Luật & Đời

7 phụ nữ phải hầu tòa vì chặn xe chở cát do bức xúc chuyện ô nhiễm

Xem trên mobile
Bức xúc chuyện các xe chở cát gây ô nhiễm khói, bụi và nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông trên đường nên 7 phụ nữ đã ra đường ngăn chặn. Dù đã bị xử phạt hành chính nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục chặn xe gây ách tắc giao thông.

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu (Tây Ninh) tuyên án sơ thẩm đối với 7 bị cáo về tội "gây rối trật tự cộng cộng" xảy ra tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu. Các bị cáo đều trú tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Đó là các bị cáo Vũ Thị Cương (sinh năm 1966), Trần Thị Nhẫn (sinh năm 1952) mức án 30 tháng tù treo; Ngô Thị Trúc Mai (sinh năm 1968), Trần Thị Thoại (sinh năm 1957), Hà Thị Mơ (sinh năm 1957), Đào Thị Tiến (sinh năm 1960) và Phạm Thị Bang (sinh năm 1946) mức án 24 tháng tù treo.

7-phu-nu-hau-toa-vi-chan-xe-cho-cat.jpg
7 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: B.A/tuoitre.vn
 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Châu, tháng 9/2017, một số người dân sống dọc theo tuyến đường DH 805 thuộc ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu bức xúc về việc xe ôtô tải vận chuyển cát từ bãi cát của Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Úc- Chi nhánh 2 (gọi tắt là Công ty Việt Úc) lưu thông trên tuyến đường DH 805 để ra đường 785 gây ra ô nhiễm khói, bụi và gây nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông trên đường DH 805 nên đã ra đường ngăn không cho các xe chở cát lưu thông trên tuyến đường DH 805. 

Trước tình hình trên, chính quyền xã Tân Phú và huyện Tân Châu đã tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa đại diện Công ty Việt Úc và những người dân có bức xúc.

Trong lần đối thoại ngày 19/11/2017, do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu chủ trì đã cùng với chính quyền địa phương xã Tân Phú và đại diện các ban ngành liên quan, đại diện Công ty Việt Úc giải đáp đầy đủ các bức xúc của người dân. Sau đối thoại, Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu ra thông báo về kết luận nội dung đối thoại. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân không đồng ý với nội dung kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu.

Đến ngày 27/11/2017, xe ôtô biển kiểm soát 70C-032.86 do Nguyễn Minh Thắng điều khiển và xe ôtô biển kiểm soát 70H-4972 do Nguyễn Trung Hậu điều khiển chở cát lưu thông trên đường DH 805 từ bãi cát Công ty Việt Úc ra đường 785 thì Vũ Thị Phượng, Mai Bạch Long, Trịnh Xuân Liễu, Nguyễn Thị Ngoan cùng ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu ra đường chặn xe không cho lưu thông, buộc xe phải quay lại bãi cát và ra về bằng đường khác.

Ngày 28/11/2017, xe ôtô 70C-065.70 do Trần Văn Hợp điều khiển, xe ôtô 70C-064.94 do Nguyễn Văn Nhân điều khiển và xe ôtô 70C-049.17 do Phan Văn Hậu điều khiển chở cát lưu thông trên đường DH 805 từ bãi cát Công ty Việt Úc ra đường 785 đã bị Vũ Thị Cương, Trần Thị Nhẫn, Hà Thị Mơ, Đào Thị Tiến, Dương Thị Giong, Võ Thị Dân, Nguyễn Văn Minh cùng ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu ra đường chặn xe không cho lưu thông, buộc các xe phải quay lại bãi cát đổ lại cát, chạy xe không về. 

Ngày 29/11/2017, xe ôtô do Trần Văn Hợp điều khiển và xe ôtô do Trần Khánh Kính điều khiển chở cát lưu thông trên đường DH805 từ bãi cát Công ty Việt Úc ra đường 785 thì bị Vũ Thị Cương, Trần Thị Nhẫn, Hà Thị Mơ, Đào Thị Tiến, Dương Thị Giong, Võ Thị Dân, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Cúc cùng trú tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu ra đường chặn xe không cho lưu thông cho đến khoảng 12 giờ cùng ngày. 

