống nhiều người bệnh đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do hiện nay số người hiến mô tạng khi chết não vẫn còn rất thấp. GS.Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, trong thời gian qua, nhận thức của người dân về hiến và ghép tạng đã nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa ủng hộ. Hơn nữa, quan niệm “chết toàn thây” đã ăn sâu vào người dân nên không thể thay đổi trong ngày một ngày hai. Cũng vì thế, trong 3 tháng qua chưa có trường hợp nào chết não hiến tạng.

 

20181129_084624.jpg
GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Cũng theo GS. Trịnh Hồng Sơn, trong quá trình hoạt động, các cán bộ trung tâm thấy còn nhiều bất cập. Ví như, trong gia đình, chỉ một người không đồng ý hiến tạng người chết não thì các bác sĩ cũng phải ‘dừng lại”. Bởi thực tế, việc kiện cáo do một vài thành viên trong gia đình không đồng ý khiến các bác sĩ rất mệt mỏi.

“Một người làm thợ hồ bị ngã giàn giáo được đưa vào BV cấp cứu nhưng đã chết não. BV đã vận động gia đình hiến tạng và được bố mẹ, cô dì chú bác đồng ý. Tuy nhiên, còn người anh trai thì gia đình không liên lạc được. Gia đình cam kết rằng người anh trai nạn nhân sẽ đồng ý nên BV đã làm các xét nghiệm cho những bệnh nhân đang chờ tạng. Khi BV lựa được những người ghép tạng phù hợp và chuẩn bị lên bàn mổ, thì anh trai nạn nhân bất ngờ xuất hiện. Người này cho biết trước đó đã giận nhau với em trai nên tuyên bố cắt đứt tình nghĩa. BV giải thích cần anh đồng ý nữa thì thủ tục lấy và ghép tạng mới tiến hành được nhưng người này bảo không còn liên quan. Cuối cùng, các ca ghép đành phải hủy, người phụ hồ qua đời sau đó còn các bệnh nhân mất cơ hội sống”, bác sĩ Sơn kể.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có 19.300 người đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết hoặc chết não. Các cơ sở y tế trong cả nước đã thực hiện được 3.378 ca ghép tạng, trong đó có 3.223 ca ghép thận, 125 ca ghép gan, 26 ca ghép tim, 1 ca ghép khối thận - tủy, 1 ca ghép khối tim- phổi và 3 ca ghép phổi. Đặc biệt, đã có 6 ca điều phối ghép tạng xuyên Việt.  

Phát biểu tại Chương trình Kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ngày 29/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, năm 2013, trung tâm ra đời trong bối cảnh nền y học nước nhà đã đạt được nhiều thành tựu về ghép tạng. Tuy nhiên, quan điểm về hiến mô, tạng tại Việt Nam còn hạn chế, nhiều người vẫn hồ nghi và sợ hãi khi nhắc đến lĩnh vực này. Sau 1 năm hoạt động, Trung tâm vận động được hơn 200 người hiến mô, tạng sau khi chết não, trong đó chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm, bạn bè, người thân và một số y, bác sĩ. Năm 2017, Trung tâm đã vận động được thêm nhiều người tiếp cận với câu chuyện hiến tặng mô, tạng với số người đăng ký hiến là 12.000 người.

 

20181129_102736.jpg
Cuộc gặp gỡ của người nhận tạng (nam giới) và người nhà của người hiến tạng rất xúc động

  

Trước những khó khăn của ngành ghép tạng, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, ghép tạng là một ngành nhân văn, bởi nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được sống và cống hiến. Tuy nhiên, để đảm bảo cho ngành ghép tạng phát triển không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, ngành Y tế mà là cả xã hội và mọi người dân.

Tại Lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vào ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 2 cá nhân và Tập thể cán bộ Trung tâm.

Cũng trong chương trình, Ban Tổ chức đã giao lưu với một số trường hợp đã được nhận tạng từ người cho chết não. Đặc biệt, một số người được nhận tạng đã có cơ hội gặp gỡ người thân của người cho tạng chết não.

 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Nhiều bệnh nhân mất cơ hội sống vì anh trai người hiến tạng xuất hiện trước khi phẫu thuật tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mẹo tẩy vết cà phê, rượu vang, thức ăn dính trên quần áo

Mẹo tẩy vết cà phê, rượu vang, thức ăn dính trên quần áo

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải tình huống bị những vết bẩn như mực, cà phê, thức ăn… dính lên quần áo. Bạn sẽ không phải ngậm ngùi bỏ đi chiếc áo yêu thích nếu áp dụng các mẹo xử lý đơn giản sau đây, quần áo của bạn sẽ sạch bong, không còn dấu vết của những vết bẩn "cứng đầu" nữa.
Da sáng đẹp với 'thần dược' nha đam tươi

Da sáng đẹp với 'thần dược' nha đam tươi

Là nguyên liệu dễ tìm, nha đam được ví như “thần dược” của làn da với nhiều tác dụng làm đẹp tự nhiên. Với nha đam tươi, bạn hoàn toàn có thể “biến hóa” thành nhiều công thức, giúp làm đẹp da hiệu quả với chi phí cực rẻ.
Người cao tuổi cần ăn uống hợp lý để khỏe và minh mẫn

Người cao tuổi cần ăn uống hợp lý để khỏe và minh mẫn

Để giúp duy trì một trí óc minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh thì người cao tuổi nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn đủ nhu cầu cơ thể, lựa chọn thực phẩm có lợi, cách chế biến phù hợp, đảm bảo khẩu vị.
Mẹ hạnh phúc khi ngắm nhìn những mảng màu rực rỡ của con

Mẹ hạnh phúc khi ngắm nhìn những mảng màu rực rỡ của con

Khi con cái có một sở thích, một niềm đam mê nào đó từ bé và say sưa với niềm đam mê ấy, hẳn sẽ là niềm vui không nhỏ với cha mẹ. Đối với tôi, niềm vui của tôi chính là ngắm nhìn con vẽ, mọi lúc, mọi không gian. Ngắm bàn tay nhỏ nhắn của con nhoe nhoét màu hay chiếc tạp dề lấm lem màu, cảm giác ấy còn thậm chí còn hạnh phúc hơn là nhìn thấy một bức vẽ đã hoàn hảo.
Bộ Y tế nói gì về tình trạng thiếu vaccine '5 trong 1'?

Bộ Y tế nói gì về tình trạng thiếu vaccine '5 trong 1'?

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành xảy ra tình trạng thiếu vaccine “5 trong 1” của Chương trình tiêm chủng mở rộng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu đã thông tin với PNVN về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.