Luật & Đời

Bắt buộc đóng bảo hiểm tai nạn lao động 1%

Xem trên mobile
Chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động là 1% trên quỹ tiền lương đóng BHXH. Quy định áp dụng cho cả lao động có hợp đồng dưới 3 tháng.
lao-dong-nu.jpg
 Người sử dụng lao động hằng tháng đóng bảo hiểm tai nạn lao động mức 1% cho người lao động (ảnh minh họa)

Văn phòng Chính phủ vừa cho biết, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc đã được Chính phủ ban hành. 

Các đối tượng được áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã có hưởng lương; người làm việc theo hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên. 

Tuy nhiên, Nghị định này không áp dụng với lao động là người giúp việc gia đình.

Về mức đóng, người sử dụng lao động hàng tháng đóng mức 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán được thực hiện hằng tháng, 3 tháng, hoặc 6 tháng một lần.

Với hạng sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí thì mức đóng là 1% trên mức lương cơ sở.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bắt buộc đóng bảo hiểm tai nạn lao động 1% tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nam Định: Nghi án chồng sát hại vợ rồi tự tử bất thành

Nam Định: Nghi án chồng sát hại vợ rồi tự tử bất thành

Thời gian gần đây giữa vợ chồng ông C. thường xuyên mâu thuẫn, lục đục. Khi nghe tiếng kêu cứu, người dân chạy sang thì phát hiện vợ ông C. tử vong, còn cách đó không xa, ông C. bị vết cắt ngang cổ và đang trong tình trạng nguy kịch.
Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm nay, 26/5, các đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Nguyễn Tiến Sinh, Nguyễn Quang Tuấn và Phạm Khánh Phong Lan đã thẳng thắn tranh luận, nêu quan điểm trái chiều liên quan đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương đang được TAND thành phố Hòa Bình xét xử.
Sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để mở thẻ ATM có thể bị xử lý hình sự

Sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để mở thẻ ATM có thể bị xử lý hình sự

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, các phương tiện truyền thông phản ánh có tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác để sử dụng (có thể được sử dụng với mục đích bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam).