Luật & Đời

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Xem trên mobile
Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Hỏi: Tôi và vợ kết hôn cách đấy 3 năm, chúng tôi có một con trai 2 tuổi. Tôi hiện là viên chức giáo dục, vợ tôi không có nghề nghiệp ổn định hiện đang làm may gia công ăn lương sản phẩm nên cũng không có hợp đồng lao động. Gần đây vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn.
 
Trong lúc cãi vã hàng ngày thì vợ tôi hay đòi tự tử, dạo gần đây hăm doạ sẽ đem con chết cùng. Về mặt vật chất tôi tin bản thân mình đủ khả năng chăm lo cho con đầy đủ và tốt nhất còn vợ tôi thì gần như không có khả năng. Những lúc cãi vã vợ tôi còn tuyên bố sau khi ly hôn sẽ đem con đi chỗ khác không cho tôi gặp mặt. trong trương hợp này, tôi có thể giành được quyền nuôi con hay không?
Nguyễn Hải (Thái Bình)
shutterstock_3915914111.jpg
Ảnh minh họa

 

Trả lời: Tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau: “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
 
Con bạn 2 tuổi (chưa đủ 36 tháng tuổi) và vợ bạn không có đủ điều kiện để nuôi con do thu nhập bấp bênh đồng thời hay có những hành vi đe dọa đem con chết cùng... trong khi bạn lại có công việc ổn định hơn vợ. Căn cứ theo khoản 3 điều này nếu bạn chứng minh được những thông tin trên là có căn cứ thì đó là cơ sở để bạn giành quyền nuôi con.
 
Theo đó, bạn cần chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con đó là:
 
Các yếu tố về vật chất: thu nhập trung bình hàng tháng của bạn, chỗ ở, điều kiện sinh hoạt...
 
Các yếu tố về tinh thần bao gồm thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn...của mình.
 
Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh những hành vi đe dọa của vợ bạn đối với con bạn như đe dọa sẽ tự tử và mang con chết theo, những lời nói về việc sẽ cấm con gặp bố nếu tòa giao con cho mẹ nuôi...
 
Trên cơ sở cân nhắc những điều kiện tốt hơn cho con bạn, nhiều khả năng Tòa sẽ quyết định bạn được quyền nuôi con.

Luật gia Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 7 năm, nhưng em vì bệnh lý nên không thể mang thai. Hiện vợ chồng em đã nhờ được cô em gái mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, vợ chồng em cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để được phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Vũ Thị Thanh Nhàn (Hưng Yên).
Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...