Luật & Đời

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Xem trên mobile
Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Hỏi: Tôi và vợ kết hôn cách đấy 3 năm, chúng tôi có một con trai 2 tuổi. Tôi hiện là viên chức giáo dục, vợ tôi không có nghề nghiệp ổn định hiện đang làm may gia công ăn lương sản phẩm nên cũng không có hợp đồng lao động. Gần đây vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn.
 
Trong lúc cãi vã hàng ngày thì vợ tôi hay đòi tự tử, dạo gần đây hăm doạ sẽ đem con chết cùng. Về mặt vật chất tôi tin bản thân mình đủ khả năng chăm lo cho con đầy đủ và tốt nhất còn vợ tôi thì gần như không có khả năng. Những lúc cãi vã vợ tôi còn tuyên bố sau khi ly hôn sẽ đem con đi chỗ khác không cho tôi gặp mặt. trong trương hợp này, tôi có thể giành được quyền nuôi con hay không?
Nguyễn Hải (Thái Bình)
shutterstock_3915914111.jpg
Ảnh minh họa

 

Trả lời: Tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau: “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
 
Con bạn 2 tuổi (chưa đủ 36 tháng tuổi) và vợ bạn không có đủ điều kiện để nuôi con do thu nhập bấp bênh đồng thời hay có những hành vi đe dọa đem con chết cùng... trong khi bạn lại có công việc ổn định hơn vợ. Căn cứ theo khoản 3 điều này nếu bạn chứng minh được những thông tin trên là có căn cứ thì đó là cơ sở để bạn giành quyền nuôi con.
 
Theo đó, bạn cần chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con đó là:
 
Các yếu tố về vật chất: thu nhập trung bình hàng tháng của bạn, chỗ ở, điều kiện sinh hoạt...
 
Các yếu tố về tinh thần bao gồm thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn...của mình.
 
Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh những hành vi đe dọa của vợ bạn đối với con bạn như đe dọa sẽ tự tử và mang con chết theo, những lời nói về việc sẽ cấm con gặp bố nếu tòa giao con cho mẹ nuôi...
 
Trên cơ sở cân nhắc những điều kiện tốt hơn cho con bạn, nhiều khả năng Tòa sẽ quyết định bạn được quyền nuôi con.

Luật gia Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Gã trai rủ 20 người đi đánh 'tình địch' chấn thương sọ não

Gã trai rủ 20 người đi đánh 'tình địch' chấn thương sọ não

Thấy bạn gái đăng ảnh đi ăn tối cùng nhóm bạn trên Facebook, Dương nổi máu ghen nên rủ thêm 20 bạn nhậu đến gặp "tình địch" để nói chuyện. Hậu quả, thanh niên đi cùng người yêu Dương phải cấp cứu do bị chấn thương sọ não, mất máu cấp.
Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Sáng 20/2, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn này. Ngay từ phần thủ tục, phiên tòa đã khá căng thẳng vì các yêu cầu từ luật sư bảo vệ quyền lợi của hai bên. Trao đổi bên lề, ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định không quan tâm tới tài sản nhưng phía đại diện ông Vũ lại yêu cầu chia phần nhiều hơn.