Kỹ năng

Sò dương nướng mỡ hành

Xem trên mobile
Sò dương nướng mỡ hành tương đối dễ thực hiện. Nhưng nếu không biết cách làm sẽ khiến món ăn mất đi hương vị tự nhiên.
Sò dương là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, sống ẩn mình dưới những lớp cát, rạn san hô. Con trưởng thành có thể lớn bằng bàn tay trẻ em.
 
so-duong.jpg
Sò dương là món ăn ngon và bổ dưỡng

 

Thịt sò dương dai nhưng giòn, vị ngọt, có thể chế biến được nhiều món ăn chơi. Nhưng trên hết vẫn là món sò dương nướng mỡ hành (hoặc nướng muối ớt).
 
Sò dương nướng mỡ hành tương đối dễ thực hiện. Nhưng nếu không biết cách làm sẽ khiến món ăn mất đi hương vị tự nhiên.
 
Sò mua ngoài chợ phải còn sống để có độ giòn, vị ngọt. Sau đó rửa qua nước rồi để ráo. Bắc một ít nước lên đun, khi sôi thì cho sò dương vào luộc sơ. Cần nhớ chỉ luộc cho sò "há mồm" thì vớt ra, vì để lâu sẽ mất đi chất ngọt trong thịt.
 
Tách sò ra, lấy thịt rửa với nước đá lạnh. Thịt sò đang nóng, gặp nước đá lạnh sẽ gia tăng độ giòn. Để sò ngon đúng chuẩn thì dùng dao rạch dọc sống miếng thịt sò, rồi lấy ra hết các chất thải bên trong. Nếu bỏ qua công đoạn này, lúc nướng xong, khi ăn có thể bị cát, hơi đắng. Rửa sạch sò một lần nữa rồi cắt khúc. Vỏ sò cũng được rửa sạch, để ráo.
 
Sau đó, chuẩn bị phi hành lá. Hành lá chẳng những góp phần làm đẹp món ăn mà còn có vị ngọt hăng, là gia vị không thể thiếu cho món ăn này. Nhất là ở phần gốc hành (màu trắng), khi phi vừa tới rất ngọt. Bắc chảo lên bếp để dầu sôi rồi cho hành lá xắt hạt lựu vào phi. Đến khi dậy mùi thơm, hành mềm (nhưng không ngả màu vàng) thì tắt bếp.
 
Công đoạn nước rưới cũng không kém phần quan trọng. Ngon hay dở là nhờ nước rưới nêm vừa tay. Cho một ít nước lọc, nước mắm, bột ngọt, đường vào bát. Nếu có tiêu hạt thì càng tốt. Trộn hỗn hợp này lên cho hòa tan.
 
Xếp thịt sò dương vào vỏ cùng với hành lá, đặt lên bếp than đỏ rực và nướng. Dùng muỗng cà phê rưới nước nêm lên sò cho thấm gia vị. Cần nhớ, chỉ nướng độ 3 phút là sò đã chín (vì trước đó đã luộc sơ), nướng lâu thịt sò sẽ teo lại mất ngọt và rất dai. Khi khứu giác cảm nhận được mùi hương thơm ngát là sò vừa chín tới.
 
Gắp sò cho vào đĩa và rắc đậu phộng (lạc) giã nhuyễn lên để tăng hương vị. Món này chấm với muối ớt chanh (dạng tương), ăn kèm rau răm. Vị ngọt tự nhiên của thịt sò dương cùng với hành phi khiến cho bao tử kích thích tột độ, ăn chẳng muốn dừng!

Đặng Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Sò dương nướng mỡ hành tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sốc khi con học giỏi nhưng vẫn 'quan hệ' sớm, nghiện cần sa

Sốc khi con học giỏi nhưng vẫn 'quan hệ' sớm, nghiện cần sa

Nhiều bố mẹ có con học trường chuyên thường khá yên tâm rằng con sẽ ngoan. Tuy nhiên, theo TS Vũ Thu Hương, chân lý trước nay nhiều người tưởng nhầm đã không còn chính xác: Trẻ học giỏi chưa chắc đã ngoan. Không ít đứa trẻ học trường chuyên quan hệ tình dục sớm, nghiện cần sa…
Gặp những người sống không cần tiền

Gặp những người sống không cần tiền

Trong một xã hội mà người ta hay nói “có tiền là có tất cả”, vẫn có những người đang lựa chọn xu hướng sống mà không cần tiêu tiền. Mặc dù điều này gây tranh cãi nhưng cũng có những minh chứng thú vị.
Ăn Phô Mai 'béo hay không' dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

Ăn Phô Mai 'béo hay không' dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

Miếng phô mai với vị béo mịn thơm ngon đặc trưng đã trở thành món ngon không thể thiếu trong thực đơn của gia đình hiện đại. Thế nhưng, do một số nhận định sai lầm và thiếu khoa học, đôi khi phô mai lại bị hiểu lầm là gây ra béo phì ở trẻ nhỏ và cả người trưởng thành. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn gỡ bõ những nhận định không đúng về giá trị dinh dưỡng thật sự của phô mai!