Luật & Đời

Bác sĩ Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án chạy thận Hòa Bình

Xem trên mobile
Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”; các bị can: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án chạy thận Hòa Bình khiến 8 người chết.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người", xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017.
Theo đó, kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên nội dung buộc tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, cơ quan CQĐT xác định, tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định. Ngoài chuyên môn, bác sĩ Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác, như ký xác nhận y lệnh, chủ trì giao ban Đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa, ký đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2. Kết quả điều tra bổ sung kết luận, bác sĩ Lương biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO.
Do đó, hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay là Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).
Đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Giám đốc BV, kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Ông Khiến là Phó Giám đốc, phụ trách 13 phòng, ban của BV, trong đó có phòng Vật tư và kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực.
luong_zing1.JPG
Bác si Hoàng Công Lương

 Ông Khiếu đã vi phạm 2 điều 2, phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế. Cụ thể, ông Khiếu chưa báo cáo đề xuất giám đốc ra quyết định giao Hệ thống lọc nước RO cho cá nhân cụ thể trong khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ phòng Vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong việc kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thhoonsg lọc nước RO số 3.

Ông Khiếu cũng thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sửa chữa tùy tiện khi chưa biết nước sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa.
Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT xác định các sai phạm của ông Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của ông Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đối với ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư, thiết bị y tế, kết luận nêu: Ông Thắng đã phân công cho nhân viên Trần Văn Sơn kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo hợp đồng nhưng không cụ thể các phần công việc theo yêu cầu của hợp đồng để Sơn thực hiện nhiệm vụ thông qua báo giá của Thiên Sơn; Ông Thắng không kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của Sơn dẫn tới việc Sơn bỏ mặc cho Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và sử dụng các hóa chát HF, HCL không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế.
Ngoài ra, sáng ngày 29/5/2017, Sơn có báo cáo với ông Thắng trong buổi giao ban là đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2. ông Thắng không kiểm tra lại nội dung Sơn báo cáo, dẫn đến việc Đơn nguyên thận nhân tạo đưa hệ thống lọc nước chưa đảm bảo an toàn vào sử dụng.
Kết luận khẳng định, ông Thắng không thực hiện hết nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Đối với Giám đốc BV Trương Quý Dương: Theo kết luận điều tra bổ sung, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, đã giao cho Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo Bệnh viện.
Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng giữa ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) đúng quy định pháp luật. CQĐT đã giám định các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng.
Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát khi đảm đương vai trò Giám đốc Bệnh viện.  
Kết luận cũng nêu, năm 2015-2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân nào; không có văn bản giao hệ thống RO cho ai đảm nhiệm; không ban hành quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước.
Do đó, trong vụ án này, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố.
Đối với Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc, kết luận điều tra không có thay đổi về hành vi và tội danh.
Căn cứ kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã quyết định: Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra bổ sung đến Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình để truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”, theo khoản 2, điều 98, Bộ luật Hình sư năm 1999.
Đề nghị truy tố các bị can: Trần Văn Sơn.  Hoàng Công Lương,  Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là khoản 3, điều 360, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Như PNVN đã phản ánh, ngày 15/5, Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án làm 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. 

Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, khoa Hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 xét xử, ngày 5/6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và đề nghị làm rõ trách nhiệm một loạt lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn. 

 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án chạy thận Hòa Bình tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu xử lý nghiêm chủ nhà bạo hành người làm thuê tại Gia Lai

Yêu cầu xử lý nghiêm chủ nhà bạo hành người làm thuê tại Gia Lai

Trước thông tin vụ việc một nữ lao động làm thuê tại thành phố Pleiku - Gia Lai, thường xuyên bị chủ nhà bạo hành dã man suốt nhiều tháng qua, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã đến địa phương nắm bắt tình hình và có yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm.
Vụ mẹ nghi trầm cảm thắt cổ con và cháu: Luật sư nói gì?

Vụ mẹ nghi trầm cảm thắt cổ con và cháu: Luật sư nói gì?

Theo ý kiến luật sư, qua nắm bắt thông tin ban đầu, xét thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội; cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra và đưa người phụ nữ đi giám định tâm thần nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.
Vụ án ‘vợ bắn chồng’ ở Hà Nội: Nổ súng vì sợ bị đánh?

Vụ án ‘vợ bắn chồng’ ở Hà Nội: Nổ súng vì sợ bị đánh?

Cho rằng người vợ sợ bị đánh nên dùng súng bắn chồng, Công an TP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội đã cáo buộc người vợ tội Giết người. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều mâu thuẫn và có lẽ vì vậy, vụ án đã kéo dài gần 4 năm với nhiều lần điều tra đi, điều tra lại nhưng vẫn chưa thể đưa ra xét xử.
Lời kể kinh hoàng của cô gái làm thuê tố bị bà chủ đánh đập, tra tấn dã man ở Gia Lai

Lời kể kinh hoàng của cô gái làm thuê tố bị bà chủ đánh đập, tra tấn dã man ở Gia Lai

Chị Y Nhiêu thuật lại: "Tay trái tôi bị ủi bàn là, rồi kê sắt hơ nóng mà hơ trên bếp than rồi dí lên người. Trên mặt thì vừa rạch dao lam, ủi bàn là và hơ sắt nóng. Họ còn dùng búa đập và dùng kìm bẻ răng của tôi. Tai thì họ dùng kìm cắt kẽm cắt đứt, bà còn cho người dùng khò lửa khò vào da nên tôi bị bỏng khắp cả người".
Phát sóng chùm phim tái hiện các vụ án ma túy, công nghệ cao gây chấn động

Phát sóng chùm phim tái hiện các vụ án ma túy, công nghệ cao gây chấn động

Mỗi tập trong series phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” là một chuyên án nổi tiếng đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm về ma túy, hình sự, tội phạm công nghệ cao… để giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ bình yên cho nhân dân.
Trầm cảm là căn bệnh gì mà khiến mẹ giết con và cháu?

Trầm cảm là căn bệnh gì mà khiến mẹ giết con và cháu?

Như PNVN đã phản ánh, vụ người mẹ trẻ giết con và cháu vừa xảy tại khu đô thị Thanh Hà Cenco 5 (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) khiến dư luận rúng động. Theo nhận định ban đầu, người mẹ đã bị trầm cảm thời gian dài và có ý định tự sát từ trước đó. Vậy trầm cảm là căn bệnh gì, nguyên nhân nào gây ra trầm cảm?