Luật & Đời

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đừng để y, bác sĩ đơn độc

Xem trên mobile
“Đừng để cán bộ y tế đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình để họ có thể chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Đồng thời, cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung nhân viên y tế, giúp các y, bác sĩ an tâm làm việc”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
Thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ hành hung nhân viên y tế khiến dư luận bức xúc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hành hung cán bộ y tế là vi phạm pháp luật. Việc hành hung, ngoài xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, còn khiến nhân viên y tế lo lắng, ảnh hưởng đến khám chữa bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản cũng như ký kết với Bộ Công an về việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế. Bộ Công an cũng đã xử lý các đối tượng hành hung y, bác sĩ, được dư luận đồng tình, ủng hộ. Ví như vụ hành hung bác sĩ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), người hành hung đã bị phạt 9 tháng tù giam. Hay mới đây nhất, đối tượng hành hung nhân viên y tế ở Quảng Bình đã bị đưa ra xét xử.

“Việc xử lý nghiêm các đối tượng trên sẽ góp phần răn đe, cảnh báo, nhằm ngăn chặn tái diễn hành vi hành hung cán bộ, nhân viên y tế”, bà Tiến nói.
baohanhbacsi-1514300894065.jpg
Bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị người nhà bệnh nhân đánh gãy mũi

Bộ trưởng Y tế cho biết, sắp tới, Bộ Y tế sẽ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành ký cam kết phối hợp với công an địa phương, lập đường dây nóng để sẵn sàng khi có sự cố xảy ra trong BV.

“Chúng tôi mong muốn lực lượng công an ở các địa bàn cắm chốt tại các BV để hỗ trợ nhân viên y tế khi có sự cố”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bà Tiến cũng đề nghị công an và chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị các BV trang bị thêm cơ sở vật chất, lắp camera, thuê bảo vệ chuyên nghiệp nhằm bảo vệ sự an toàn cho nhân viên y tế.

“Đừng để cán bộ y tế đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng sức khỏe của mình để họ có thể chăm sóc, cứu chữa người bệnh nói nói chung, kể cả người nhà của những đối tượng đang hành hung họ”, Bộ trưởng Tiến nói.

Trả lời câu hỏi, những vụ hành hung có phải do thái độ chưa đúng mực của y, bác sĩ, bà Tiến cho rằng, nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành y. Còn việc hành hung nhân viên y tế là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của y, bác sĩ.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Y tế: Đừng để y, bác sĩ đơn độc tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xúc phạm nghiêm trọng phụ nữ chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu

Xúc phạm nghiêm trọng phụ nữ chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu

Theo bà Nguyễn Thanh Cầm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách-Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam, kẻ sàm sỡ phụ nữ trong thang máy chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu. Cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, sửa đổi những bất hợp lý trong các quy định hiện hành.
Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói gì về vụ bé gái bị xâm hại, Công an Hà Nội rút lên điều tra?

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói gì về vụ bé gái bị xâm hại, Công an Hà Nội rút lên điều tra?

“Chúng tôi làm việc hết mình vì nhân dân, uy tín trong cộng đồng dân cư là rất cao. Nhưng nhiều khi dư luận và cả đại biểu Quốc hội không thấu hiểu được tình tiết vụ việc lại phát biểu một chiều và có những phát ngôn khiến cơ quan pháp luật phải buồn lòng”, Thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trần tình.
Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông cho người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông cho người lao động

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động giai đoạn 2014 - 2018" và ký chương trình phối hợp trong thời gian tới.
Tạo đột phá mới về cải cách hành chính

Tạo đột phá mới về cải cách hành chính

Tháng 5/2019, phát động phong trào thi đua về cải cách hành chính sâu rộng trên phạm vi cả nước, trong các cấp, các ngành, trọng tâm vào các vấn đề như: giải pháp về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy; nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành công vụ; văn hóa công sở...