Kỹ năng

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trị khớp, bệnh nhân đi lại dễ dàng

Xem trên mobile
Khi đến BV, bệnh nhân có biểu hiện đau khớp gối hai bên, đứng lên ngồi xuống hạn chế, ngồi khoanh chân đau và rất khó khăn. Sau 2 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, bệnh nhân đã đi lại dễ dàng.
Ngày 9/7, bác sĩ Lương Hải Yến, chuyên khoa cơ xương khớp (BV Đ akhoa Hùng Vương, Phú Thọ) cho biết, BV vừa thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp cho nữ bệnh nhân P.T.H. (46 tuổi, ở Tuyên Quang). Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại dễ dàng.
Trước đó, cách đây 2 tháng, bệnh nhân đã đến BV thăm khám với biểu hiện đau khớp gối hai bên, đứng lên ngồi xuống hạn chế, ngồi khoanh chân đau và rất khó khăn. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối giai đoạn II.
Sau khi hội chẩn và tư vấn cho gia đình, BV đã thực hiện tiêm PRP (tiêm huyết tương giàu tiểu cầu) vào khớp gối trái cho bệnh nhân.
dsc_0055.jpg
Bác sĩ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh nhân

 Theo bác sĩ Yến, tiêm PRP là phương pháp tương huyết tương tự thân giàu tiểu cầu. Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được tách trực tiếp từ máu của bệnh nhân và tiêm vào khớp gối bị thoái hóa. Mục đích của phương pháp này là kích thích tái tạo sụn khớp, đẩy lùi thoái hóa.

Phương pháp này có ưu điểm là bệnh nhân không cần phải nằm viện điều trị dài ngày. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ đến BV để tiêm theo lịch hẹn và có thể về  trong ngày.
Với bệnh nhân H., sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cùng chế độ ăn uống hợp lý và  phương pháp tập luyện tại nhà, hiện tại bệnh nhân đã có thể ngồi khoanh chân, đi lại dễ dàng không còn đau nhiều khớp gối trái.
rất cao.
Bác sĩ Yến cho biết, với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp ở giai đoạn II và III nên điều trị bằng phương pháp tiêm PRP. Qúa trình điều trị có thể sẽ kéo dài nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Bệnh nhân không nên tự ý ở nhà đắp các loại lá, thuốc nam khi bị thoái hóa khớp mà nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trị khớp, bệnh nhân đi lại dễ dàng tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13/11 đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về chăm sóc y tế trong tương lai.
Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Sản phụ sinh con cùng khối u xơ lớn

Ngày 13/11, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, một trường hợp sản phụ mang thai cùng khối u lớn vừa được các bác sĩ tại đây mổ đẻ thành công. Cháu bé chào đời cũng là lúc khối u xơ có kích thước rất lớn được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ.