PNVN Được giải cứu sau nhiều tháng bị bán sang Trung Quốc, cô gái trẻ đã vạch mặt gã người yêu sở khanh, nhẫn tâm lừa bán khi biết bạn gái đang mang bầu.

Gã đàn ông mất nhân tính nhẫn tâm lừa bán bạn gái đang mang thai là Vừa A Lử (SN 1976, trú tại bản Huổi Khương, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, Điện Biên). Lử và đồng bọn vừa bị công an tỉnh Điện Biên bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Điều đáng nói, nạn nhân của Lử không phải ai khác chính là người yêu của gã.

Những năm qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, triệt phá các vụ mua bán người qua biên giới. Rất nhiều vụ việc đã được phanh phui, những kẻ phạm tội đã phải trả giá trước pháp luật. Sau mỗi vụ án mua bán người là những câu chuyện đắng lòng. Thế nhưng, câu chuyện nhẫn tâm bán người yêu khi biết tin cô gái mang bầu mà Vừ A Lử thực hiện có lẽ là tận cùng của sự khốn nạn, dã man.

Vừ A Lử mặc dù đã nhiều tuổi nhưng có tài ăn nói khéo léo nên anh ta đã không ít lần khiến phụ nữ xiêu lòng. Khoảng tháng 2/2017, trong một lần đi chơi, Lử quen biết với chị Lò Thị Thái (SN 1992, trú tại Mường Nhé, Điện Biên - tên nạn nhân đã được thay đổi).

buonnguoi.jpg
Vừ A Lử (phải) đã nhẫn tâm bán người yêu mang thai sang bên kia biên giới (ảnh cơ quan điều tra cung cấp)

 Cô gái trẻ đã bị xiêu lòng bởi tài ăn nói và những lời hứa hươu vượn của Vừ A Lử nên đã nhanh chóng nhận lời yêu đương. Trong thời gian yêu nhau, Lử cũng tỏ ra là người biết cách chiều chuộng cô bạn gái ít hơn mình tới 16 tuổi.

Sau những ngày tháng mặn nồng, chị Thái phát hiện mình có thai nên đã thông báo với Lử. Những tưởng, Lử sẽ vui mừng và có trách nhiệm với cái thai và đám cưới sẽ được tổ chức ngay sau đó, nhưng không ngờ bi kịch lại đến từ đây.

Lử lo sợ việc phải chịu trách nhiệm với cái thai và tương lai của người yêu nên đã lên kế hoạch lừa bán người yêu sang bên kia biên giới để chối bỏ trách nhiệm.

Để thực hiện việc làm nhẫn tâm này, Lử bàn với Lầu A Lồng (SN 1991, trú cùng xã Pa Tẩn) và nhờ người này giúp đỡ để lừa bán chị Thái.

 Sau khi lên kế hoạch xong xuôi, Lử gọi điện thoại thông báo với chị Thái là mình bị ốm nặng nên đang phải chữa bệnh tại khu vực biên giới Trung Quốc. Do ốm đau sinh hoạt khó khăn, Lử nhờ chị tới chăm sóc và sẽ nhờ bạn là Lầu A Lồng đón đi thăm.

Nghe tin người yêu đau ốm, chị Thái dù bụng mang dạ chửa nhưng vẫn tất bật để lên thăm người yêu. Buổi sáng hôm đó, thai phụ này lên xe của Lồng để đến chăm sóc người yêu mà không hề biết mình đã rơi vào bẫy của bọn buôn người.

Sau khi đón được chị Thái, Lồng chở một mạch sang bên kia biên giới và bán cho một đối tượng ở đó với giá 17 triệu đồng. Sau đó, số tiền này đã được Lồng và Lử chia cho nhau để tiêu xài.

Về phần chị Thái, sau khi bị người yêu lừa bán, chị tiếp tục bị bán thêm mấy lần nữa và ngày càng đi sâu vào nội địa nước bạn. Cuộc sống như địa ngục càng khiến cô gái trẻ căm phẫn người mình yêu thương. Chị luôn nghĩ cách bỏ trốn khỏi bọn mua bán người để trở về tố cáo hành vi đê hèn của Lử.

Cơ hội đến vào ngày 23/11/2017, lợi dụng các đối tượng sơ hở, chị Thái đã bỏ trốn thoát và gọi điện về cầu cứu gia đình. Ngay sau đó, gia đình chị đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn, giải cứu thành công chị Lò Thị Thái và đưa về nước an toàn.

Ngay sau đó, Vừ A Lử và Lầu A Tồng đã bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, cả hai đã khai nhận hành vi bán chị Thái sang bên kia biên giới. Mở rộng điều tra, công an xác định 2 đối tượng này còn liên quan đến 3 vụ buôn bán phụ nữ qua bên kia biên giới.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ.

Hà Khê - Tùng Lâm