Luật & Đời

Bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phạt 20 năm tù

Xem trên mobile
Ngày 13/2, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên phạt bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 20 năm tù giam với nhiều tội danh như lạm dụng chức quyền, tống tiền, thao túng người khác. Bà phải nộp phạt 16,6 triệu USD.
Bà Choi Soon-sil (62 tuổi) bị bắt hồi tháng 11/2016 và bị truy tố với 18 tội danh về tham nhũng. Bà này là trung tâm vụ bê bối tham nhũng đã khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để trục lợi, theo đó ép buộc 50 doanh nghiệp chi tổng cộng 71 tỷ USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận mà bà kiểm soát. Bà phải nộp phạt 18 tỷ won (16,6 triệu USD).
choi-soon-sil-1.jpg
Bà Choi Soon-sil (giữa) bị tuyên phạt 20 năm tù


Toà án cũng kết luận bà Choi can thiệp vào nhiều công việc của nhà nước, tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ dù không có chức danh phù hợp cũng như không có quyền miễn trừ an ninh.

Trước khi tòa tuyên án, các công tố viên đề xuất mức án 25 năm tù giam và phạt 118,2 tỷ won đối với bà Choi Soon-sil, tịch thu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ won.
shin-dong-bin.jpg
Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin


Tòa án quận trung tâm Seoul cũng tuyên phạt Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin 2 năm rưỡi tù giam vì tội hối lộ. Ông này bị cáo buộc quyên tặng 6,5 triệu USD vào quỹ K-Sports của bà Choi Soon-sil để đổi lấy lợi ích cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế của Lotte.

choi-soon-sil-2.jpg
Bà Choi Soon-sil (áo trắng) khiến Park Geun-hye bị phế truát


Shin và Choi là 2 nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giam năm 2017.

Trong khi đó, ông An Chong-bum, cựu Thư ký của bà Park Geun-hye bị tuyên 6 năm tù giam và phạt 100 triệu won vì tội nhận hối lộ và liên quan đến thế lực của bà Choi Soon-sil.

an-chong-bum.jpg
Ông An Chong-bum, cựu Thư ký của bà Park Geun-hye bị tù 6 năm


Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi chức Tổng thống hồi tháng 3/2016 sau khi bị luận tội tại Quốc hội. Hiện bà đang bị giam giữ trong quá trình xét xử về các tội danh tham nhũng và lạm quyền. Bà phủ nhận mọi cáo buộc. Phiên tòa tuyên án bà Park Geun Hye dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 tới.

Nhu Thụy

Korea Times, Yonhap

Bạn đang đọc bài viết Bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phạt 20 năm tù tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghi phạm vụ sát hại phụ nữ giấu xác trong lu nước khai gì?

Nghi phạm vụ sát hại phụ nữ giấu xác trong lu nước khai gì?

Tối hôm xảy ra vụ việc, Đen đột nhập nhà nạn nhân sát hại gia chủ để cướp tài sản. Sau đó, tên này nảy sinh dục vọng nên cởi đồ nạn nhân định hiếp dâm. Tuy nhiên, thấy người phụ nữ đã chết., Đen đổi ý vác thi thể bỏ vào thùng nước trong phòng tắm.
Phát hiện độc tố trong thi thể 2 mẹ con tử vong ở Đà Nẵng

Phát hiện độc tố trong thi thể 2 mẹ con tử vong ở Đà Nẵng

Kết quả giải phẫu giám định pháp y cho thấy, có chất độc trong cơ thể cả 3 thành viên trong gia đình, 2 người đã tử vong, 1 người đang hôn mê sâu. Theo đó, chất độc gây rối loạn các chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở.