PNVN Tòa án tối cao Ấn Độ vừa tuyên án tử hình đối với 4 thủ phạm cưỡng hiếp tập thể nữ sinh Jyoti Singh trên xe buýt ở thủ đô Delhi - vụ việc từng gây chấn động dư luận Ấn Độ và thế giới.

Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 5/5 đã tuyên y án tử hình đối với 4 đối tượng bị kết án trong vụ cưỡng dâm tập  thể nữ sinh viên y khoa 23 tuổi Jyoti Singh trên xe buýt tại khu vực Nam New Delhi hồi tháng 12/2012. Nữ sinh này đã bị cưỡng hiếp nhiều lần và bị đánh đập bằng một gậy sắt rồi sau đó bị ném ra khỏi xe cùng bạn trai. Nạn nhân tử vong 2 hai tuần sau đó tại một bệnh viện ở Singapore.
an-do-tu-hinh-nhung-ke-cuong-hiep-1.jpg
Những kẻ thủ ác bị tuyên án tử hình
Tháng 9/2013, 4 đối tượng gồm Akshay Thakur, Vinay Sharma, Pawan Gupta và Mukesh đã bị đưa ra xét xử tại một phiên tòa đặc biệt kéo dài 7 tháng với 13 tội danh, trong đó có tội giết người, cưỡng dâm tập thể, trộm cắp...
 
Sau khi Tòa Thượng thẩm Ấn Độ tuyên bố giữ nguyên mức án tử hình vào tháng 3/2014, những bị can này kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Sau 3 năm điều tra, nghiên cứu thêm chứng cứ, ngày 5/5, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã xử y án đối với 4 bị can trên với lý do những bị can phạm tội cực kỳ nghiêm trọng. Một bị cáo khác vốn là tài xế lái chiếc xe buýt đã tự sát trong tù.
an-do-tu-hinh-nhung-ke-cuong-hiep-4.jpg
Người nhà nạn nhân vui mừng khi nghe tòa tuyên y án tử hình những kẻ cưỡng hiếp
Cha mẹ của nạn nhân đã bật khóc khi nghe phán quyết của tòa án. Bà Asha Devi hạnh phúc vì cuối cùng con gái cũng được an nghỉ, còn chồng bà cho biết từ nay ông đã có thể ngủ ngon giấc.
Phát biểu sau phán quyết của tòa, cha nạn nhân nói họ rất vui mừng vì cuối cùng công lý đã được thực thi. “Đây là một thắng lợi lớn, không chỉ cho gia đình chúng tôi mà cho cả nước", ông nói.
an-do-tu-hinh-nhung-ke-cuong-hiep-3.jpg
Bố mẹ của nạn nhân Jyoti Singh đau đớn trước cái chết của con
Trong khi đó, mẹ nạn nhân bày tỏ mong muốn mọi người cùng chung tay hành động để những tội ác như thế không còn tái diễn. "Chúng tôi chờ đợi ngày này suốt 4 năm qua và rất hài lòng với bản án. Tôi đã lấy lại được niềm tin với pháp luật. Dù rất lâu nhưng chúng tôi đã có được công lý", bà Devi nói.
 
Vụ việc đã từng gây chấn động dư luận Ấn Độ và thế giới, riêng tại Ấn Độ người dân biểu tình trong nhiều tháng đòi trừng trị những kẻ thủ ác cũng như phải sửa luật để chống nạn cưỡng hiếp. Các trường hợp bị tử hình ở Ấn Độ rất hiếm. Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết từ năm 2007 đến 2015, nước này chỉ có 3 trường hợp bị tử hình.
an-do-tu-hinh-nhung-ke-cuong-hiep-2.jpg
Cô nữ sinh Jyoti Singh trước và sau khi vụ án xảy ra
"Trong gần 40 năm làm bác sĩ phẫu thuật, tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ tấn công nào tàn bạo hơn thế đối với một con người. Đó là những vết thương do con người gây ra và không thể chữa trị được", bác sĩ Sunil Jain nói về bệnh nhân Jyoti Singh đầy căm phẫn.
Là trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Safdarjung ở thủ đô New Delhi, ông Jain là người trực tiếp phẫu thuật cho nữ sinh này. Nhớ lại khoảnh khắc được điều động khẩn cấp lúc nửa đêm chủ nhật, ông Jain kể: "Cô ấy bị thương nặng ở các phần riêng tư và bụng, chúng tôi chỉ nhận ra mức độ chấn thương khi đẩy cô ấy vào khoa phẫu thuật. Ngay từ ngày đầu, các bác sĩ đã đưa ra kết luận không thể tránh khỏi là cô ấy sẽ không sống sót được vì các vết thương quá nặng".

Tuy nhiên, cô Jyoti Singh đã nỗ lực chiến đấu với tử thần trong tình trạng nguy kịch thêm gần 2 tuần kể từ khi nhập viện. "Cô ấy là một cô gái khỏe mạnh và tiềm lực cơ thể rất tốt. Về mặt tinh thần, cô ấy cũng rất cứng rắn. Cô ấy biết mình sẽ không sống sót được nhưng vẫn liên tục nói rằng nếu mình còn sống, cô ấy muốn hoàn thành việc học", ông Jain kể.
an-do-tu-hinh-nhung-ke-cuong-hiep-5.jpg
Chiếc xe buýt nơi xảy ra vụ cưỡng hiếp nữ sinh năm 2012
Chỉ 10 ngày sau vụ tấn công, cô đã thuật lại sự việc với các nhà điều tra và bày tỏ quyết tâm của mình. Các bác sĩ từng chữa trị cho nữ sinh này đều nói rằng cô là bệnh nhân mà họ sẽ ghi nhớ suốt đời. "Cô ấy là một cô gái trẻ dũng cảm nhưng sự dũng cảm đó đã không thể cứu thoát cô khỏi những vết thương", ông Jain nói.

Khi tình trạng xấu đi, các bác sĩ đã chuyển cô sang một bệnh viện Singapore để cứu chữa nhưng cô qua đời tại đây, 13 ngày sau bị cưỡng hiếp.

Nhu Thụy
Global News, Indian Express