Kỹ năng

Sấu xanh ngâm mắm đổi vị cho bữa cơm gia đình

Xem trên mobile
Những quả sấu xanh được muối chua chua mặn mặn giòn tan, thơm nức mùi riềng mùi tỏi sẽ góp thêm hương vị cho bữa cơm của mỗi gia đình.
Mùa sấu xanh về, cũng là lúc những chị em đảm đang trổ tài chế biến nhiều món ngon hấp dẫn dành cho gia đình. Từ thứ quả chát, chua, có phần ‘xấu xí’ này, có thể biến hóa được thành bao món ăn gây thương nhớ như sấm ngâm đường, sấu dầm, ô mai sấu, canh chua nấu sấu…
 
sau-ngam-mam-1.jpg
Nhiều món hấp dẫn được chế biến từ sấu xanh

 

Để có thể thưởng thức sấu quanh năm, nhiều gia đình còn có thêm món sấu ngâm mắm. Những trái sấu già cuối mùa, thịt dày, cứng, chát và chua gắt được mang ra muối, nén chặt, để dành ăn dần thay cà muối cho đến tận mùa đông.
 
Món ăn dân giã nhưng rất lạ miệng này, chị Phan Anh (Esheep Kitchen), một food blogger nổi tiếng miêu tả: “Sấu ngâm mắm sao mà ngon thế. Chua chua mặn mặn mà cay xè, lại giòn tan chan chát đầu lưỡi, lại thơm nức mùi riềng mùi tỏi. Sấu ngâm mắm cắn dè một miếng ăn kèm miếng thịt ba chỉ kho hoặc sườn rim với cơm trắng thì đúng là cao lương mĩ vị cũng không sánh bằng”. 
sau-ngam-mam.jpg
Sấu xanh ngâm mắm, món ăn gợi nhớ ký ức thời khốn khó của nhiều gia đình. Ảnh: Phan Anh

 

Nếu có thời gian, bạn hãy thử làm một vại sấu ngâm mắm theo công thức của chị Phan Anh:
 
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:

- 1 kg sấu già
 
- 500ml nước mắm ngon
 
- 1 bát đường (bát ăn cơm gạt ngang miệng) 
 
- 500ml nước
 
- 1 củ riềng nhỏ cắt lát
 
- 1 củ tỏi cắt lát
 
- 3-5 quả ớt tuỳ khẩu vị
 
sau-ngam-mam-2.jpg
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm

 

Cách làm sấu ngâm mắm:
 
- Sấu xanh cạo sạch vỏ. Khứa hoa thị. 
 
- Đun nước sôi và 1 thìa nhỏ muối, chần sơ sấu 15-20 giây cho hết nhựa chát và vàng đẹp. 
 
- Dùng một chiếc nồi nhỏ đun mắm, đường, nước cho sôi nhỏ lửa, tan đường. Tắt bếp để nguội thả giềng tỏi ớt vào.
 
- Xếp sấu vào hũ thuỷ tinh hoặc vại sạch, đổ nước mắm vừa đun vào, đảo đều cho ngấm. Lèn con chì hoặc túi nilon sạch đựng nước lên trên. Đậy chặt nắp.
 
- Ngâm sau 3 ngày bắt đầu ăn được. 
 
Để ngăn mát tủ lạnh được vài tháng ăn dần.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Sấu xanh ngâm mắm đổi vị cho bữa cơm gia đình tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giảm thiểu tối đa sai sót y khoa với chương trình City Plus

Giảm thiểu tối đa sai sót y khoa với chương trình City Plus

Chương trình City Plus sẽ giúp cho kết quả chẩn đoán bệnh nhân được chính xác nhất. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp, đúng người, đúng bệnh và tiết kiệm chi phí khi điều trị đúng phác đồ.
Học sinh THCS chế tạo xe tự động phân loại rác

Học sinh THCS chế tạo xe tự động phân loại rác

Hiểu được nỗi vất vả của các cô lao công trong trường cũng như ngoài đường phố, nhóm học sinh trường THCS Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TPHCM) đã sáng tạo nên chiếc xe rác đa năng tích hợp nhiều tính năng như: Quét rác, phân loại rác, lau chùi sàn…