Luật & Đời

Bộ Y tế lên tiếng trước ngày xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương

Xem trên mobile
Trong phiên tòa phúc thẩm, nếu HĐXX vẫn xác định tội danh như trên sẽ là “tiền lệ rất xấu”, tạo ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước.

Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người chết tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017, ngày 10/5/2019, Bộ Y tế đã gửi văn vản đến TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình về việc xét xử phúc thẩm vụ án này.

 Theo Bộ Y tế, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực) mức án 42 tháng tù; bị cáo Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình 30 tháng tù; bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình 36 tháng tù; bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn 30 tháng tù… khiến dư luận bất bình bởi việc định tội danh và tuyên phạt trong xét xử một số bị cáo còn thiếu khách quan và chưa bảo đảm khoa học, pháp lý.

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã 3 lần thay đổi tội danh. Điều này cho thấy cơ quan này khá lúng túng trong việc xác định tội danh và không đủ cơ sở vững chắc để buộc tội.

Bộ Y tế cũng cho rằng, ngay cả với việc xử phạt bị cáo Hoàng Công Lương về tội “vô ý làm chết” cũng chưa phù hợp bởi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm cả về chủ thể và khách quan. Cụ thể, việc xác định chủ thể của tội danh này với bác sĩ Lương là không thuyết phục. Về khách thể, người phạm tội vô ý làm chết người cũng có những hành vi tương tự hành vi của tội giết người, chỉ khác ở chỗ thái độ tâm lý của người phạm tội đối với cái chết của nạn nhân là không mong muốn, không bỏ mặc cho hậu quả chết người xảy ra. Nếu không có sự tác động đến thân thể nạn nhân thì không phải là hành vi khách quan của tội danh này. Hơn nữa, việc xác định lỗi vô ý do cẩu thả” là chưa phù hợp với hành vi khách quan của tội danh này. “Đây là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp lên cái chết của nạn nhân”, Bộ Y tế cho hay.

bshoangcongluongcung2bicaotaiphientoaxetxuvutaibienchaythanohoabinh_brck.jpg
Bị cáo Hoàng Công Lương (đứng giữa) tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

 Trong phiên tòa phúc thẩm, nếu HĐXX vẫn xác định tội danh như trên sẽ là “tiền lệ rất xấu”, tạo ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước. Vì thế, các thầy thuốc, nhân viên y tế để thủ thân, an toàn cho mình sẽ bám vào các thủ tục hành chính, bám vào quy định nhiều hơn và người chịu thiệt thòi nhất lại là người bệnh.

Bộ Y tế kiến nghị, việc 9 bệnh nhân tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất phức tạp. Đây cũng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên các bị cáo phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, trách nhiệm đó là lỗi hay tội phạm phải được điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội.

Như PNVN đã phản ánh, ngày 29/5/2017, tại BV Đa khoa Hòa Bình đã xảy ra vụ tai biến trong khi chạy thận làm 9 người chết, 9 người phải đi cấp cứu. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người.

Ngày 15/5/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã phiên tòa xét xử sơ thẩm. Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Hoàng Công Lương (BV Đa khoa Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 ngày xét xử, ngày 5/6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã nghị truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”; các bị can: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 24/8, Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

Ngày 14/1/2019, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án trên. HĐXX đã tuyên án đối với 7 bị cáo, cụ thể:

Phạt bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, 30 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, 36 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Trần văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, BV Đa khoa Hòa Bình, 36 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Hoàng Công Lương, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 42 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ phòng Vật tư thiết bị y tế, BV Đa khoa Hòa Bình, 42 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, 30 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh, 54 tháng tù giam.

Trong số 7 bị cáo bị tuyên phạt, có 5 bị cáo kháng cáo, còn Bùi Mạnh Quốc  và Trần Văn Sơn đã chấp hành hình phạt tại trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình.

Phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 13/5/2019 tại TAND tỉnh Hòa Bình

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế lên tiếng trước ngày xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia tại hội trường ngày 23/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tước bằng lái xe vĩnh viễn với lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và phạt tù không được hưởng án treo trong trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người.
Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Hoan nghênh các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và đưa vụ việc Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô trẻ em trong thang máy tại TP.HCM ra ánh sáng, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát, điều chỉnh liên quan đến tội danh “dâm ô với trẻ em” thuộc Bộ luật hinh sự.
16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

Gã hàng xóm đã giở trò đồi bại nhiều lần với bé gái 6 tuổi và đe dọa khiến cháu bé sợ không dám nói ra việc mình bị xâm hại. Vụ việc chỉ được phát hiện trong một lần vô tình cháu bé nói với cha mẹ.
Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Theo dự thảo nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao vừa đưa ra lấy ý kiến, việc sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi được xác định là hành vi dâm ô.
Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

“Chiều ngày 21/5, bà nội trực tiếp đưa cháu đi khám. Khi đi khám cũng chỉ có bé ở trong phòng, còn người nhà ở bên ngoài. Bà nội cũng chỉ thấy cháu nói bị hiếp dâm nên nói với người nhà. Người nhà kéo đến rất đông, mang theo cả dao rựa. Thấy tình hình không ổn, tôi phải mời công an đến hỗ trợ”, Giám đốc Bệnh viện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết.