PNVN Ngày 4/2, một đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc. Nội dung clip được cho là một nhóm thanh niên người dân tộc thiểu số ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, đang khống chế một cô gái để đưa lên xe, bắt về làm vợ.

Được biết, sự việc xảy ra vào ngày 3/2 ở ngã 3 Châu Hợp, huyện Quỳ Hợp. Cô gái và nhóm thanh niên bắt vợ đều là người xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Cô gái này đi làm ở miền Nam về nghỉ Tết và chuẩn bị lên xe trở vào thì bị nhóm thanh niên bắt về làm vợ.

Cô gái trước đó biết được ý định của nhóm thanh niên nên đã trốn trong nhà nhiều ngày. Tuy nhiên, cuối cùng nhóm thanh niên vẫn tìm đến nhà để bắt. Được biết, sau khi được "giải thoát", cô gái đã trở vào miền Nam làm việc.


Tục "cướp vợ" hay "bắt vợ" là tục lệ có từ xa xưa của đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, những chàng trai "bắt vợ" được xem là hợp pháp và không bị xử lý về mặt pháp luật. Tuy nhiên, sau khi clip bắt vợ trên xuất hiện, đã xuất hiện cuộc tranh luận gay gắt, đa số phản đối và cho rằng cần phải chấm dứt hủ tục này.

Anh Quân