Luật & Đời

Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm có được hưởng chế độ thai sản?

Xem trên mobile
Nếu tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2018 và nghỉ việc vào tháng 8/2018 thì trường hợp này khi sinh con đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo qui định tại Luật bảo hiểm xã hội chưa?
Hỏi: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 1/2018, hiện tôi đang mang thai được gần 4 tháng. Do sức khỏe của tôi và thai nhi không được tốt, bác sĩ khuyên tôi cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty vào tháng 8/2018. Xin hỏi, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không?
Minh Nguyệt (Hòa Bình)
Trả lời: Trường hợp của bạn thuộc đối tượng áp dụng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.
 
Tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
 
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Lao động nữ mang thai;
 
b) Lao động nữ sinh con;
 
newborn-help.png
Ảnh minh họa

 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
 
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
 
Như vậy, Khoản 3 Điều này quy định rõ: Trường hợp người lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên, và phải đóng từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con - thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.
 
Theo đó, nếu bạn tham gia BHXH từ tháng 1/2018 và nghỉ việc vào tháng 8/2018 đồng nghĩa với việc bạn tham gia BHXH chưa đủ 12 tháng. Do vậy, trường hợp của bạn, theo quy định sẽ không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp trong thời kỳ thai sản.

Luật gia Nguyễn Sơn

Bạn đang đọc bài viết Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm có được hưởng chế độ thai sản? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 7 năm, nhưng em vì bệnh lý nên không thể mang thai. Hiện vợ chồng em đã nhờ được cô em gái mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, vợ chồng em cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để được phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Vũ Thị Thanh Nhàn (Hưng Yên).
Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...