Luật & Đời

Chi tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức lấy từ nguồn nào?

Xem trên mobile
Bộ Tài chính đã ban hành thông tư hướng dẫn xác định nguồn và phương thức chi cho việc điều chỉnh lương cơ sở lên 1.390.000đ/tháng.

Thông tư 68/2018/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 19/9/2018 hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 88/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ.

Theo hướng dẫn tại Thông tư này, ở cấp Trung ương, các bộ, cơ quan TW hướng dẫn các đơn vị chủ động sử dụng các nguồn theo quy định để chi trả tiền lương tăng thêm.
Với các tỉnh/thành phố trực thuộc TW có nguồn lớn hơn nhu cầu kinh phí thực hiện cho việc tăng lương thì chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để thực hiện. Với địa phương còn khó khăn thì ngân sách cấp trên thực hiện tạm cấp kinh phí cho ngân sách cấp dưới chưa đủ nguồn.

Về nguồn dùng để chi cho tăng lương, Bộ Tài chính hướng dẫn với các cơ quan hành chính nhà nước, Đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp ở Trung ương sử dụng các nguồn sau:

+ Nguồn thực hiện cải cách tiền lương đến hết năm 2017 chưa sử dụng hết (nếu có) chuyển sang năm 2018;

+ Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2018;

+ Nguồn tiết kiệm chi gắn với thực hiện các giải pháp đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy.

Trường hợp các nguồn trên mức kinh phí cho cho tăng lương thì phải tự bố trí, sắp xếp để đảm bảo đủ nguồn cho chi tăng lương.

Với địa phương:

+ Sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên; 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương; nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương năm 2017 chưa sử dụng hết chuyển sang (nếu có); sử dụng nguồn còn dư...

Thông tư cũng nêu: Ngân sách trung ương bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu đối với những địa phương ngân sách khó khăn sau khi đã sử dụng các nguồn theo quy định.

linh-lng.jpg
Ảnh minh họa.

 

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định, kể từ 1/7/2018, mức lương cơ sở áp dụng là 1.390.000đ/tháng. So với trước, mức lương cơ sở áp dụng từ tháng 7 năm nay tăng thêm 90.000đ/tháng.

9 đối tượng thuộc diện tăng lương từ 1/7/2018:

1-Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008;

2-Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008;

3-Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật viên chức năm 2010;

4-Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, gồm:

+ Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp;

+ Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

5-Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội;

6-Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;

7-Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân;

8-Người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

9-Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Bách Thanh

Bạn đang đọc bài viết Chi tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức lấy từ nguồn nào? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Phát hiện thêm một đường dây mua bán mô và bộ phận cơ thể người

Hà Nội: Phát hiện thêm một đường dây mua bán mô và bộ phận cơ thể người

Ngày 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội), cho biết, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người,” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
Khánh Hòa: Một phụ nữ chết tại trụ sở công an

Khánh Hòa: Một phụ nữ chết tại trụ sở công an

Sáng nay (17/10), anh Nguyễn Trọng Chinh (SN 1969), chồng của chị Huỳnh Thị Nhung (SN 1973), đã chính thức gửi đơn đến Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị khởi tố vụ án chết người xảy ra tại tụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa ngày 14/10.