Kỹ năng

Nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ kế

Xem trên mobile
Nếu bạn đang trong cuộc đấu tranh ở vai trò mới của mình - trở thành một bà mẹ kế, thì đây có thể là chìa khóa giúp bạn xây dựng những mối quan hệ trong gia đình cân bằng hơn, hạnh phúc hơn.

Suy nghĩ về nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ kế không ở trong tâm trí của Erin cho đến khi cô kết hôn với Tom và trở thành mẹ kế của 3 đứa trẻ.

Erin là người cũng có hai đứa con riêng, đã hẹn hò với Tom trong khoảng thời gian 18 tháng trước khi họ đính hôn. Sự kết nối giữa các thành viên diễn ra tương đối suôn sẻ cho đến khi họ chính thức trở thành vợ chồng.

"Tôi nghĩ rằng mình đã thiết lập được mối quan hệ tốt với những đứa con của Tom. Nhưng ngay sau khi chúng tôi kết hôn, mọi thứ đã thay đổi. Tom mong muốn tôi có một vai trò tích cực hơn trong việc nuôi dạy những đứa con của anh ấy, nhưng chúng không vui vẻ và hài lòng với điều đó. Mỗi ngày, tôi đều nghe chúng nói: "Cô không phải là mẹ của chúng cháu! Vì vậy cô không thể nói cho chúng cháu về những việc chúng cháu phải làm." Tôi không thể có bất kỳ sự phản hồi nào, bắt đầu cô lập bản thân khỏi chúng, tạo ra những lý do để ra khỏi nhà bất cứ khi nào chúng ở đó. Điều này đã gây nên một áp lực lớn lên mối quan hệ của tôi với Tom, bởi anh ấy thấy rằng thấy bị kẹt ở giữa.”, Erin chia sẻ câu chuyện của mình.

2.jpg
Đi bước nữa và trở thành một bà mẹ kế là thách thức của không ít phụ nữ. Ảnh minh họa

Không ai trong số họ hàng và bạn bè của Erin là những bà mẹ kế, nên cảm giác bị cô lập và lạc lõng ngày càng tăng lên. “Những người bạn rất cảm thông và đồng cảm với tôi, nhưng họ không thể đưa ra lời khuyên vì họ không có bất kỳ kinh nghiệm gì về vấn đề mà tôi đang trải qua. Thêm vào đó, tôi cũng không muốn mình sẽ nhận sự giúp đỡ của họ mà không có ích gì cho bản thân, nên tôi cố gắng giữ những điều đang bận tâm cho riêng mình. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi kết hôn với Tom và thật sự muốn có một mối quan hệ tuyệt vời với các con của anh ấy. Một vài người khi tôi chia sẻ câu chuyện của mình thì thường tỏ thái độ kiểu như, bạn đã tạo ra vấn đề của mình thì bạn phải chấp nhận nó thôi, và không khuyến khích tôi mở lòng thêm nữa. Nhưng tôi thật sự cần một nơi để chia sẻ, giãi bày và kết nối với những bà mẹ khác cùng trong tình cảnh của tôi”, Erin thổ lộ.

Khi Erin tham gia vào một nhóm hỗ trợ trực tuyến dành cho những bà mẹ kế, những sự giúp đỡ làm giảm nhẹ cảm giác căng thẳng ngay lập tức đến với cô. “Cuối cùng, tôi đã có thể chia sẻ những suy nghĩ cũng như sự lo lắng của mình mà không sợ bị phán xét. Tôi thường xuyên ghé thăm các diễn đàn, học hỏi những kinh nghiệm của các bà mẹ kế khác. Ở chiều ngược lại, tôi cũng có thể mang lại lời khuyên cho những bà mẹ kế mới tham gia. Đó là một trải nghiệm cực kỳ tích cực và hữu ích với tôi. Tôi đã tìm được những người bạn thực sự trong môi trường có vẻ là ảo. Nhưng chính sự giúp đỡ, chỉ dẫn của họ khiến tôi mạnh mẽ hơn, cũng như trở thành người mẹ và bà mẹ kế tốt hơn”, Erin cho biết.

Hiện Erin đang giới thiệu các nhóm hỗ trợ như thế này đến với những phụ nữ đã và sắp chuẩn bị đi bước nữa để xây dựng một gia đình hạnh phúc. “Nó như là chiếc phao cứu sinh của cuộc đời tôi”, Erin thừa nhận.

Nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ kế là gì?

