Luật & Đời

Dự án xây chợ ở Hoàng Mai (Nghệ An): Chưa hoàn thiện thủ tục đã ồ ạt thi công?

Xem trên mobile
Mặc dù quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu rõ, dự án chỉ được khởi công khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu đủ thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng dự án đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai đã tiến hành thi công san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được chấp thuận chủ trương đầu tư số 1812/QĐ-UBND ngày 05/5/2017. Đơn vị được chấp thuận chủ trương đầu tư là Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai, có trụ sở tại xã Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai – Nghệ An).
Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 152 tỷ đồng, bao gồm xây dựng công trình trung tâm thương mại và chợ. Tổng diện tích dự kiến sử dụng phục vụ cho dự án gần 11.000m2.
d-cha-chuyn-i-mc-ch-s-dng-t-cha-c-giao-t-tuy-nhin-ch-u-t-tin-hnh-thi-cng-san-lp-mt-bng-t.jpgDù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được giao đất, tuy nhiên, chủ đầu tư đã tiến hành thi công, san lấp mặt bằng ồ ạt.
 
Trong quá trình khởi công, dự án vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được giao đất, tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã tiến hành thi công, san lấp mặt bằng ồ ạt.
Ngày 5/10/2018, phóng viên có mặt tại hiện trường và ghi nhận số diện tích đã bị đào và san lấp mặt bằng cơ bản xong và hiện đơn vị chủ đầu tư đang tiếp tục sản xuất một số cấu kiện để xây dựng các hạng mục trong tổng dự án.
Trao đổi trực tiếp tại dự án, phía nhà đầu tư cho biết: "Hiện chúng tôi đã tiến hành san lấp mặt bằng. Số diện tích đã san lấp chiếm khoảng 2/3 diện tích của dự án, phần còn lại (hiện nay đang là khu chợ tạm) sau khi xây xong chợ mới, chúng tôi sẽ chuyển chợ tạm sang và tiến hành xây dựng tiếp.”
my-c-b-tng-c-hot-ng-ngay-trong-d-n.jpg
Máy đúc bê tông được hoạt động ngay trong dự án.
“Về thủ tục đền bù, chúng tôi đã đền bù giải phóng mặt bằng xong. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, thương mại đang được phòng tài nguyên môi trường thị xã hoàn thiện. Đồng thời, chúng tôi cũng đang tiến hành các thủ tục khác", phía nhà đầu tư cho biết thêm.
Về phía chính quyền địa phương sở tại, ông Phan Đức Điểm, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện, cho biết: “Đây là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của thị xã. Các hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án họ đã hoàn thiện, chủ đầu đã tiến hành san lấp mặt bằng xong”.
Thế nhưng khi phóng viên trao đổi rằng, làm việc với nhà đầu tư, chúng tôi được biết hiện công tác xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa xong tại sao ông lại thông tin với phóng viên là đã hoàn thành các hồ sơ thủ tục của dự án? Khi các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án chưa xong thì đơn vị chủ đầu tư có được phép san lấp mặt bằng và tiến hành các hạng mục khác ko? Thì Ông Điểm trả lời: “cái này phóng viên liên hệ với phòng tài nguyên thị xã Hoàng Mai làm việc, tôi đang bận!?”.
Tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Xuân Đường (nguyên chủ tịch tỉnh Nghệ An) ký ngày 05/5/2017 nêu rõ, dự án chỉ được khởi công  khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu đủ thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được UBND tỉnh có Quyết định chấp thuận dự án.
mt-s-cu-kin-c-chuyn-n-cng-trnh-mc-d-n-v-ch-u-t-cha-hon-thin-th-tc.jpg
Một số cấu kiện đã được chuyển đến công trình mặc dù đơn vị chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục.
Như vậy cho đến ngày 5/10/2018, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật, liệu quyết định chấp thuận đầu tư có bị thu hồi? Và việc khi chưa hoàn thành các thủ tục mà đơn vị đã tiến hành thi công thì trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành như thế nào khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục mà đã tiến hành triển khai thi công ồ ạt các hạng mục xây dựng vẫn không bị cơ quan nào xử lý?

Nguyên Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Dự án xây chợ ở Hoàng Mai (Nghệ An): Chưa hoàn thiện thủ tục đã ồ ạt thi công? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dàn xếp mua bán thận

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dàn xếp mua bán thận

Ngày 15/10, Đội Phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.
Nghệ An: Khởi tố 'yêu râu xanh' 50 tuổi dâm ô bé gái thiểu năng

Nghệ An: Khởi tố 'yêu râu xanh' 50 tuổi dâm ô bé gái thiểu năng

Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, Tân đe dọa cháu T. không được nói cho người khác, nếu nói sẽ bị đánh. Tuy nhiên, khi phát hiện con gái mình có nhiều biểu hiện bất thường và có dấu hiệu bị xâm hại, người mẹ đã làm đơn đề nghị công an vào cuộc.
Vụ án Hoa hậu Phương Nga: Tiếp tục gia hạn điều tra 3 tháng

Vụ án Hoa hậu Phương Nga: Tiếp tục gia hạn điều tra 3 tháng

Thông tin từ VKSND TP HCM cho biết, cơ quan này vừa đồng ý với quyết định gia hạn điều tra thêm 3 tháng vụ án Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Cao Toàn Mỹ.