Luật & Đời

Học sinh đánh bạn nếu đủ 14 tuổi có thể sẽ bị khởi tố

Xem trên mobile
Vụ việc bạo lực học đường và quay clip đưa lên mạng xảy ra khá phổ biến tại các trường THCS trong thời gian gần đây đang gây bức xúc trong dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi này phải xử lý trách nhiệm hình sự thật nghiêm khắc. Thưa Luật sư, với những hành vi này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành như thế nào?
Trả lời:
 
Hiện nay, nạn bạo lực học đường tại các trường THCS phổ biến là những hành vi lột đồ, đánh đập một em học sinh khác và quay clip đưa lên mạng xã hội khiến nạn nhân phải nhập viện điều trị. Trường hợp này có thể thấy được rất rõ ràng dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 BLHS và tội làm nhục người khác tại Điều 155 BLHS. Nếu trường hợp này, người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hai điều luật nêu trên. Tuy nhiên, khi thực hiện các hành vi này, các em học sinh đang ở độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo khoản 2 Điều 12 BLHS về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định như sau:
 
“Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này”.
 
Căn cứ theo quy định trên và Điều 155 BLHS, các em học sinh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tội làm nhục người khác vì đây không phải tội phạm rất nhiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, những em thực hiện hành vi này chỉ bị truy cứu khi thỏa mãn 2 điều kiện sau:
 
Thứ nhất, các em ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi;
 
Thứ hai, hành vi của các em phải thuộc vào khoản 3, 4, 5 Điều 134 BLHS. Cụ thể:
 
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3: hành vi phải gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc trường hợp có các tình tiết định khung như: có tổ chức; có tính chất côn đồ; đối với người dưới 16 tuổi, … quy định tại khoản 1 Điều 134.
 
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 4: hành vi phải gây ra thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng trường hợp có các tình tiết định khung như: có tổ chức; có tính chất côn đồ; đối với người dưới 16 tuổi… quy định tại khoản 1 Điều 134.
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 5: Làm chết 02 người tr lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
 
 
 

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Học sinh đánh bạn nếu đủ 14 tuổi có thể sẽ bị khởi tố tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh  3 năm 6 tháng tù giam

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù giam

Hội đồng xét xử đánh giá Nguyễn Thị Nga sau khi gây tai nạn, bị cáo đã khắc phục thiệt hại tích cực, các nạn nhân và gia đình nạn nhân đều viết đơn xin bãi nại, có sự khai báo thành khẩn, hoàn cảnh gia đình cũng có các tình tiết éo le, nên đã tuyên bị cáo lãnh 3 năm 6 tháng tù
Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Sáng 17/6/2019, bị cáo Nguyễn Thị Nga đã bị TAND Q. Bình Thạnh, TP HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 3-10 năm tù. Khi gây ra tai nạn vào tháng 10/2018, bà Nga lái xe ôtô trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Năm 1945, Mỹ đã đem quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật. Sự kiện này không chỉ kết thúc thế chiến thứ hai gây thảm họa kinh hoàng cho nhân loại mà còn khiến con người thực sự cảm nhận được mức độ tàn sát khốc liệt của một loại vũ khí mới. Kể từ đó, sức mạnh hạt nhân trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá địa vị của một quốc gia trên trường quốc tế.