Kỹ năng

Quyết định không trở thành 'trọng tài' của 2 con trai nhỏ

Xem trên mobile
Mới đây, tôi quyết định thôi không trở thành “trọng tài” của 2 con trai nhỏ. Bởi sau thời gian dài luôn phải là người phân xử và kéo chúng ra khỏi những cuộc tranh cãi, đánh nhau, tôi cảm thấy rất mệt.

Con trai lớn của tôi 5 tuổi, con trai út chỉ kém anh 1 tuổi. Chính khoảng cách này càng khiến chúng thường xuyên tranh giành đồ chơi, xảy ra cãi nhau, đánh nhau những khi chơi đùa. Tôi hiểu điều này là hết sức bình thường ở tuổi của các con.

anh456.jpg
Tôi muốn hai con trai cũng học cách tự giải quyết vấn đề nhỏ của mình mà không phụ thuộc quá nhiều vào những phân xử của tôi. Ảnh minh họa

 

Nhưng tôi không muốn mình luôn là người phải đứng ra phân xử mọi thắc mắc, kể tội lẫn nhau, bất kể lớn hay nhỏ của hai con. Tôi không muốn mình liên tục là người đứng giữa xử lý những bất đồng giữa chúng nữa.

 

Khi nhìn thấy con trai lớn tranh giành chiếc xe ô tô điều khiển, cố giữ bằng được cái điều khiển để em trai phải đuổi theo mình, tôi lại nhớ ngày nhỏ của mình. Anh trai tôi ngày đó cũng thường hay trêu chọc, phá đám khi tôi chơi đồ hàng với mấy bạn hàng xóm. Nhưng bố mẹ tôi hiếm khi can thiệp để phân xử những tranh cãi nhỏ này. Vì chỉ một lúc sau, anh em tôi sẽ tự làm lành và vui vẻ chơi cùng nhau.

 

Tôi muốn hai con trai cũng học cách tự giải quyết vấn đề nhỏ của mình mà không phụ thuộc quá nhiều vào những phân xử của tôi. Chúng sẽ phải học cách xin lỗi, thỏa hiệp để có thể vui vẻ chơi với nhau. Sau này trưởng thành hơn cũng vậy, các con tôi sẽ phải học cách tự giải quyết mọi vấn đề của bản thân với bạn học, đồng nghiệp khi không có mặt tôi ở đó.

 

Bởi thế tôi sẽ không là “trọng tài”, không la hét hay luôn phân xử mọi vấn đề như trước nữa. Hy vọng rằng các con tôi cuối cùng sẽ luôn tìm được cách để xử lý mọi chuyện trong hòa bình.

Hải Bình

Bạn đang đọc bài viết Quyết định không trở thành 'trọng tài' của 2 con trai nhỏ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm và 'thuốc' từ mướp đắng

Thực phẩm và 'thuốc' từ mướp đắng

Mướp đắng hay khổ qua, là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, người ta còn dùng mướp đắng như một loại thực phẩm chức năng bồi bổ cho sức khỏe, hỗ trợ dự phòng một số bệnh không lây nhiễm.
Hơn 32 ngàn học sinh được nâng cao nhận thức về dinh dưỡng

Hơn 32 ngàn học sinh được nâng cao nhận thức về dinh dưỡng

Tính đến tháng 10/2018, sau hơn 7 năm triển khai, chương trình đã đến với 60 trường tiểu học. Trên 32.000 học sinh được tiếp thu kiến thức giáo dục về dinh dưỡng, khuyến khích chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất hiệu quả và phong cách sống lành mạnh.
4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

Vỏ mỏng, ruột hồng, mọng nước, quả chanh đào là vị thuốc quý phòng và chữa nhiều bệnh thông thường trong gia đình. Mùa chanh đào thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tham khảo 5 cách bảo quản sau đây, bạn có thể sử dụng quả chanh đào được quanh năm.