Luật & Đời

Cặp vợ chồng bị phạt tù vì bỏ đói người giúp việc 15 tháng

Xem trên mobile
Ngày 27/3, một tòa án ở Singapore đã tuyên án phạt tù đối với cặp vợ chồng nước này do có hành vi ngược đãi, bỏ đói người giúp việc quốc tịch Philippines.
Các công tố viên cho biết, bà Thelma Oyasan Gawidan, 40 tuổi, có cân nặng chỉ 29,4kg. Bà luôn bị bỏ đói trong suốt 15 tháng làm việc cho 2 vợ chồng Lim Choon Hong và Chong Sui Foon.

Khẩu phần ăn hàng ngày của bà Gawidan gồm 2-3 lát bánh mì hoặc 1-2 gói mì ăn liền cho bữa sáng. Đối với bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa bà được 5-6 lát bánh mì.

Người chồng Lim Choon Hong bị phạt 3 tuần tù giam và nộp phạt 10.000 SGD (tương đương 7.200 USD) trong khi người vợ Chong Sui Foon bị phạt tù 3 tháng và không phạt tiền. Cả 2 người đều đã nhận tội trước tòa. Hai đối tượng này cũng phải bồi thường 20.000 SGD cho bà Gawidan.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết đã cấm 2 bị cáo trong vụ việc tiếp tục thuê người giúp việc người nước ngoài. Bộ trên lên án hành vi ngược đãi người giúp việc của 2 vợ chồng Lim Choon Hong và Chong Sui Foon, đồng thời nhấn mạnh sẽ không cho phép các hành vi này.
vo-chong.jpg
Ông Lim Choon Hong và bà Chong Sui Foon bị phạt tù vì bỏ đói người giúp việc. Ảnh: AFP 
Ông John Gee, một chuyên gia của nhóm hoạt động vì quyền lợi người lao động ngắn hạn mang tên "Transient Workers Count Too", cho biết các trường hợp người giúp việc bị bỏ đói "đang ngày một trở nên phổ biến" mặc dù điều kiện sống và làm việc của người giúp việc tại Singapore nhìn chung đã được cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, ông Jolovan Wham, Giám đốc điều hành Tổ chức Nhân đạo về kinh tế học di cư, cho biết ít nhất 30% các trường hợp người giúp việc đến với văn phòng của ông trong 6 tháng qua than phiền về khẩu phần ăn thiếu thốn.

Theo số liệu chính phủ, tính đến tháng 12/2016, tại Singapore có 239.700 người giúp việc, tăng nhẹ so với con số 231.500 của năm 2015.

Bộ Nhân lực khuyến khích người giúp việc sử dụng đường dây nóng để tìm kiếm trợ giúp khi cần thiết. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ cho biết những người giúp việc thường né tránh tìm đến chính quyền do lo ngại mất việc.

Vietnam Plus

Bạn đang đọc bài viết Cặp vợ chồng bị phạt tù vì bỏ đói người giúp việc 15 tháng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Đồng Tháp ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên

Tỉnh Đồng Tháp ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên

Ngày 22/6, tỉnh Đồng Tháp đã ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên, trở thành tỉnh thứ 2 của Việt Nam (sau TPHCM) có tòa chuyên trách cho trẻ em. Tòa Gia đình và người chưa thành niên được thành lập với mục đích hỗ trợ và bảo vệ tốt hơn cho trẻ em khi liên quan đến vấn đề pháp luật. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, chủ trì Lễ ra mắt.
Cách chức Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn

Cách chức Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn

Một tuần sau khi có văn bản đề xuất của UBND xã Phong Lộc về việc kỷ luật đối với Trưởng công an xã này vì vào nhà nghỉ với phụ nữ đã có chồng, UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định cách chức đối với vị này.
'Khởi nghiệp chắp cánh tương lai' cho nữ phạm nhân hoàn lương

'Khởi nghiệp chắp cánh tương lai' cho nữ phạm nhân hoàn lương

Ngày 20/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trại giam Kim Sơn - Tổng cục VIII - Bộ Công an tổ chức chuỗi hoạt động cho 200 nữ phạm nhân nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và tạo điều kiện giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình diễn ra tại Trạm giam Kim Sơn (xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).