Sự việc xảy ra, Công an xã Tân Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Thị Cương, Trần Thị Nhẫn, Dương Thị Giong về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

7-phu-nu-hau-toa-vi-chan-xe-cho-cat-1.jpg
Hiện trường vụ chặn xe chở cát tại huyện Tân Châu, Tây Ninh - Ảnh: CTV
 

Đến 14 giờ ngày 11/12/2017, các xe ôtô biển kiểm soát 70C-065.70 do Trần Văn Hợp điều khiển, xe ôtô 70C-064.94 do Nguyễn Văn Nhân điều khiển và xe ôtô 70C-075.43 do Phan Mạnh Sơn điều khiển chở cát từ bãi cát Công ty Việt Úc lưu thông trên đường DH805 để ra đường 785 thì Vũ Thị Cương, Trần Thị Nhẫn, Ngô Thị Trúc Mai, Trần Thị Thoại, Hà Thị Mơ, Đào Thị Tiến, Phạm Thị Bang ra đường đứng, ngồi, nằm trước đầu xe ôtô chở cát để cản trở, chặn lại không cho lưu thông và lớn tiếng nên có rất nhiều người dân tập trung ra đường đứng xem gây mất trật tự nghiêm trọng, dẫn đến ách tắc giao thông trên đường từ 14-16 giờ 30 phút cùng ngày. 

Khi đại diện Ủy ban Nhân dân xã Tân Phú, Công an xã Tân Phú, Công an huyện Tân Châu đến tiến hành giải thích, vận động và yêu cầu những người chặn xe giải tán để các phương tiện lưu thông, nhưng các đối tượng kể trên không chấp hành nên Công an huyện Tân Châu phối hợp Công an xã Tân Phú tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với những người này. 

Lúc này, các xe ôtô chở cát được lưu thông, giao thông trên tuyến đường mới được thông suốt, trật tự ở khu vực được ổn định trở lại. 

Ngày 12/12/2017, Công an huyện Tân Châu chuyển vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu để xử lý hình sự đối với những người gây rối trật tự công cộng xảy ra tại đây.

Lê Đức Hoanh

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết 7 phụ nữ phải hầu tòa vì chặn xe chở cát do bức xúc chuyện ô nhiễm tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bắt giữ người chồng sát hại vợ đang mang thai

Bắt giữ người chồng sát hại vợ đang mang thai

Sau nhiều ngày bỏ trốn, nghi can sát hại vợ đang mang thai đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Theo khai nhận ban đầu của nghi can tại cơ quan điều tra, nguyên nhân là do mâu thuẫn vợ chồng và vợ đòi ly dị nên đã ra tay sát hại.
Vụ án chạy thận: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình khai gì?

Vụ án chạy thận: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình khai gì?

Trong phiên tòa sáng nay, Hội đồng xét xử đã bất ngờ công bố lời khai của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình. Tuy nhiên, bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý với lời khai đó. Vậy ông Dương đã khai những gì tại cơ quan điều tra?
Phụ nữ Ấn Độ gặp khó vì luật phá thai

Phụ nữ Ấn Độ gặp khó vì luật phá thai

Quan niệm trọng nam khinh nữ, tư tưởng bảo thủ, sự thiếu hiểu biết, sự chậm trễ trong việc xử lý của cơ quan pháp luật là những lý do chủ yếu đẩy nhiều phụ nữ Ấn Độ vào con đường phá thai bất hợp pháp, nguy hiểm đến tính mạng.
Tranh cãi nảy lửa trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân vụ chạy thận

Tranh cãi nảy lửa trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân vụ chạy thận

Luật sư cho rằng, bệnh viện (BV) phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, đại diện BV cho biết chỉ tuân theo phán quyết của tòa án. Trong khi đó, đại diện Công ty Thiên Sơn cho rằng, không bồi thường mà chỉ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.
Đề nghị điều tra, xem xét trách nhiệm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình

Đề nghị điều tra, xem xét trách nhiệm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình

"Chúng tôi đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Lương vô tội, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn và Quốc vì họ cũng chỉ là nạn nhân trong quá trình quản lý. Đồng thời, điều tra, xem xét trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương và Giám đốc Công ty Thiên Sơn".
Nữ giúp việc đột nhập nhà chủ cũ trộm cắp tài sản

Nữ giúp việc đột nhập nhà chủ cũ trộm cắp tài sản

Khi còn giúp việc cho 4 phụ nữ người Hàn Quốc, Dung được gia chủ tin tưởng giao thẻ từ cho tự do ra vào căn hộ. Tuy nhiên, lúc nghỉ việc, Dung không trao trả thẻ mà dùng nó để đột nhập vào phòng cuỗm nhiều tài sản giá trị.