Luật & Đời

9 lưu ý về giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Xem trên mobile
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ tháng 12/2018. Theo đó, nhiều điểm mới về chính sách BHYT được áp dụng.
1. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi

- Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi (tròn 6 tuổi).

bhyt.JPG
Người dân tìm hiểu về BHYT, BHXH

 

- Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi (tròn 6 tuổi).

 

2. Đối với học sinh, sinh viên

Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông sẽ được cấp thẻ BHYT hằng năm với giá trị như sau:

 

- Đối với học sinh lớp 1, thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;

 

- Đối với học sinh lớp 12, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm đó.

 

- Đối với học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, thẻ BHYT được cấp hằng năm, trong đó:

 

+ Với học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng (tức là nhập học trước ngày 30/9);

 

+ Với học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

 

3. Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng

 

Đây là nhóm thuộc ngân sách nhà nước đóng phí tham gia BHYT. Nghị định 146 quy định, thẻ BHYT cấp cho người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định sẽ có giá trị sử dụng ngay sau khi người đó hiến tạng.

 

4. Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Nghị định 146 quy định, chi phí đóng BHYT đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng. Giá trị sử dụng thẻ BHYT của người hưởng trợ cấp thất nghiệp áp dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp.

 

5. Đối với người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú

 

Đây là nhóm mà chi phí BHYT do ngân sách nhà nước đóng trong trường hợp người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Với các trường hợp này, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

6. Với người nghèo (nhóm 3), người cận nghèo (nhóm 4)

 

Đây là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Những trường hợp này thì giá trị sử dụng thẻ BHYT được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách.

 

7. Với đối tượng bảo trợ xã hội

 

Giá trị sử dụng thẻ BHYT được tính từ ngày hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của UBND cấp huyện.

 

8. Trường hợp đối tượng người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ một phần phí đóng BHYT; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình (nhóm 5) và nhóm do người sử dụng lao động đóng (nhóm 6).

 

Những người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình và những người thuộc nhóm 5, nhóm 6 tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày có giá trị sử dụng.

 

9. Đối với đối tượng khác, giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

 

Thẻ BHYT: Thông tin trên thẻ bao gồm 5 nội dung: thông tin cá nhân; mã thẻ BHYT; thời điểm thẻ có giá trị sử dụng; nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục.

 

Bách Việt

Bạn đang đọc bài viết 9 lưu ý về giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Em lấy chồng nước ngoài và sinh sống ở quê chồng. Hiện vợ chồng em đang về Việt Nam thăm thân và muốn nhận con chị gái em năm nay 11 tuổi làm con nuôi. Vậy xin Báo PNVN cho biết, thủ tục nhận nuôi con nuôi trường hợp như của em được quy định thế nào?
Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người cai nghiện, bán dâm hoàn lương

Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người cai nghiện, bán dâm hoàn lương

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.
Viện kiểm sát phê chuẩn các lệnh khởi tố đối với Nguyễn Hữu Linh

Viện kiểm sát phê chuẩn các lệnh khởi tố đối với Nguyễn Hữu Linh

Viện KSND Q4, TPHCM, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT CA Q.4, TP HCM đối với Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan này cũng phê chuẩn lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.