Làm cha mẹ

Ủng hộ con làm cán bộ lớp

Xem trên mobile
Thông qua công việc thực tế, trẻ sẽ học được các phương thức xử lý và giải quyết vấn đề; trở nên năng động, tự tin và trưởng thành hơn...
Làm cán bộ lớp là một công việc đòi hỏi những phẩm chất tâm lý tổng hợp, không phải bé nào cũng có tư chất làm lãnh đạo. Đây cũng là cơ hội để trẻ thể hiện trách nhiệm của mình đối với tập thể, giúp giáo viên chủ nhiệm giám sát, nhắc nhở các bạn tuân thủ nội quy của lớp, của trường.

Qua việc này, trẻ sẽ hình thành được những kỹ năng sống cần thiết cho việc hòa nhập xã hội sau này. Nhiều trẻ sẽ trưởng thành hơn và có kỹ năng ứng xử giao tiếp, có kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phán đoán, ra quyết định... khi thực thi trách nhiệm của mình.

Mặt khác, cũng có trẻ nhận ra sức mạnh của mình có thể ảnh hưởng đến người khác, nên sử dụng uy quyền để ra oai, bắt nạt bạn bè, thậm chí bao che cho những bạn vi phạm kỷ luật.
Nếu trẻ có năng lực và tố chất lãnh đạo, cha mẹ nên khích lệ và ủng hộ trẻ. Ảnh minh họa: Theo bethongminh

Cha mẹ cần giáo dục trẻ nhận thức đúng đắn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với tập thể lớp để trẻ có thái độ và những hành vi ứng xử phù hợp trong các quan hệ giao tiếp học đường.

Giúp trẻ hiểu rằng muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo phải rèn ý thức tự giác cao trong học tập.

Để được các bạn tin tưởng, nể phục, trẻ phải biết tạo uy tín bằng sự gương mẫu và tích cực của bản thân.

Qua đó, trẻ sẽ có môi trường để tự rèn những phẩm chất đạo đức và năng lực học tập, năng lực điều hành lãnh đạo và làm việc nhóm...

Nếu trẻ có năng lực và tố chất lãnh đạo, cha mẹ nên khích lệ và ủng hộ trẻ. Bởi thông qua công việc thực tế, trẻ sẽ học được các phương thức xử lý và giải quyết vấn đề; trở nên năng động, tự tin và trưởng thành hơn...

Giảng viên tâm lý học LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Ủng hộ con làm cán bộ lớp tại chuyên mục Làm cha mẹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tranh tài làm đại sứ văn học nhí 2018

Tranh tài làm đại sứ văn học nhí 2018

Đây là cơ hội cho các em học sinh từ 6 đến 14 tuổi trên địa bàn Hà Nội được trải nghiệm ngoại ngữ tiếng Anh, chinh phục ngôn ngữ toàn cầu, từ đó trở thành dịch giả và giọng đọc nhí cho những tác phẩm văn học có giá trị, đầy lôi cuốn, để trở thành Đại sứ văn học nhí 2018.
Nói với con về 'nụ hôn đầu'

Nói với con về 'nụ hôn đầu'

Thông thường, các bạn trẻ hầu như chẳng bao giờ hỏi bố mẹ về vấn đề này cả mà chủ yếu hỏi bạn bè, tìm hiểu qua internet hoặc bối rối thực hiện. Có lẽ, bố mẹ cũng ít khi trao đổi với con về vấn đề này.
Con nghỉ hè và nỗi lo mang tên 'xâm hại tình dục trẻ em' 

Con nghỉ hè và nỗi lo mang tên 'xâm hại tình dục trẻ em' 

Thời gian gần đây, trên phạm vi cả nước đã liên tiếp xảy ra rất nhiều vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nhiều phụ huynh lo ngại trong những tháng nghỉ hè, khi trẻ không đến trường hàng ngày, nguy cơ bị xâm hại sẽ còn có khả năng gia tăng.
Phát hiện trao nhầm con sau 6 năm nhưng bệnh viện vẫn chưa giải quyết cho nhận con

Phát hiện trao nhầm con sau 6 năm nhưng bệnh viện vẫn chưa giải quyết cho nhận con

“Tôi nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ. Tuy nhiên, nhân viên y tế khẳng định bị nhầm tã lót chứ không nhầm cháu”, anh Sơn kể. Đứa trẻ hồi đó nay đã 6 tuổi và kết quả xét nghiệm cho thấy con anh bị trao nhầm. Tuy nhiên, bệnh viện Ba Vì vẫn chưa giải quyết để trả con về cho gia đình anh Sơn.
Cách cha mẹ cứu con khỏi trầm cảm

Cách cha mẹ cứu con khỏi trầm cảm

 PGS. TS Nguyễn Phương Hoa vừa có buổi chia sẻ để giúp các bố mẹ cứu con khỏi trầm cảm. Theo đó, bố mẹ phải đủ bản lĩnh, vững vàng để con có thể bám vào vì người bị trầm cảm phải nỗ lực gấp 100 lần người bình thường.
Không dùng tiền để 'mua' điểm từ con

Không dùng tiền để 'mua' điểm từ con

Những ngày qua, dư luận xôn xao về đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội về một cô giáo thưởng tiền cho học sinh có bài kiểm tra từ 6,5 điểm, mỗi bài được 20.000 đồng. Cô giáo còn cho biết đã áp dụng hình thức thưởng này lâu và các học sinh đều hào hứng học để được nhận tiền thưởng.