Luật & Đời

Các loại mỹ phẩm được làm giả rất tinh vi

Xem trên mobile
Hiện nay, các mặt hàng, sản phẩm được làm giả, làm nhái chủ yếu là các mặt hàng được ưu chuộng, thứ nhất là các loại tăng cường sinh lý, loại thứ hai là các loại làm đẹp cho phụ nữ...

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp

Ngày 10/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Công an nhân dân phối hợp VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả trong đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp”. 
Theo bà Nguyễn Thị Huyền Trang (chuyên viên), đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái phát triển ngày càng tinh vi, có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các “mẹt” hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và phong phú về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho “khổ chủ”, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm... giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.
dsc01195.JPG
Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa. Những thủ đoạn làm hàng giả thường thay đổi liên tục, ngày càng tinh vi hơn; thậm chí đến mức tem chống giả cũng bị làm giả.

Doanh nghiệp chưa chủ động trong đăng ký xác lập quyền và thực thi quyền, chưa phối hợp với các cơ quan hữu quan để xử lý xâm phạm, tâm lý e ngại khi sợ người tiêu dùng biết sản phẩm của doanh nghiệp mình bị làm giả,.. Tất cả khiến vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP. Hồ Chí Minh, cho rằng: Hàng giả, hàng nhái đang gia tăng và gây nhức nhối toàn xã hội, đã để lại hệ lụy trong đời sống, giảm niềm tin đối với người tiêu dùng, gây thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, trà trốn gây thất thu ngân sách, triệt đường phát triển cho doanh nghiệp trong nước, gây mất điểm trong mắt nhà đầu tư nhất là những nhãn hàng lớn…

Tăng cường kiểm tra trong thời điểm cuối năm này

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng hiện nay có sự thay đổi so với trước đây. Ngày càng nhiều người tiêu dùng có tâm lý sính hàng ngoại, hàng xách tay; một số khác lại có tâm lý thích hàng rẻ, đẹp. Lợi dụng điều này, các đối tượng tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả lợi dụng thời điểm khan hiếm các loại hàng này đưa hàng giả ra bán trên thị trường.
mypham_ixrz.jpg
Các loại mỹ phẩm làm đẹp cho phụ nữ được làm giả rất nhiều.

Nổi bật trong thời gian qua là tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng với phương thức hoạt động hết sức tinh vi. Các mặt hàng sản xuất giả, nhái hiện nay chủ yếu là các mặt hàng được ưu chuộng, thứ nhất là các loại tăng cường sinh lý, loại thứ hai là các loại làm đẹp cho phụ nữ. Khi sản xuất hàng giả các đối tượng có trang bị đầy đủ dụng cụ, máy móc để đóng gói, dán tem sản phẩm, sản phẩm giả có hình thức rất tinh vi, rất khó phân biệt với hàng chính hãng.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hồ Chí Minh đã thụ lý giải quyết 119 vụ, 142 đối tượng buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp. Đã kết thúc điều tra trinh sát 94 vụ, 106 đối tượng; Đã khởi tố 7 vụ, 13 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả và xử lý hành chính 86 vụ, 92 đối tượng buôn bán hàng giả, phạt hành chính 2.767.050.000 đồng.
dsc01315.JPGBà Nguyễn Thị Huyền Trang (chuyên viên), đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, phát biểu ý kiến.

Trong khi đó, theo ông Trương Văn Ba, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ năm 2014 - 10/2017, cả nước đã xử lý hơn 44,5 ngàn vụ việc liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng nhái, hàng giả.

Trước thực trạng sản xuất, buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng nhái khá phức tạp như vậy, nhưng việc xử lý các vụ sản xuất, buôn bán hàng giả còn thiếu kiên quyết, triệt để, đa số là xử lý hành chính phạt tiền, số vụ khởi tố hình sự còn ít, vì vậy tính chất răn đe, giáo dục chưa cao.

Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội mà trước hết là cần hoàn thiện các quy định của pháp luật, phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao ý thức của tổ chức và cá nhân. Có làm được như vậy thì mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay.

Ông Trương Văn Ba khẳng định, chưa bao giờ công tác chống hàng giả được quan tâm như hiện nay, ngoài Ban chỉ đạo TW và cấp tỉnh, các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ đã có Ban chỉ đạo đến cấp quận.

Để chặn hàng giả trong thời điểm cuối năm này, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 Quốc gia thành lập các đoàn kiểm tra để đi kiểm tra công tác chống hàng giả ở các bộ ngành, địa phương để đảm bảo sản xuất, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đinh Thương

Bạn đang đọc bài viết Các loại mỹ phẩm được làm giả rất tinh vi tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Theo Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hoàn toàn phù hợp, nhưng cần có quy định đặc biệt với các nhóm lao động trình độ cao hơn, thấp hơn. Việc tính toán tuổi hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được tiếp tục cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm.
Dự thảo Bộ luật Lao động: Tại sao thay đổi đề xuất giờ làm việc?

Dự thảo Bộ luật Lao động: Tại sao thay đổi đề xuất giờ làm việc?

Việc áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước trên thực tế hiện nay còn một số tồn tại như không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương. Tiếp thu ý kiến, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi dự kiến quy định thống nhất đối với các cơ quan nhà nước ở trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30 nghỉ trưa 60 phút.
Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

"Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung 3 tuổi. Vì xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ nuôi con nhưng về tài sản thì có tranh chấp. Xin Báo PNVN cho biết, tôi là người nhận nuôi con sau ly hôn thì liệu có được chia nhiều tài sản hơn không?", Dương Thị Ái My (Bình Thuận).
Vụ án mổ bụng cướp thai nhi gây rúng động nước Mỹ

Vụ án mổ bụng cướp thai nhi gây rúng động nước Mỹ

Clarisa Figueroa (46 tuổi) và con gái Desiree (24 tuổi) vừa bị buộc tội siết cổ thai phụ Marlen Ochoa-Uriostegui (19 tuổi) và mổ để lấy đứa con trong bụng. Còn bạn trai Desiree là Piotr Bobak (40 tuổi) thì bị buộc tội che giấu vụ giết người man rợ này.
Dự thảo Bộ luật Lao động: Tăng ca nhiều là cuộc chạy đua ‘xuống đáy’

Dự thảo Bộ luật Lao động: Tăng ca nhiều là cuộc chạy đua ‘xuống đáy’

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 tới, có nội dung điều chỉnh mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ từ tối đa 300 giờ/năm hiện nay lên 400 giờ/năm. Theo các chuyên gia, tăng ca nhiều không phải là tăng thêm năng suất và hiệu quả làm việc mà có thể sẽ là một cuộc chạy đua "xuống đáy".
Thời ‘tự do’ của bán hàng online sắp kết thúc?

Thời ‘tự do’ của bán hàng online sắp kết thúc?

Bán hàng online được xem là một kênh tương tác tốt, đem lại hiệu quả và thu nhập đáng kể trong kinh doanh, đặc biệt lực lượng bán hàng chủ yếu là phụ nữ. Song, có lẽ thời "tự do" của loại hình kinh doanh này sắp qua đi.
Tăng tuổi nghỉ hưu kéo theo tình trạng ‘tắc nghẽn’ lao động?

Tăng tuổi nghỉ hưu kéo theo tình trạng ‘tắc nghẽn’ lao động?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 tới có đề xuất phương án tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ lên 60. Với phương án này, sẽ có 400.000người/năm tiếp tục làm việc, trong khi vẫn có khoảng 200.000 sinh viên ra trường thất nghiệp, gây ra tình trạng tắc nghẽn thị trường lao động.