3.jpg
Nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ kế là cộng đồng, diễn đàn chia sẻ để giúp cho những phụ nữ đang ở trong mối quan hệ này tự giải quyết vấn đề mà mình gặp phải để xây dựng cuộc sống mới hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa

Các nhóm hỗ trợ cho các bà mẹ kế được thành lập nhằm giúp những phụ nữ đã và trong hành trình từ vị trí là bạn gái của bố bọn trẻ trở thành một bà mẹ kế thực thụ. Một số nhóm thường tổ chức gặp mặt, chia sẻ những câu chuyện và trao cho nhau những lời khuyên. Trong khi đó, nhiều nhóm lại duy trì các cuộc trò chuyện, trao đổi qua điện thoại, tin nhắn hay thư điện tử.

Nhờ có sự giúp sức của internet, những người đã và sẽ trở thành những bà mẹ kế không cần quá lo lắng về việc tìm kiếm một nhóm hỗ trợ ở khu vực mình sinh sống. Những nhóm hỗ trợ trực tuyến rất dễ dàng để tham gia và giới thiệu ngay lập tức một cộng đồng những bà mẹ kế phù hợp với bạn, những người có thể biết chính xác những gì bạn đang qua. Mặc dù mỗi nhóm hỗ trợ trực tuyến đều có những cách thức, nội dung hoạt động, khác nhau, nhưng hầu hết đều có các diễn đàn, nhóm thảo luận, blog, các bài viết và nguồn tài liệu bằng âm thanh hữu ích và sinh động.

Những câu chuyện thành công

Mối quan hệ của Erin với những đứa con riêng của chồng đã được cải thiện. "Một phần quan trọng trong quá trình thay đổi của tôi, đó là tôi chấp nhận rằng mình sẽ không bao giờ có một mối quan hệ với những đứa con riêng giống như tôi đã có với chính con ruột của mình. Đó là một mối quan hệ rất khác, nhưng không có nghĩa là không thể xây dựng được một mối quan hệ tích cực, hạnh phúc. Đây đang là một hành trình có nhiều trở ngại nhưng với sự giúp sức mà tôi nhận được từ nhóm của mình, tôi đã được trợ giúp để vượt qua khó khăn”, Erin cho biết.

4.jpg
Second Wives Club là cộng đồng trực tuyến đầu tiên dành riêng cho các bà mẹ kế và những phụ nữ đi bước nữa

Còn đối với trường hợp của Miranda - một bà mẹ kế khác, thì vấn đề mà cô đang đối mặt không phải là với những đứa con riêng mà là với vợ cũ của chồng. “Hai đứa con riêng của chồng tôi còn rất nhỏ khi tôi kết hôn với bố chúng, vì vậy, tôi cảm thấy chúng chấp nhận tôi bước vào cuộc sống của chúng mà không có bất kỳ câu hỏi nào. Chúng tôi gắn kết với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy vậy, mẹ đẻ của chúng tỏ ra bực tức về sự hiện diện của tôi và tìm cách phá hoại mối quan hệ của chúng tôi. Cô ấy nói với những đứa trẻ rằng tôi đã làm hỏng cuộc đời của cô ấy, rằng tôi là một người xấu xa và tôi đã đánh cắp bố của chúng. Cô ta tấn công chúng tôi bằng nhiều cuộc điện thoại, email, tin nhắn rồi lan truyền những lời nói dối khó chịu về  tôi.”, Miranda chia sẻ câu chuyện của mình.

Miranda sau đó đã tham gia một nhóm hỗ trợ dành cho các bà mẹ kế để kết nối với các bà mẹ khác - những người đang đối mặt với những vấn đề tương tự với vợ cũ của chồng họ. "Họ không thể giải quyết vấn đề cho tôi, nhưng những gì họ đã làm cho tôi là cùng đồng cảm và đề xuất cách để lấy đi sự tập trung chú ý từ mẹ ruột của bọn trẻ và duy trì điều đó trong mối quan hệ với những đứa con riêng của chồng tôi. Những lời khuyên vô giá mà tôi nhận được hiện vẫn đang tiếp tục ”.

Nhóm hỗ trợ những bà mẹ kế cũng có thể là lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn là người vô sinh, điều này mang đến những thách thức khác, chẳng hạn như sự bất lực vì không thể sinh con hay cảm giác là người ngoài ngay trong chính gia đình mình. Nhiều bà mẹ kế trong trường hợp này đã tham gia vào các nhóm Facebook – nơi không cần công khai danh tính, như nhóm The Childless Stepmom.

