Kỹ năng

'Thuê’ con học bài, làm việc nhà dịp nghỉ hè

Xem trên mobile
Để dụ con học trong kỳ nghỉ hè, không ít bố mẹ đã dùng chiêu trả tiền để “thuê” con học bài. Những đứa trẻ dễ dàng đồng ý còn bố mẹ hả hê vì mục đích của mình đã đạt. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý lại không đồng tình với quan điểm này.
img_1561.JPG
Nghỉ hè, nhiều đứa trẻ vẫn học bài vì được mẹ "thuê". Ảnh minh họa

Cô con gái lớp 2 của chị Hoàng Oanh (Hà Đông, Hà Nội) vốn nổi tiếng ương bướng. Thế nên, khi mẹ yêu cầu làm bài tập trong những ngày nghỉ hè, bé cãi nhau nhảu: "Hè, học sinh phải được vui chơi thoải mái. Khi nào đi học hè, khi nào vào năm học mới, con mới phải học bài. Dù thuyết phục thế nào, dù nói rằng nếu chơi lâu quá thì con sẽ quên sạch kiến thức… nhưng bé vẫn kiên quyết “không học bài trong dịp hè”".

Không thể lấy quyền làm mẹ để áp đặt cô con gái láu lỉnh, nhiều lý sự, chị Hoàng Oanh liền “dụ” con học bằng... tiền. Nếu mỗi ngày con viết 1 bài văn thì con được 10 nghìn, con làm 1 trang trong sách bài tập Toán, con được 10 nghìn. Ngày nào hoàn thành bài nào mẹ sẽ trả luôn tiền ngày đó. Tính toán số tiền kiếm được khá dễ dàng, con gái lớp 2 của chị gật đầu tắp lự.

Dùng chiêu trả tiền để thuê con học được không ít cha mẹ áp dụng. Vì không muốn cậu con trai lớp 7 suốt ngày dính mắt vào ti vi, ipad, anh Nguyễn Khánh Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng “thuê” con học bài bằng cách trả tiền cho con. Đó là nếu con hoàn thành quyển sách Toán nâng cao lớp 7 trong dịp hè thì sẽ được thưởng 3 triệu đồng. Thấy số tiền không nhỏ, cậu con trai lớp 7 đã đồng ý dù thực sự ngán ngẩm với việc đánh vật với bài toán khó.

Không chỉ sử dụng chiêu trả tiền để thuê con học, nhiều cha mẹ còn trả tiền để thuê con làm việc nhà dịp hè. Trong năm học, thấy con mệt mỏi với việc học, chị Huyền Mai (Nghĩa Tân, Hà Nội) không bắt con động tay động chân vào việc gì. Thế nên, khi nghỉ hè, muốn con lớp 4 làm việc nhà nhưng con quen được mẹ làm sẵn cho nên chỉ thích chơi. Chị Huyền Mai liền treo thưởng cho con bằng cách mỗi việc nhà như cắm cơm, rửa bát, nhặt rau, dọn dẹp nhà cửa con sẽ được 10 nghìn đồng.  Mỗi ngày nếu chăm chỉ con cũng kiếm được của mẹ 50 nghìn để “bỏ lợn”. Nhìn những đồng tiền mẹ trả mỗi tối, cô bé cảm thấy rất hứng khởi khi làm việc nhà.

ky-nang-day-tre-1.jpg
Việc trả tiền "thuê" con học và làm việc nhà sẽ biến con thành đứa trẻ thực dụng. Ảnh minh họa

Việc trả tiền cho con học, cho con làm việc nhà, nhiều cha mẹ đơn giản nghĩ rằng mất một số tiền nhỏ nhưng kết quả thu về rất lớn khi con chịu khó học bài, biết làm việc nhà và bố mẹ yên tâm với việc “không cho con quá nhiều thời gian rảnh, con sẽ hư”. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh (TP.HCM), việc cha mẹ trả tiền để con học, để con làm việc nhà sẽ không tốt cho con. Những đứa trẻ sẽ nỗ lực học tập, nỗ lực làm việc nhà vì đồng tiền chứ không phải vì nhiệm vụ và niềm vui của mình.

Việc trả tiền cho con sẽ có hiệu quả tức thì, thế nhưng về lâu dài, bố mẹ đã vô tình lấy đi những giá trị tinh thần trong quan hệ gia đình. Việc được trả tiền để làm hoàn thành những công việc hàng ngày mà con phải làm sẽ khiến con trở thành người thực dụng. Con sẽ chỉ làm những việc mà con được trả tiền và con sẵn sàng làm bất cứ việc gì khi được trả tiền. Làm như vậy, con sẽ không nhận thức được những việc đó là trách nhiệm của mình.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, chính sự quan tâm, hỏi han, cùng làm và chia sẻ công việc nhà của con với cha mẹ, những phần thưởng phù hợp với nhu cầu và tính cách của trẻ - mới là những “giá trị tích cực và hiệu quả” để giúp con phát triển. Cha mẹ cần dạy con phải biết yêu thương và tôn trọng những giá trị lao động mà con cái và cha mẹ đã cùng nhau xây dựng trong “tổ ấm” được gọi là gia đình.

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết 'Thuê’ con học bài, làm việc nhà dịp nghỉ hè tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cụ bà bị sa sinh dục 7 năm vẫn cố chịu đựng

Cụ bà bị sa sinh dục 7 năm vẫn cố chịu đựng

Bệnh nhân đã đi khám và phát hiện sa sinh dục 7 năm nhưng vẫn cố chịu đựng. Gần đây, bệnh nhân đi tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt nên đến BV kiểm tra và được chẩn đoán sa sinh dục độ II.
Trẻ em xứ chuột túi hào hứng làm thêm dịp hè

Trẻ em xứ chuột túi hào hứng làm thêm dịp hè

Mùa hè, trong khi trẻ em nhiều quốc gia khác được tận hưởng kỳ nghỉ thật sự khi thỏa thích vui chơi thì ở Australia, đây là mùa “làm thêm” của các bạn nhỏ từ 11 đến 17 tuổi. Tùy vào sức lực của mình, các bạn ấy hoàn toàn có thể phụ thêm với bố mẹ tiền sách vở, quần áo đầu năm học mới.
Bệnh lý da đầu nhiều năm không khỏi, thử ngay Elmoss hair

Bệnh lý da đầu nhiều năm không khỏi, thử ngay Elmoss hair

Thông thường, da đầu và tóc là những bộ phận ít được chú ý và chăm sóc trên cơ thể. Do đó, khi bệnh lý da đầu xuất hiện, người bệnh có thể phát hiện muộn hoặc chủ quan không xử lý dứt điểm, khiến bệnh tái phát nhiều lần và có thể biến chứng thành dạng mãn tính rất khó điều trị. 
Cảnh báo nguy cơ dịch sởi quay trở lại trong năm nay

Cảnh báo nguy cơ dịch sởi quay trở lại trong năm nay

Bệnh sởi thường xuất hiện vào mùa đông- xuân nhưng hiện bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Cơ quan chức năng cảnh báo, dịch sởi có thể quay trở lại trong năm nay nên các gia đình cần cẩn trọng đề phòng.
Lưng đau dữ dội vì ngồi máy tính liên tục

Lưng đau dữ dội vì ngồi máy tính liên tục

Công việc văn phòng phải ngồi trước máy tính với thời gian kéo dài diễn ra hằng ngày khiến chị T.N.M (33 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) bị đau lưng dữ dội, không thể tập trung vào khi làm việc.