Luật & Đời

Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

Xem trên mobile
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Ba tôi bị tai nạn giao thông, khi chị em chúng tôi đến bệnh viện nơi ba được đưa vào cấp cứu thì đã là những phút cuối của ba. Lúc đó, trước sự chứng kiến của bác sĩ, 4 chị em chúng tôi cùng một số người thân, ba đã để lại di chúc miệng về phân chia tài sản của ba cho mỗi người. Vậy xin Báo PNVN cho biết, di chúc của ba tôi có được coi là hợp pháp không?

Nguyễn Vũ Yến Như (Bà Rịa – Vũng Tàu)

a1.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Điều 629, Bộ luật Dân sự 2015 về di chúc miệng, thì:

  1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.
  2. Sau 3 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Còn theo Khoản 1, Khoản 5, Điều 630 Bộ luật này quy định về di chúc hợp pháp như sau:

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
    a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
    b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
  2. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. 

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Do đó, nếu ba của chị lập di chúc miệng trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt và trước mặt ít nhất hai người làm chứng theo như điều kiện đã nêu trên thì bản di chúc được coi là hợp pháp khi trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, bản di chúc đã chép lại theo lời ba chị được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

B. B. Đ

Bạn đang đọc bài viết Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viện KSND tỉnh Bình Phước thụ lý đơn vụ mẹ kế đánh con chồng

Viện KSND tỉnh Bình Phước thụ lý đơn vụ mẹ kế đánh con chồng

Cháu Lê Thị Thanh Thảo ngụ tại Lộc Ninh, Bình Phước bị bà mẹ kế tên Nguyễn Thị Mai dùng gậy gỗ và kiềm bấm dây tiêu gây thương tích với tỷ lệ 22% nhưng các cơ quan công quyền sở tại đã không khởi tố vụ án. Ngày 20/3/2019, VKSND tỉnh Bình Phước cho biết đã thụ lý đơn để kiểm tra.
Công an Điện Biên từng bước bóc trần tội ác những kẻ sát hại nữ sinh giao gà

Công an Điện Biên từng bước bóc trần tội ác những kẻ sát hại nữ sinh giao gà

Theo Công an tỉnh Điện Biên, vụ sát hại nữ sinh giao gà là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, sau đó câu kết xóa dấu vết, dựng hiện trường giả, tung tin giả đối phó với lực lượng Công an. Hiện Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.