Jessica là một phụ nữ trong hoàn cảnh như vậy. Một nhóm Facebook đã mang đến cho cô sự hỗ trợ cần thiết khi cô không thể sinh con. “Đây là cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi và tôi yêu con gái sinh đôi của Adam. Tuy vậy, việc có chúng trong cuộc đời mình đã khiến tôi cảm thấy khó khăn hơn để chấp nhận thực tế rằng tôi sẽ không bao giờ có thể mẹ. Chúng gợi nhắc đến việc tôi không phải là một người mẹ và khiến tôi cảm thấy thua kém bởi Adam đã có thể có con với người khác.”

Tham gia vào một nhóm hỗ trợ cho các bà mẹ kế không thể sinh con đã kết nối Jessica với vô số những phụ nữ khác cùng hoàn cảnh với cô ấy. "Họ nhắc nhở tôi rằng tôi không đơn độc, rằng thực sự có rất nhiều người đang phải đương đầu trong những cuộc đấu tranh tương tự. Qua nhóm hỗ trợ của mình, tôi đã có được sự tư vấn trực tuyến, thực sự giúp tôi nắm lấy vai trò của một bà mẹ kế trong khi vẫn đang trong quá trình tìm kiếm liều thuốc chữa trị nỗi đau vô sinh của mình”.

Một số nhóm Facebook khác cho các bà mẹ kế (có hoặc không có con ruột của mình) đó là Stepmom AllianceGradybird Blog #Stepmomclub.

5.png
Circle of Moms là một nhóm trên toàn thế giới với nhiều cộng đồng hỗ trợ dành cho những nhóm đối tượng cụ thể như người theo Thiên Chúa giáo, ở các độ tuổi khác nhau...

Là một bà mẹ kế, thật tự nhiên khi bạn cảm thấy bị phớt lờ, bị từ chối, bị hiểu lầm và thậm chí bị tấn công. Và sẽ còn khó khăn hơn để đương đầu với những cảm xúc đó khi không ai trong cuộc sống có thể hiểu những gì bạn đang trải qua. Mặc dù không thể có sự chuẩn bị đầy đủ để giúp một bà mẹ kế giải quyết những vấn đề phía trước, nhưng các nhóm hỗ trợ vẫn có thể giúp đỡ bằng cách cung cấp một nơi an toàn để họ có thể giãi bày, giảm căng thẳng, được tư vấn, cảm nhận sự thoải mái và sự đảm bảo đến từ những bà mẹ kế khác cùng cảnh ngộ.

Làm cách nào để tìm một nhóm hỗ trợ ở gần bạn?

Cách tốt nhất để kết nối với những nhóm hỗ trợ ở địa phương là tìm kiếm trên internet. Meetup, một trang web kết nối mọi người có cùng sở thích hoặc các vấn đề chung sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các nhóm hỗ trợ cho các bà mẹ kế gần nơi bạn sống nhất, ví dụ như các nhóm ở Sacramento, California, Baltimore, Maryland, Beaumont, Texas, Mesa, Arizona....

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy nhóm hỗ trợ gần nơi ở của bạn, có một lựa chọn khác, đó là nhóm hỗ trợ trực tuyến. Những nhóm này sẽ kết nối các bà mẹ kế từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau.

Những nhóm hỗ trợ trực tuyến tốt nhất?

Một nhóm hỗ trợ phù hợp với bạn phụ thuộc vào hoàn cảnh mà bạn gặp phải và mức độ bạn cần hỗ trợ. Nếu sự riêng tư là ưu tiên hàng đầu, hãy tìm một nhóm có quy trình sàng lọc quyền riêng tư. Những nhóm hỗ trợ miễn phí luôn có sẵn nếu bạn có ngân sách hạn chế. Có những nhóm đưa ra thời gian dùng thử miễn phí trước khi bạn đăng ký trở thành thành viên hàng tháng hoặc hàng năm. Cũng có nhiều nhóm cung cấp sự hỗ trợ 24/7.

Erin đã đưa ra các mẹo sau để tìm nhóm hỗ trợ trực tuyến tốt cho những bà mẹ kế:

- Kiểm tra nhóm đang hoạt động với nhiều thành viên tham gia. Điều này đảm bảo các cuộc thảo luận luôn được duy trì.

- Tìm một nhóm có cái nhìn tích cực dựa trên tổng thể. Những bài đăng mang tính tiêu cực sẽ không mang đến cho bạn lời khuyên hữu ích mà bạn cần.

- Tìm kiếm các thành viên có hiểu biết, thể hiện sự quan tâm chân thành và có ý thức cộng đồng thực sự. Tránh những nhóm có nhiều thành viên tìm cách hạ bệ hoặc cố áp đặt những người khác.

- Sự minh bạch là điều rất quan trọng. Tránh những nhóm như đang có một kế hoạch ẩn sau đó, chẳng hạn bán hoặc quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Một số nhóm hỗ trợ trực tuyến phổ biến

Second Wives Club, cộng đồng trực tuyến đầu tiên dành riêng cho các bà mẹ kế và những phụ nữ đi bước nữa. Nó có nhiều diễn đàn hỗ trợ với những chủ đề liên quan đến các bà mẹ kế. Nhóm này đưa ra hai lựa chọn cơ bản để trở thành thành viên, đó là: Mức phí 7 USD mỗi tháng hoặc 47 USD mỗi năm. Bạn cũng có thể trở thành thành viên được miễn phí nếu có khó khăn thật sự về tài chính.

Second Wives Cafe đưa ra sự hỗ trợ thông qua các diễn đàn trò chuyện và các bài viết riêng tư. Nó tuân thủ quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để bảo vệ sự an toàn và quyền riêng tư của các thành viên. Các thành viên tham gia miễn phí.

Circle of Moms là một nhóm trên toàn thế giới với nhiều cộng đồng hỗ trợ, như những người theo Thiên Chúa giáo Christian, người đồng tính, những người ở các độ tuổi khác nhau... Cộng đồng này hoàn toàn miễn phí để tham gia.

Step Together là một trang web đơn giản xoay quanh một bản tin với nhiều chủ đề khác nhau. Đăng ký miễn phí và tôn trọng quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của trang web này. Đây là diễn đàn không chỉ dành riêng cho những bà mẹ kế mà dành cho cộng đồng những người đi bước nữa.

Hương Nhung

First for Women

Bạn đang đọc bài viết Nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ kế tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cả nhà hào hứng trải nghiệm văn hóa Australia tại TPHCM

Cả nhà hào hứng trải nghiệm văn hóa Australia tại TPHCM

Các gia đình được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực của Australia hay cùng nhau tham gia các trò chơi tương tác… đó là những hoạt động hấp dẫn vừa diễn ra tại Ngày hội gia đình do Tổng Lãnh sự quán Australia ở TPHCM tổ chức vào chiều 20/1.
Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

Tuyến tụy là một tuyến vừa nội tiết vừa ngoại tiết, nó nằm trong ổ bụng nhưng ở vị trí sau phúc mạc ngang với khoảng D1 – D3 của cột sống, tuyến tụy tầm 150g. Có 2 vai trò chính là tụy ngoại tiết và tụy nội tiết.
Có thể chẩn đoán bệnh lý tim ngay từ trong bào thai

Có thể chẩn đoán bệnh lý tim ngay từ trong bào thai

Với sự phát triển của các thiết bị siêu âm hiện đại, chẩn đoán qua siêu âm ngày càng trở thành một phương pháp không thể thiếu trong tim mạch học, thậm chí có thể giúp chẩn đoán phần lớn bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi.
Một triệu phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGD

Một triệu phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGD

Dự án đã đào tạo hơn 3.000 cán bộ cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực KHHGĐ, một mạng lưới hơn 70 giảng viên tỉnh và 230 giám sát viên tuyến huyện tại 18 tỉnh. Đặc biệt, 1 triệu khách hàng đã được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản mà dự án mang lại.
Cách tránh mua nhầm chuối Trung Quốc thờ cúng ngày Tết

Cách tránh mua nhầm chuối Trung Quốc thờ cúng ngày Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, theo phong tục của người dân Việt Nam, trên ban thờ gia đình nào cũng có mâm ngũ quả Tết bày cúng lễ gia tiên. Muốn có nải chuối đẹp, ngon, người mua cũng cần phân biệt được chuối ta với chuối Trung Quốc.
Bé trai 6 tuổi thoát chết khi hóc đầu kèn nhựa

Bé trai 6 tuổi thoát chết khi hóc đầu kèn nhựa

Bé trai 6 tuổi bị hóc dị vật đường thở là một bộ phận của chiếc kèn nhựa được mua trên thị trường. Rất may là bệnh nhi được đưa đến bệnh viện kịp thời, chỉ cần đến chậm chừng 5 phút là sẽ khó giữ được tính mạng.