Luật & Đời

Bác sĩ Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án chạy thận Hòa Bình

Xem trên mobile
Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”; các bị can: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án chạy thận Hòa Bình khiến 8 người chết.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người", xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017.
Theo đó, kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên nội dung buộc tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, cơ quan CQĐT xác định, tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định. Ngoài chuyên môn, bác sĩ Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác, như ký xác nhận y lệnh, chủ trì giao ban Đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa, ký đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2. Kết quả điều tra bổ sung kết luận, bác sĩ Lương biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO.
Do đó, hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay là Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).
Đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Giám đốc BV, kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Ông Khiến là Phó Giám đốc, phụ trách 13 phòng, ban của BV, trong đó có phòng Vật tư và kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực.
luong_zing1.JPG
Bác si Hoàng Công Lương

 Ông Khiếu đã vi phạm 2 điều 2, phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế. Cụ thể, ông Khiếu chưa báo cáo đề xuất giám đốc ra quyết định giao Hệ thống lọc nước RO cho cá nhân cụ thể trong khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ phòng Vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong việc kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thhoonsg lọc nước RO số 3.

Ông Khiếu cũng thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sửa chữa tùy tiện khi chưa biết nước sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa.
Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT xác định các sai phạm của ông Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của ông Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đối với ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư, thiết bị y tế, kết luận nêu: Ông Thắng đã phân công cho nhân viên Trần Văn Sơn kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo hợp đồng nhưng không cụ thể các phần công việc theo yêu cầu của hợp đồng để Sơn thực hiện nhiệm vụ thông qua báo giá của Thiên Sơn; Ông Thắng không kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của Sơn dẫn tới việc Sơn bỏ mặc cho Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và sử dụng các hóa chát HF, HCL không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế.
Ngoài ra, sáng ngày 29/5/2017, Sơn có báo cáo với ông Thắng trong buổi giao ban là đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2. ông Thắng không kiểm tra lại nội dung Sơn báo cáo, dẫn đến việc Đơn nguyên thận nhân tạo đưa hệ thống lọc nước chưa đảm bảo an toàn vào sử dụng.
Kết luận khẳng định, ông Thắng không thực hiện hết nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Đối với Giám đốc BV Trương Quý Dương: Theo kết luận điều tra bổ sung, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, đã giao cho Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo Bệnh viện.
Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng giữa ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) đúng quy định pháp luật. CQĐT đã giám định các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng.
Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát khi đảm đương vai trò Giám đốc Bệnh viện.  
Kết luận cũng nêu, năm 2015-2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân nào; không có văn bản giao hệ thống RO cho ai đảm nhiệm; không ban hành quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước.
Do đó, trong vụ án này, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố.
Đối với Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc, kết luận điều tra không có thay đổi về hành vi và tội danh.
Căn cứ kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã quyết định: Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra bổ sung đến Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình để truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”, theo khoản 2, điều 98, Bộ luật Hình sư năm 1999.
Đề nghị truy tố các bị can: Trần Văn Sơn.  Hoàng Công Lương,  Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là khoản 3, điều 360, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Như PNVN đã phản ánh, ngày 15/5, Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án làm 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. 

Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, khoa Hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 xét xử, ngày 5/6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và đề nghị làm rõ trách nhiệm một loạt lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn. 

 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án chạy thận Hòa Bình tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.
Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) thành một môn học chính thức trong nhà trường. Đây là thành quả sau thời gian dài nỗ lực của tổ chức Time for Inclusive Education (TIE) chuyên đấu tranh cho việc giáo dục toàn diện về LGBT.
Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Dù kẻ thủ ác đã nhận bản án nhưng nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong vụ thảm sát tại Nhật Bản vẫn còn đó, trĩu nặng bi thương. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh, có thể thấu cảm lòng chị vẫn đầy xót xa, tiếc nuối khi nhắc về những yêu thương vô bờ mà người mẹ này và gia đình dành cho đứa con xấu số.