Luật & Đời

Bà Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về tội nhận hối lộ

Xem trên mobile
Ngày 26/12, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối tham gia cuộc thẩm vấn trong nhà tù liên quan đến cáo buộc bà nhận hàng tỷ won tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) nước này trong thời gian tại vị.
Một công tố viên Hàn Quốc cho biết ông cùng 2 nhân viên điều tra thuộc Văn phòng Công tố Quận trung tâm thủ đô Seoul đã tới Trung tâm giam giữ Seoul, nơi bà  Park Geun-hye đang bị giam ngày 26/12 để tiến hành thẩm vấn bà. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã từ chối trả lời mọi câu hỏi.
park-geun-hye-1.jpg
Bà Park Geun-hye đã sử dụng tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS)

Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc, NIS đã thường xuyên dùng ngân quỹ của cơ quan này để chi trả cho hai thư ký cấp cao của bà  Park Geun-hye  khoản tiền lên tới với 4 tỷ won (3,6 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 7/2016. 

nam-jae-joon-va-lee-byong-ho.jpg
Hai nhân vật cao cấp của NIS là Nam Jae-joon (trái) và Lee Byong-ho bị buộc tội hối lộ

Các công tố viên nghi ngờ số tiền này có thể đã được chuyển đến một quỹ bí mật của bà Park Geun-hye. Bên công tố cũng cho rằng số tiền hàng tháng này đã tăng gấp đôi từ 50 triệu won (45.000 USD) khi ông Nam Jae-joon đứng đầu NIS lên mức 100 triệu won (90.000 USD) khi Lee Byung-kee và Lee Byong-ho lên nắm quyền tại cơ quan này. Cả 3 đều thừa nhận các khoản tiền trên đã được chuyển theo yêu cầu của Phủ Tổng thống. các khoản tiền sau đó được sử dụng vào những mục đích cá nhân hay những hoạt động chính trị bất hợp pháp.

an-chong-bum.jpg
Ông An Chong-bum - thư ký một thời của bà Parl Geun-hye

Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố 2 thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye là ông Ahn Bong-bum và Lee Jae-man cùng 3 lãnh đạo hàng đầu của NIS với cáo buộc đưa và nhận hối lộ. Cả 3 quan chức NIS đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho 2 thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian 2013-2016.

Hồi tháng 3 vừa qua, bà  Park Geun-hye đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.
park-geun-hye-2.jpg
Cựu Tổng thống Park Geun-hye đang bị giam giữ để điều tra

Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park Geun-hye là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Trong các phiên tòa sơ bộ, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là nạn nhân trong hành động trả thù chính trị.

Nhu Thụy

Yonhap, Korea Times, VNA

Bạn đang đọc bài viết Bà Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về tội nhận hối lộ tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma để mở rộng điều tra

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma để mở rộng điều tra

Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nguyên là nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".