Kỹ năng

Tự sinh tại nhà, mẹ vỡ tử cung, con tử vong

Xem trên mobile
Sản phụ mang thai 39 tuần tuổi, mang thai lần 3. Đến ngày 31/12, thai phụ đau bụng chuyển dạ nhưng không đến BV mà định sinh tại nhà. Sáng 1/1, sản phụ đau dữ dội, ngất lịm gia đình mới đưa đến BV thì đã muộn...

Ngày 4/1, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, BV vừa cứu sống sản phụ Mã Thị Chung (30 tuổi, thôn Lùng Cao, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê) bị vỡ tử cung. Tuy nhiên, do sản phụ cố sinh tại nhà nên thai nhi đã tử vong.

Trước đó, sản phụ mang thai 39 tuần tuổi, mang thai lần 3.  Đến ngày 31/12, thai phụ đau bụng chuyển dạ nhưng không đến BV. Sáng 1/1, sản phụ đau dữ dội, ngất lịm.

Gia đình cho biết, nhà cách trạm y tế 15km. Tuy nhiên, giao thông đi lại khó khăn nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng đến trạm y tế cấp cứu. Do tình trạng bệnh nhân quá nặng, trạm y tế tiếp tục chuyển sản phụ lên BV Đa khoa Bắc Mê bằng xe kéo.

49153979_950274875183802_3503924334001389568_n.jpg
Các bác sĩ BV Đa khoa Bắc Mê phẫu thuật cho sản phụ

Theo bác sĩ Chung, sản phụ nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, thai 39 tuần 3 ngày. Các bác sĩ xác định sản phụ bị vỡ tử cung, sốc mất máu nên chỉ định phẫu thuật gấp.

Theo đó, kíp mổ đã mổ lấy thai nhi, nặng 3,6kg nhưng đã tử vong. Kíp mổ cũng đã cắt tử cung bán phần và cứu sống sản phụ. Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo bác sĩ Chung, nguyên nhân khiến sản phụ vỡ tử cung, thai nhi tử vong là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Trường hợp khi có dấu hiệu đau bụng, nếu sản phụ đến BV ngay thì mọi việc đã suôn sẻ. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở địa phương. Hiện vẫn còn nhiều thai phụ chọn cách sinh con tại nhà, chỉ khi có sự cố xảy ra trong quá trình sinh nở sản phụ mới được đưa đến BV dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn cho cả mẹ và con.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Tự sinh tại nhà, mẹ vỡ tử cung, con tử vong tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Dạy trẻ là con một có gì khác biệt?

Dạy trẻ là con một có gì khác biệt?

Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh), những đứa trẻ là con một gần như không có cạnh tranh và không có được tương tác anh - chị - em trong giai đoạn hình thành nhận thức xã hội đầu đời (từ 1-5 tuổi) nên cần có sự khác biệt trong cách giáo dục.
Bí quyết làm dưa cải muối chua giải ngán dịp cuối năm

Bí quyết làm dưa cải muối chua giải ngán dịp cuối năm

Chị em nào cũng có thể muối dưa, nhưng để món dưa cải muối chua vàng ươm, bắt mắt thì cần có bí quyết riêng. Mời bạn tham khảo cách làm trong clip dưới đây, để trổ tài làm món dưa muối giải ngán cho những bữa tiệc tùng, liên hoan dịp cuối năm của gia đình.
Poca tuyên bố thay đổi nội dung bao bì có in lời lẽ phản cảm

Poca tuyên bố thay đổi nội dung bao bì có in lời lẽ phản cảm

Trước phản ứng gay gắt của phụ huynh và các chuyên gia giáo dục về hình ảnh, lời lẽ phản cảm in trên bao bì gói bim bim, Poca gửi thông tin đến báo PNVN: “Chúng tôi sẽ thay những mẫu truyện này bằng nội dung mới trong tháng 2/2019”. Song, đây cũng là bài học đối với người tiêu dùng khi mua sắm và sử dụng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em.