Luật & Đời

Dự án xây chợ ở Hoàng Mai (Nghệ An): Chưa hoàn thiện thủ tục đã ồ ạt thi công?

Xem trên mobile
Mặc dù quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu rõ, dự án chỉ được khởi công khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu đủ thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng dự án đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai đã tiến hành thi công san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được chấp thuận chủ trương đầu tư số 1812/QĐ-UBND ngày 05/5/2017. Đơn vị được chấp thuận chủ trương đầu tư là Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai, có trụ sở tại xã Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai – Nghệ An).
Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 152 tỷ đồng, bao gồm xây dựng công trình trung tâm thương mại và chợ. Tổng diện tích dự kiến sử dụng phục vụ cho dự án gần 11.000m2.
d-cha-chuyn-i-mc-ch-s-dng-t-cha-c-giao-t-tuy-nhin-ch-u-t-tin-hnh-thi-cng-san-lp-mt-bng-t.jpgDù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được giao đất, tuy nhiên, chủ đầu tư đã tiến hành thi công, san lấp mặt bằng ồ ạt.
 
Trong quá trình khởi công, dự án vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được giao đất, tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã tiến hành thi công, san lấp mặt bằng ồ ạt.
Ngày 5/10/2018, phóng viên có mặt tại hiện trường và ghi nhận số diện tích đã bị đào và san lấp mặt bằng cơ bản xong và hiện đơn vị chủ đầu tư đang tiếp tục sản xuất một số cấu kiện để xây dựng các hạng mục trong tổng dự án.
Trao đổi trực tiếp tại dự án, phía nhà đầu tư cho biết: "Hiện chúng tôi đã tiến hành san lấp mặt bằng. Số diện tích đã san lấp chiếm khoảng 2/3 diện tích của dự án, phần còn lại (hiện nay đang là khu chợ tạm) sau khi xây xong chợ mới, chúng tôi sẽ chuyển chợ tạm sang và tiến hành xây dựng tiếp.”
my-c-b-tng-c-hot-ng-ngay-trong-d-n.jpg
Máy đúc bê tông được hoạt động ngay trong dự án.
“Về thủ tục đền bù, chúng tôi đã đền bù giải phóng mặt bằng xong. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, thương mại đang được phòng tài nguyên môi trường thị xã hoàn thiện. Đồng thời, chúng tôi cũng đang tiến hành các thủ tục khác", phía nhà đầu tư cho biết thêm.
Về phía chính quyền địa phương sở tại, ông Phan Đức Điểm, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện, cho biết: “Đây là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của thị xã. Các hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án họ đã hoàn thiện, chủ đầu đã tiến hành san lấp mặt bằng xong”.
Thế nhưng khi phóng viên trao đổi rằng, làm việc với nhà đầu tư, chúng tôi được biết hiện công tác xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa xong tại sao ông lại thông tin với phóng viên là đã hoàn thành các hồ sơ thủ tục của dự án? Khi các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án chưa xong thì đơn vị chủ đầu tư có được phép san lấp mặt bằng và tiến hành các hạng mục khác ko? Thì Ông Điểm trả lời: “cái này phóng viên liên hệ với phòng tài nguyên thị xã Hoàng Mai làm việc, tôi đang bận!?”.
Tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Xuân Đường (nguyên chủ tịch tỉnh Nghệ An) ký ngày 05/5/2017 nêu rõ, dự án chỉ được khởi công  khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu đủ thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được UBND tỉnh có Quyết định chấp thuận dự án.
mt-s-cu-kin-c-chuyn-n-cng-trnh-mc-d-n-v-ch-u-t-cha-hon-thin-th-tc.jpg
Một số cấu kiện đã được chuyển đến công trình mặc dù đơn vị chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục.
Như vậy cho đến ngày 5/10/2018, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật, liệu quyết định chấp thuận đầu tư có bị thu hồi? Và việc khi chưa hoàn thành các thủ tục mà đơn vị đã tiến hành thi công thì trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành như thế nào khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục mà đã tiến hành triển khai thi công ồ ạt các hạng mục xây dựng vẫn không bị cơ quan nào xử lý?

Nguyên Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Dự án xây chợ ở Hoàng Mai (Nghệ An): Chưa hoàn thiện thủ tục đã ồ ạt thi công? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Theo Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hoàn toàn phù hợp, nhưng cần có quy định đặc biệt với các nhóm lao động trình độ cao hơn, thấp hơn. Việc tính toán tuổi hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được tiếp tục cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm.
Dự thảo Bộ luật Lao động: Tại sao thay đổi đề xuất giờ làm việc?

Dự thảo Bộ luật Lao động: Tại sao thay đổi đề xuất giờ làm việc?

Việc áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước trên thực tế hiện nay còn một số tồn tại như không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương. Tiếp thu ý kiến, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi dự kiến quy định thống nhất đối với các cơ quan nhà nước ở trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30 nghỉ trưa 60 phút.
Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

"Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung 3 tuổi. Vì xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ nuôi con nhưng về tài sản thì có tranh chấp. Xin Báo PNVN cho biết, tôi là người nhận nuôi con sau ly hôn thì liệu có được chia nhiều tài sản hơn không?", Dương Thị Ái My (Bình Thuận).
Vụ án mổ bụng cướp thai nhi gây rúng động nước Mỹ

Vụ án mổ bụng cướp thai nhi gây rúng động nước Mỹ

Clarisa Figueroa (46 tuổi) và con gái Desiree (24 tuổi) vừa bị buộc tội siết cổ thai phụ Marlen Ochoa-Uriostegui (19 tuổi) và mổ để lấy đứa con trong bụng. Còn bạn trai Desiree là Piotr Bobak (40 tuổi) thì bị buộc tội che giấu vụ giết người man rợ này.
Dự thảo Bộ luật Lao động: Tăng ca nhiều là cuộc chạy đua ‘xuống đáy’

Dự thảo Bộ luật Lao động: Tăng ca nhiều là cuộc chạy đua ‘xuống đáy’

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 tới, có nội dung điều chỉnh mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ từ tối đa 300 giờ/năm hiện nay lên 400 giờ/năm. Theo các chuyên gia, tăng ca nhiều không phải là tăng thêm năng suất và hiệu quả làm việc mà có thể sẽ là một cuộc chạy đua "xuống đáy".
Thời ‘tự do’ của bán hàng online sắp kết thúc?

Thời ‘tự do’ của bán hàng online sắp kết thúc?

Bán hàng online được xem là một kênh tương tác tốt, đem lại hiệu quả và thu nhập đáng kể trong kinh doanh, đặc biệt lực lượng bán hàng chủ yếu là phụ nữ. Song, có lẽ thời "tự do" của loại hình kinh doanh này sắp qua đi.
Tăng tuổi nghỉ hưu kéo theo tình trạng ‘tắc nghẽn’ lao động?

Tăng tuổi nghỉ hưu kéo theo tình trạng ‘tắc nghẽn’ lao động?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 tới có đề xuất phương án tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ lên 60. Với phương án này, sẽ có 400.000người/năm tiếp tục làm việc, trong khi vẫn có khoảng 200.000 sinh viên ra trường thất nghiệp, gây ra tình trạng tắc nghẽn thị trường lao động.